Tìm hiểu sâu về DeFi – Synthetix, Tài sản thế giới thực cho tiền điện tử

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã phát triển quá nhanh trong năm qua đến mức các cách thức giao dịch và kiếm tiền mới từ tài sản kỹ thuật số đã xuất hiện với tốc độ chưa từng có.

Những gì trước đây chỉ giới hạn trong các nền tảng cho vay và cho vay được đảm bảo bằng tài sản thế chấp, giờ đây trở thành một chuỗi ảo gồm các giao thức DeFi khác nhau cung cấp các dẫn xuất, các khoản vay nhanh, stablecoin động và tài sản tổng hợp.

Giao thức Synthetix ra mắt nhằm cung cấp quyền truy cập vào các tài sản tổng hợp này ở dạng mã hóa bằng cách sử dụng một hệ thống thuật toán và dẫn xuất phức tạp. Các nhà giao dịch nắm giữ synths trên giao thức không có tài sản thực sự sở hữu của họ, tuy nhiên, họ vẫn có thể tiếp xúc với biến động giá của nó.

Đối với các giao thức DeFi, Synthetix là một trong những giao thức khó hiểu nhất đối với người mới bắt đầu nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm sáng tỏ một số sự phức tạp đó trong DeFi Deep Dive này.

Sơ lược về lịch sử

Nền tảng Synthetix bắt đầu như một dự án stablecoin có tên là Havven với tiền điện tử gốc của nó, Havven Token – HAV. Nền tảng đã có một ICO vào tháng 2 năm 2018 cho token ERC-20 được ra mắt với mức giá 0,67 đô la vào thời điểm đó.

Mục tiêu ban đầu của nó, theo sách trắng, là trở thành một mạng lưới thanh toán phi tập trung sử dụng hệ thống token kép để phát hành stablecoin được gọi là nUSD, với token HAV làm tài sản thế chấp.

Các nhà đầu tư ban đầu và chủ sở hữu HAV đã nhận được phần thưởng phần trăm phí tạo ra từ tất cả các giao dịch nUSD. Điều này cũng giúp duy trì tỷ giá đồng đô la của nó.

Nhóm nghiên cứu nhanh chóng phát hiện ra rằng stablecoin có thể làm được nhiều hơn thế. Do đó, họ đã công bố việc đổi thương hiệu lớn thành Synthetix vào cuối tháng 11 năm 2018, với token HAV trở thành SNX.

Doanh nhân người Úc Kain Warwick thành lập Synthetix. Trước đây anh ấy đã thành lập nền tảng thanh toán OTC Blueshyft.

Làm thế nào nó hoạt động?

Synthetix ở dạng hiện tại cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp trên chuỗi sử dụng các phép lạ để theo dõi biến động giá của các tài sản tương tự trong thế giới thực.

Nền tảng DeFi dựa trên Ethereum (ETH) cho phép các nhà đầu tư tiếp cận giá cả đối với khá nhiều tài sản từ cổ phiếu đến hàng hóa, tiền tệ fiat và tất nhiên là tài sản tiền điện tử. Giao thức này cũng có stablecoin của riêng nó, sUSD. Nó cung cấp đặt cược, canh tác năng suất và nhiều tùy chọn giao dịch phái sinh.

Tài sản tổng hợp được đúc trên giao thức sử dụng token mạng Synthetix (SNX) làm tài sản thế chấp. Điều này khóa vào một hợp đồng thông minh. Vào đầu năm 2020, giao thức cho phép sử dụng ETH làm tài sản thế chấp ngoài SNX. Các nhà đầu tư cũng có thể kiếm được một phần phí khai thác 0,3% trên sàn giao dịch bằng cách gửi token SNX làm tài sản thế chấp vào một nhóm phí.

Tỷ lệ tài sản thế chấp là 750%, vì vậy nếu người dùng muốn chuyển 100 bảng Anh vào một Synth sGBP, họ sẽ cần đặt cọc SNX trị giá 750 bảng Anh. Nếu giá SNX tăng lên, một phần tương đương SNX của người khai thác sẽ tự động được mở khóa làm tài sản thế chấp. Tài liệu chính thức giải thích tại sao tỷ lệ này lại cao như vậy:

  • “Cơ chế này cho phép Synthetix hỗ trợ chuyển đổi tức thời, gần như không ma sát giữa các phiên bản Synths khác nhau mà không gặp phải các vấn đề về thanh khoản và trượt giá như các sàn giao dịch phi tập trung khác. Mạng lưới token kết quả hỗ trợ một loạt các trường hợp sử dụng bao gồm giao dịch, cho vay, thanh toán, chuyển tiền, Thương mại điện tử và nhiều hơn nữa.”

Các nhà sản xuất SNX phải chịu các khoản nợ khi họ khai thác Synths. Để thoát khỏi hệ thống và mở khóa SNX của họ, họ phải trả món nợ này bằng cách đốt Synths.

Kinh tế học lạm phát token sẽ chứng kiến ​​nguồn cung tăng từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 8 năm 2023. Tổng nguồn cung SNX sẽ tăng từ 100 triệu lên khoảng 250 triệu với tỷ lệ giảm hàng tuần là 1,25% bắt đầu từ tháng 12 năm 2019. Tại thời điểm viết bài, đã có 151 triệu SNX đang lưu hành.

Mỗi Synth là một token ERC-20 theo dõi giá của một tài sản bên ngoài; ví dụ: token sUSD theo dõi giá của đô la Mỹ và Synths dựa trên vàng sẽ theo dõi giá thế giới thực của hàng hóa thông qua tiên tri Chainlink (LINK).

Nền tảng này cũng có iSynths theo dõi ngược lại giá của tài sản thông qua nguồn cấp dữ liệu giá và oracles. Điều này cho phép các nhà giao dịch thực hiện các vị thế bán một cách hiệu quả. Chúng cũng có sẵn cho tiền điện tử và Synth dựa trên chỉ mục. Inverse Synths có ba điểm quan trọng: điểm vào, giới hạn trên và giới hạn dưới, điểm vào là giá mà nó nhập vào hệ thống.

Nếu một Synth iBTC được nhập với mức giá 50.000 đô la, đó sẽ là điểm vào của nó, vì vậy nếu giá của Synth sBTC (theo dõi giá thực tế của bitcoin (BTC)) giảm xuống còn 49.000 đô la thì iBTC sẽ ở mức 51.000 đô la và ngược lại. Các giới hạn trên và dưới là nơi Synth bị đóng băng cho các mục đích đòn bẩy.

Index Synths theo dõi các chỉ số khác nhau như Nikkei hoặc Nasdaq hoặc thậm chí là các chỉ số liên quan đến tiền điện tử và DeFi tồn tại. Tương tự như vậy, Synths liên quan đến forex theo dõi giá của các loại tiền tệ fiat thông qua nguồn cấp dữ liệu giá.

Synthetix có một chút khó khăn trong học tập. Bản chất trừu tượng của nó có nghĩa là nó không dành cho tất cả mọi người. Những người muốn tiếp cận với các chuyển động của thị trường chứng khoán toàn cầu nhưng không thể do hạn chế về địa lý sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng nền tảng này.

Ngoài ra, các nhà giao dịch tìm kiếm các tài sản tiền điện tử ngắn hạn không được công nhận cho các nền tảng tương lai cũng có thể được hưởng lợi. Những người mới bắt đầu đang tìm cách canh tác năng suất DeFi đơn giản có lẽ nên tìm kiếm các nền tảng thân thiện hơn với người dùng.

Giao thức Synthetix và hiệu suất token

Synthetix là một trong những giao thức DeFi phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực đã tự mở rộng thêm 250% kể từ đầu năm 2021.

Tổng giá trị đã khóa (TVL) trên Synthetix là khoảng 2,38 tỷ đô la vào thời điểm viết bài theo chính sàn giao dịch. Các nhà cung cấp dữ liệu như DeFiPulse và DappRadar đang báo cáo từ $ 2,23 đến $ 2,39. Vì vậy, các số liệu là khá gần. Trước đây, Synthetix đã xếp hạng Synthetix ở vị trí thứ tám, chỉ sau Instadapp.

Kể từ đầu năm 2021, Synthetix TVL đã tăng khoảng 90%, do đó, nó thấp hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng của toàn ngành về TVL. Điều này có thể là do sự phức tạp liên quan đến việc sử dụng nền tảng so với các giao diện hoán đổi token đơn giản như Uniswap.

Tuy nhiên, hiệu suất token chắc chắn không bị tụt hậu. Theo báo cáo của BeInCrypto, SNX là một trong những token DeFi hoạt động tốt hơn vào năm 2020, ghi nhận mức tăng hơn 500% trong năm.

Con số đó đã thấp hơn so với những gì nó đã làm cho đến nay vào năm 2021, tăng từ 7,20 đô la vào ngày 1 tháng 1 lên mức cao nhất mọi thời đại chỉ hơn 27 đô la vào giữa tháng 2. Tại thời điểm viết bài, SNX đang giao dịch ở mức 20,60 đô la, tương ứng mức tăng 170% cho đến nay trong năm nay.

Tích hợp lớp 2

Dựa trên Ethereum, Synthetix có một số khẩn cấp để tích hợp các giải pháp mở rộng lớp 2.

Giao thức đã bắt đầu thử nghiệm mở rộng lớp 2 với Optimistic Ethereum vào tháng 9 năm 2020. Đây là một nhà cung cấp công nghệ L2 độc lập cung cấp token SNX được airdrop dưới dạng ưu đãi cho những người tham gia vào testnet.

Vào giữa tháng 1 năm 2021, họ đã công bố sự ra mắt của nền tảng L2 được gọi là Castor mặc dù cần phải thử nghiệm nhiều hơn.

Vào đầu tháng 4, giao thức đã thông báo rằng Optimistic Ethereum đã được tích hợp vào việc đặt cược cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được lợi nhuận trên Lớp 2 và tránh những khoản phí gas đau đớn đó.

Việc khởi chạy đang được thực hiện theo từng giai đoạn khi chức năng được bổ sung dần dần. Giai đoạn cuối cùng dự kiến ​​vào cuối năm nay sẽ giảm giá đặt cọc Lớp 1 và vô hiệu hóa bất kỳ Synth nào trên mạng.

Lộ trình Synthetix

Lộ trình năm 2021 được đưa ra trong một bài đăng trên blog do người sáng lập Kain Warwick viết vào tháng 1 năm 2021. Trong đó, ông ví nó như tiêu đề của một bộ phim khoa học viễn tưởng mô tả một “tương lai nơi mọi người trên thế giới được kết nối với nhau bằng các thiết bị cầm tay cho phép họ nắm giữ, giao dịch và chuyển nhượng mọi tài sản có thể tưởng tượng được. ”

Việc di chuyển sang sàn giao dịch đầy đủ ở Lớp 2 và giảm giá tài sản trên Lớp 1 là ưu tiên của nhóm trong năm nay. Động thái này trở nên cần thiết hơn mỗi khi phí giao dịch Ethereum phá vỡ mức cao trước đó của chúng.

Synthetix v3 đã được đề cập, đại diện cho một kiến ​​trúc lại hoàn chỉnh của các hợp đồng thông minh lần đầu tiên kể từ cuối năm 2018, tuy nhiên, không có khung thời gian nào được đưa ra.

Nó sẽ cung cấp một cơ chế đặt cược mới, nợ mã hóa, ngưỡng giá và khớp lệnh. Sẽ có một số cải tiến về quản trị, mở rộng tài sản sang cổ phiếu, hợp đồng tương lai có đòn bẩy, quyền chọn nhị phân và mua lại trên thẻ.

Synthetix sẽ đi sâu hơn nhiều so với mức độ phức tạp vốn có, đó là âm nhạc đến tai của các nhà giao dịch tiên tiến đang tìm kiếm sự linh hoạt và các tùy chọn cao hơn trong lĩnh vực tài chính non trẻ đang phát triển đó là DeFi.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây