Tether vẫn đang nói dối bạn

Playbook của Tether rất đơn giản: bất cứ khi nào nghi ngờ được đặt ra về việc liệu Tether có được hỗ trợ đầy đủ hay không, hãy phát hành một bằng chứng không liên quan với hy vọng rằng nó đủ gây ra sự ăn mừng quá sớm trên phương tiện truyền thông xã hội để trở thành hiện thực trước mắt, để đến lúc nó trở nên rõ ràng công chúng đã bị lừa dối, các tiêu đề đã được viết và mọi người đã chuyển sang vụ bê bối tiếp theo. Trên thực tế, Tether đang trở thành một nghệ nhân trong việc hứa hẹn cung cấp một cuộc kiểm toán cho thấy rằng stablecoin của nó được hỗ trợ đầy đủ và sau đó làm mọi thứ trong khả năng của mình để tránh chính xác điều đó.

Đây chính là cách mà nỗ lực minh oan mới nhất của Tether đã diễn ra. Không nghi ngờ gì khi lo lắng về ảnh hưởng của thông báo gay gắt vào tháng trước của Tổng chưởng lý New York đối với nhận thức của công chúng, Tether đã xuất bản Báo cáo dự trữ hợp nhất, cùng với ‘ý kiến ​​đảm bảo’ do một kế toán cung cấp. Hai điều này kết hợp với nhau, theo Tether, cho thấy rằng họ không nói dối khi tuyên bố rằng Tether luôn được hỗ trợ đầy đủ.

Trong thực tế, họ không làm điều đó. Báo cáo Dự trữ hợp nhất do Tether lập và đưa ra số lượng tài sản và nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán của Tether kể từ ngày 28 tháng 2 năm 2021, cùng với xác nhận rằng tại thời điểm đó, số tiền dự trữ của Tether vượt quá số tiền cần thiết để mua lại số lượng Tether đã được phát hành. Không có thông tin nào được cung cấp về thành phần tài sản, nợ phải trả hoặc khoản dự trữ của Tether.

Ý kiến ​​đảm bảo chỉ đơn thuần chứng thực rằng những tuyên bố được đưa ra trong báo cáo về việc nắm giữ của Tether vào ngày 28 tháng 2 là đúng — có nghĩa là, vào ngày 28 tháng 2, số lượng tài sản do Tether nắm giữ đã vượt quá nợ phải trả và lượng dự trữ do Tether nắm giữ là đủ để bao gồm số Tether đã được phát hành vào thời điểm đó. Bản thân tuyên bố của kế toán viên đã khiến điều này không thể nghi ngờ:

  • “Ý kiến ​​của chúng tôi chỉ giới hạn ở [Báo cáo dự trữ hợp nhất] và tổng tài sản hợp nhất tương ứng và tổng nợ phải trả hợp nhất kể từ ngày 28 tháng 2 năm 2021 lúc 11:59 giờ UTC. Hoạt động trước và sau ngày giờ này không được xem xét khi kiểm tra số dư và thông tin được mô tả ở trên. Ngoài ra, chúng tôi đã không thực hiện bất kỳ thủ tục nào hoặc cung cấp bất kỳ mức độ đảm bảo nào đối với hoạt động tài chính hoặc phi tài chính vào những ngày hoặc thời gian khác với những gì được nêu trong báo cáo này.”

Khi đọc điều này, những người quen thuộc với cuộc điều tra của Tổng chưởng lý New York sẽ biết ngay lập tức bỏ qua trò chơi đố chữ mới nhất này của Tether. Sau khi kết thúc cuộc điều tra, NYAG đã phạt Tether 18,5 triệu đô la Mỹ, cấm hoạt động ở New York và đưa ra những cách thức mà Tether đã nói dối để biện minh cho tuyên bố của mình là được hậu thuẫn hoàn toàn. Đặc biệt, cuộc điều tra cho thấy Tether sẽ sắp xếp các tài khoản ngân hàng của họ được các công ty kế toán ‘xác minh’, thổi phồng tài khoản bằng tiền mặt vào ngày xác minh và sau đó xóa tài khoản ngay sau đó:

  • “Cuộc điều tra của OAG phát hiện ra rằng, bắt đầu muộn nhất là giữa năm 2017, Tether không có quyền truy cập vào ngân hàng, ở bất kỳ đâu trên thế giới, và do đó, trong một khoảng thời gian, không có dự trữ nào để hỗ trợ tether lưu hành với tỷ lệ một đô la cho mỗi Tether , trái ngược với các đại diện của nó. Trước những câu hỏi dai dẳng về việc liệu công ty có thực sự giữ đủ tiền hay không, Tether đã công bố một bản ‘xác minh’ tự xưng về dự trữ tiền mặt của mình, vào năm 2017, rằng nó được mô tả là ‘một nỗ lực thiện chí thay mặt chúng tôi để cung cấp một phân tích tạm thời về vị thế tiền mặt của chúng tôi. ”Tuy nhiên, trên thực tế, tiền mặt có vẻ như hỗ trợ tiền mặt chỉ được đặt trong tài khoản của Tether kể từ buổi sáng công ty ‘xác minh’.

Bản xác minh tự xưng được đề cập ở đây có hình thức gần như chính xác với ý kiến ​​đảm bảo mới nhất này. Tether đã thử điều tương tự một lần nữa vào năm 2018:

  • “Vào ngày 1 tháng 11 năm 2018, Tether đã công khai một‘ xác minh ’khác tự xưng về dự trữ tiền mặt của mình; lần này là tại Deltec Bank & Trust Ltd. của Bahamas. Thông báo được liên kết với một lá thư ngày 1 tháng 11 năm 2018, trong đó nói rằng tethers được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt, với một đô la cho mỗi một tether. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, ngày 2 tháng 11 năm 2018, Tether bắt đầu chuyển tiền ra khỏi tài khoản của mình, cuối cùng chuyển hàng trăm triệu đô la từ tài khoản ngân hàng của Tether sang tài khoản của Bitfinex. Và do đó, kể từ ngày 2 tháng 11 năm 2018 – một ngày sau khi ‘xác minh’ mới nhất của họ – các tethers một lần nữa không còn được hỗ trợ 1-1 bằng đô la Mỹ trong tài khoản ngân hàng Tether nữa.”

Giống như trong trường hợp hiện tại, những ‘bằng chứng’ này do Tether đưa ra trong bối cảnh đòi hỏi phải có một cuộc kiểm toán đầy đủ và kèm theo nhiều sự phô trương và tán dương từ các nhân viên của Tether, đặc biệt là cố vấn tổng quát Stuart Hoegner, người đã bị lừa khi nhấn mạnh rằng Tether được hỗ trợ 100% bởi USD trong những ngày đầu thành lập công ty và đã hoạt động trở lại kể từ đó, dường như đang giảm dần và trôi theo bất kỳ phiên bản sự kiện nào mà Tether nghĩ rằng nó có thể thoát khỏi vào thời điểm đó. Ví dụ: vào thời điểm Hoegner nộp bản tuyên thệ cho cuộc điều tra NYAG vào tháng 4 năm 2019, Hoegner được cho là Tethers chỉ được hỗ trợ 74%. Bây giờ, chúng tôi dường như đã trở lại với sự ủng hộ 100% — điều mà người ta tưởng tượng sẽ thay đổi một lần nữa vào lần tiếp theo một nhân viên Tether được hỏi về điều đó trong lời tuyên thệ.

Như đã được đưa ra ánh sáng trên các diễn đàn SomethingAwful và được tác giả David Gerard chia sẻ trong bài phê bình của mình về tình huống này, chứng thực của bên thứ ba bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng chính sách kế toán của Tether là đánh giá tài sản và nợ phải trả của mình theo nguyên giá thay vì giá trị có thể thực hiện được, điều này không chỉ trái với các chuẩn mực kế toán thông thường mà còn rất dễ thấy trong một báo cáo, nếu không thì rất ít chi tiết. Nó sẽ gợi ý một tỷ lệ không đáng kể tài sản của Tether đến từ tài sản kỹ thuật số (trên thực tế, tài sản kỹ thuật số là về loại tài sản duy nhất được tham chiếu cụ thể trong báo cáo của Tether hoặc chứng thực của bên thứ ba) và đặt ra câu hỏi liệu chúng có thể bao gồm bất kỳ trong số rất nhiều đồng tiền đã giảm giá trị trong những năm qua.

Nhưng bất chấp điều gì khác, bản phát hành mới nhất của Tether không phải là một cuộc kiểm tra. Như tác giả David Gerard đã chỉ ra trong bài phê bình của mình:

Một cuộc kiểm toán thực tế sẽ kiểm tra một số thứ khác. Chỉ dành cho người mới bắt đầu:

  • Tìm kiếm các khoản nợ chưa được báo cáo – đừng chỉ nghe lời Tether.
  • Kiểm tra xem các tài sản… có tồn tại không.
  • Kiểm tra các tài sản trên thực tế thuộc sở hữu của Tether.
  • Kiểm tra các tài sản dự trữ theo thời gian – để đảm bảo Tether không thể qua mắt các kế toán như cách họ đã làm vào năm 2017.
  • Kiểm tra xem các nguyên tắc kế toán của Tether trên thực tế có hạch toán đúng tài sản và nợ phải trả hay không.
  • Kiểm tra định giá của các tài sản mà Tether yêu cầu là tài sản dự trữ – và Tether đang định giá chúng một cách chính xác.

Cũng giống như các ‘chứng thực’ trước đó do Tether cung cấp, tài liệu được phát hành trong tuần này không phải là một cuộc kiểm tra và chắc chắn nó không nói lên điều gì về việc ủng hộ. Ở giai đoạn này, Tether cũng không đủ để chứng minh bằng chứng rằng họ đã xoay sở để hướng tới sự ủng hộ hoàn toàn; câu chuyện của họ đã thay đổi quá thường xuyên, và Tether có nhiều điểm đã đưa ra những tuyên bố không nhất quán về nguồn dự trữ của họ, rằng điều chắc chắn duy nhất là Tether đã nói dối trong một phần lớn lịch sử của nó – câu hỏi đặt ra là, nếu có, những khẳng định là đúng.

Không chỉ là Tether vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nó được hỗ trợ đầy đủ và bằng những gì — mà là Tether đã một lần nữa cố gắng đánh lừa chúng ta bằng cách không có bằng chứng với hy vọng rằng sự đảm bảo của họ gây ra đủ sự ăn mừng sớm trên phương tiện truyền thông xã hội để thực tế chạy trước. Toàn bộ chiến lược có thể được nhìn thấy bằng cách so sánh thông cáo báo chí của Tether liên quan đến kết luận điều tra của Bộ trưởng Tư pháp với chính thông báo của NYAG — chúng cũng có thể đang mô tả hai sự kiện khác nhau. Chưa hết, chiến thuật này đang phát huy tác dụng, dựa trên số lượng tiêu đề có vẻ nội dung khiến Tether hiểu từ của nó trong ‘chứng thực’ mới nhất của họ.

Tất nhiên, chúng tôi biết chính xác những gì Tether sẽ cần để chứng minh rằng mã thông báo của nó được hỗ trợ hoàn toàn bởi việc nắm giữ tiền tệ: một cuộc kiểm toán độc lập hoàn chỉnh được thực hiện bởi một kế toán đủ điều kiện. Tether cũng biết điều này, đó là lý do tại sao chúng tôi không nhận được gì tương tự.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây