Telegram có thể IPO vào năm 2023 với định giá 30-50 tỷ đô la

Mức định giá khả thi của Telegram có thể đạt 30-50 tỷ đô la.

Được biết, Telegram đang cân nhắc lựa chọn chuyển sang công khai. Khoảng thời gian được mong đợi nhất cho nó là năm 2023. Mặc dù IPO có thể là biến thể được mong đợi nhất đối với Telegram, công ty có thể thích một trong những biến thể khác. Ví dụ: nó có thể được công khai thông qua sáp nhập SPAC hoặc chọn niêm yết trực tiếp.

Mức định giá khả thi của Telegram có thể đạt 30-50 tỷ đô la. Con số này phụ thuộc vào số lượng người dùng hàng tháng, với một người dùng trị giá $ 50. Tính đến tháng 1 năm 2021, Telegram có 500 triệu người dùng mỗi tháng. Theo ước tính của các nhà phân tích, con số này có thể tăng lên 800 triệu – 1 tỷ người dùng.

Hiện tại, Telegram đang tiến hành các nghiên cứu trước khi IPO và đang tìm kiếm khu vực và nền tảng thích hợp nhất để niêm yết. Theo các nguồn tin, các lựa chọn ưu tiên nhất cho công ty là Nasdaq hoặc sàn chứng khoán Hồng Kông vì hơn 40% người dùng Telegram có trụ sở tại châu Á. Hơn nữa, con số này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng và có thể đạt 50% trong 2 năm tới.

Các kịch bản có thể xảy ra cho IPO Telegram

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, lựa chọn hấp dẫn nhất đối với các cổ đông Telegram sẽ là niêm yết trực tiếp có thể mang lại tính thanh khoản mà không bị hạn chế và chi phí cao. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Telegram sẽ phải đối mặt với sự chú ý đặc biệt của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Do đó, nhiều người tin rằng sử dụng Sàn giao dịch Hồng Kông nhỏ hơn sẽ tốt hơn cho Telegram.

Một lựa chọn khác để Telegram ra công chúng sẽ là sử dụng cái gọi là Công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt (SPAC). Tuy nhiên, như các nhà phân tích đã nêu, Telegram đã “phát triển vượt trội” cơ chế này.

Bán trái phiếu Telegram trước IPO

Vào tháng 3 năm 2021, Telegram đã huy động được 1 tỷ đô la với việc phát hành riêng lẻ trái phiếu chuyển đổi. Trái phiếu là một thỏa thuận chuyển đổi có thời hạn 5 năm với lãi suất 7% phải trả mỗi năm và số tiền đầu vào tối thiểu được chốt ở mức 500.000 đô la. Như người sáng lập Telegram, Pavel Durov, đã thông báo trên kênh Telegram chính thức của mình, số tiền này bao gồm khoản đầu tư 150 triệu đô la từ nhà đầu tư có chủ quyền tại Abu Dhabi, Mubadala Investment Company cũng như Abu Dubai Catalyst Partners.

Vào thời điểm đó, Durov nhận xét:

  • “Chúng tôi rất vinh dự với khoản đầu tư 150 triệu đô la vào Telegram từ Mubadala và Abu Dubai Catalyst Partners. Chúng tôi mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược này để tiếp tục phát triển trong khu vực MENA và trên toàn cầu”.

Khoản đầu tư này nên được coi là quan hệ đối tác chiến lược. Trong sự hợp tác này, Mubadala đang dự đoán những lợi ích cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Abu Dhabi và thúc đẩy nó bằng cách có sự hiện diện Telegram địa phương thu hút các kỹ năng và tài năng đến thủ đô.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây