Sự phát triển CBDC đang tăng tốc, nhưng Trung Quốc không chiến thắng trong cuộc đua

Trung Quốc đã trở thành biểu tượng của sự phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trên toàn cầu với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới của PricewaterhouseCoopers, gã khổng lồ châu Á không phải là người dẫn đầu trong lĩnh vực này. Công ty kiểm toán thuộc nhóm Big 4 này đã trao vương miện này cho Bahamas, nơi đã có những bước tiến lớn hơn với đồng tiền kỹ thuật số Sand Dollar.

PwC đã công bố Chỉ số CBDC toàn cầu đầu tiên của mình gần đây, đo lường mức độ trưởng thành của các ngân hàng trung ương toàn cầu trong việc triển khai CBDC của riêng họ.

“Chúng tôi tin rằng các CBDC sẽ đóng góp đáng kể vào việc hiện đại hóa bối cảnh tiền tệ quốc tế, đồng thời với việc cấu hình lại cả cơ sở hạ tầng thanh toán và tài chính. Họ sẽ tạo ra nhiều cơ hội để số hóa hơn nữa ở cả các doanh nghiệp và tổ chức tài chính, khi sự tích hợp của họ trong cơ sở hạ tầng tài chính và thanh toán đang tiến triển,”

PWC TUYÊN BỐ.

Henri Arslanian, nhà lãnh đạo tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu tại PwC, nói rằng công chúng sẽ là người hưởng lợi lớn nhất từ ​​việc triển khai CBDC.

“Lần đầu tiên nó sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập vào một dạng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Và đó là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của tiền tệ,”

ông nói.

Bahamas là công ty dẫn đầu toàn cầu về phát triển CBDC, theo báo cáo. PwC cho Bahamas xếp hạng 92. Campuchia đứng thứ hai với điểm số 83, với Trung Quốc đại lục đứng thứ ba với 75. Ukraine, Uruguay, Ecuador, Đông Caribe, Thụy Điển, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành danh sách.

Về phát triển CBDC liên ngân hàng, Thái Lan đứng đầu toàn cầu, đứng đầu với Hồng Kông. Như CoinGeek đã báo cáo, Thái Lan và Hồng Kông đã hợp tác trong Dự án Inthanon-LionRock, một nghiên cứu chung về một loại tiền kỹ thuật số liên ngân hàng được nhà nước hậu thuẫn. Trung Quốc và UAE gần đây đã tham gia dự án.

Bahamas đã ra mắt công ty Sand Dollar CBDC của mình vào tháng 10 năm ngoái. Đồng tiền kỹ thuật số hiện có sẵn cho tất cả 400.000 công dân của nó để giao dịch hàng ngày. Vào tháng 2, nó đã tiếp nối điều này bằng cách tung ra thẻ ghi nợ được liên kết với CBDC đầu tiên.

Mặt khác, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm trong vài tháng nay. Nó đã được phát sóng bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tới công chúng trong các cuộc thử nghiệm hạn chế ở các thành phố lớn. Quốc gia châu Á được cho là đang nhắm mục tiêu ra mắt vào năm tới cho đúng lúc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Tuy nhiên, một khi nó ra mắt, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ có tác động lớn hơn nhiều so với Sand Dollar. Trung Quốc là một cường quốc kinh tế toàn cầu, với nền kinh tế của nước này chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây