Phí gas của Ethereum có thể có xu hướng giảm kéo dài như thế nào

Nhà phát triển ẩn danh của giao thức Mist, Stephane, đã gây ra một cuộc tranh luận về khả năng giảm phí gas Ethereum. Dữ liệu từ Etherscan cho thấy giá khí đốt trung bình đã giảm kể từ khi nó tăng vọt vào giữa năm 2020.

Mặc dù mức giảm hiện có vẻ tinh tế, Stephane đã dự đoán giá khí đốt sẽ xuống dưới 20 vào cuối năm 2021. Nhà phát triển đã viết qua Twitter:

  • Nghe lén từ một nhóm khai thác lớn: “Flashbots là nguyên nhân dẫn đến giá gas thấp gần đây khi các nhà giao dịch đóng các bot PGA của họ”.

Như đã nêu ở trên, việc giảm thiểu này có thể đến từ việc sử dụng rộng rãi hơn Flashbots, một tổ chức bảo vệ hệ sinh thái Giá trị có thể trích xuất (MEV) của người khai thác minh bạch. Ngược lại, các bot Công khai có Đấu giá (PGA), một cách để thực hiện các giao dịch trước trên mạng có thể ngày càng trở nên kém khả dụng hơn.

Flashbots tích cực cho việc giảm giá của Gas. Các bot PGA có kết quả ngược lại. Stephane nói:

  • Với hơn 58% hashrate hiện đã được kích hoạt trên flashbots, có vẻ như chúng ta đang vượt qua ngưỡng mà bot PGA không còn có thể cạnh tranh được nữa. Các bot PGA hầu như luôn bị flashbots đánh bại.

Vào tháng 7, Hard Fork London được thiết lập để tích hợp EIP-1559 và thay đổi mô hình phí của Ethereum bằng cách tạo ra “phí ghi” và “phí tiền boa”. Sau đó sẽ đến tay các thợ mỏ. Đề xuất đã tạo ra rất nhiều tranh cãi và phản đối từ lĩnh vực này.

Họ tuyên bố thu nhập của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, MEV và Flashbots dường như là một giải pháp thay thế có thể mang lại lợi ích cho tất cả các tác nhân trong hệ sinh thái. Như được trình bày bởi các nhà khoa học dữ liệu Alex Svanevik trong biểu đồ bên dưới, “Hiệu ứng Flashbots” có thể có thật và tác động tích cực của nó có thể được cảm nhận trên toàn bộ chuỗi khối.

Ethereum ETH
Nguồn: Alex Svanevik

Flashbots là gì và tác động của chúng đối với Ethereum?

Như đã đề cập, Flashbots là một tổ chức nghiên cứu và phát triển các cách thức để giảm thiểu “ngoại tác tiêu cực” và rủi ro đến từ MEV.

Theo giải thích của nhà phát triển Silto, một trong những lý do khiến giá khí Ethereum tăng là do “cuộc chiến đấu thầu” giữa các bot PGA. Các thực thể này cố gắng nhận được “cùng một tx bao gồm đầu tiên trên” chuỗi khối của Ethereum. Nhà phát triển giải thích:

  • Nếu nhiều bot phát hiện chênh lệch giá giữa các nhóm, chúng sẽ tạo ra cùng một tx, gửi nó đến mempool, nhưng sau đó phát hiện rằng các bot khác cũng đang ở trên đó và bắt đầu tăng giá gas trên tx của chúng để được đưa vào trước, giống như trong một cuộc đấu giá.

Các bot được hưởng lợi từ chênh lệch giá nếu lợi nhuận duy trì dưới chi phí giao dịch. Các thợ mỏ, như nhà phát triển đã nói, nhận được một “khoản phí béo bở” từ cuộc đua này. Dữ liệu từ Flashbots ghi nhận lợi nhuận hơn 45,6 triệu đô la trong tháng qua.

Tuy nhiên, người dùng Ethereum phải gánh chịu hậu quả. Flashbots đã tạo ra một giải pháp thay thế sử dụng giá gas 0gwer và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nó:

  • Flashbots đã tạo ra một nút Eth cho các thợ đào, không chỉ xem mempool giống như bất kỳ nút nào khác mà còn kết nối với một máy chuyển tiếp (một máy chủ) do Flashbots vận hành. MEV-Relay này là một loại kênh song song kết nối trực tiếp các thợ đào với các bot muốn bao gồm tx của chúng.

ETH đang giao dịch ở mức 2,152 đô la với 1,1% lợi nhuận trong biểu đồ 24 giờ. Trong biểu đồ hàng tuần và hàng tháng, ETH có lợi nhuận lần lượt là 56,9% và 17,9%.

Ethereum ETH ETHUSD
ETH với mức tăng nhỏ trong biểu đồ 24 giờ. Nguồn: ETHUSD Tradingview

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây