Ngân hàng Trung ương Thái Lan có kế hoạch bắt đầu thí điểm CBDC vào năm 2022

Dự án tiền kỹ thuật số của Thái Lan đang được tiến hành nhanh chóng và Ngân hàng Thái Lan, ngân hàng trung ương của đất nước, đang sẵn sàng bắt đầu các cuộc thử nghiệm thí điểm vào quý 2 năm 2022.

CBDC của Thái Lan sẽ là bán lẻ; có nghĩa là nó sẽ được sử dụng bởi công chúng. Ngân hàng cho biết trong một thông cáo báo chí vào thứ Sáu rằng họ sẽ chấp nhận bình luận của công chúng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào ngày 15 tháng 6 năm 2021. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cho biết thêm rằng stablecoin gây ra mối đe dọa lớn đối với tiền tệ và tài chính chủ quyền của đất nước. Giải thích về mục tiêu chính của CBDC, ngân hàng giải thích rằng họ nhằm mục đích cung cấp cho người dân khả năng tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ tài chính hiệu quả và an toàn hơn.

Theo trợ lý thống đốc của nhóm hoạt động thị trường tài chính tại BoT Vachira Arromdee, người có mặt tại cuộc họp giao ban hôm thứ Sáu, tiền kỹ thuật số sẽ không có bất kỳ tác động nào đến hệ thống tài chính của đất nước.

Tuy nhiên, BoT không vội tung ra đồng tiền kỹ thuật số bán lẻ của mình. Theo hướng này, Arromdee chỉ ra rằng dự án tiền kỹ thuật số có thể được thực hiện trong vòng 3-5 năm tới.

Các CBDC đang đạt được sức hút ở châu Á

CBDC đã trở nên khá phổ biến ở Châu Á. Nhìn chung, Trung Quốc đang dẫn đầu trong các nỗ lực về tiền kỹ thuật số. Đặc biệt, nước này đã bắt đầu thử nghiệm thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình ở Bắc Kinh, Thành Đô, Tô Châu và Thâm Quyến. Mặc dù ngày chính xác cho vụ phóng vẫn chưa được công bố, nhưng một số nhà quan sát cho rằng nó có thể là trong tương lai gần.

Ngay cả Nhật Bản, vốn là một quốc gia hoài nghi lớn về các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, cũng đang thúc đẩy dự án CBDC của mình. Ngoài ra, trước đó vào tháng 2, một số ngân hàng lớn ở châu Á đã thống nhất để phát triển khu trung tâm thương mại xuyên biên giới. Theo thông báo, dự án được gọi là Cầu tiền tệ kỹ thuật số nhiều Ngân hàng Trung ương (m-CBDC) và liên quan đến Ngân hàng Anh, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Mục tiêu chính của hiệp hội này là cùng nhau tạo ra một nguyên mẫu CBDC bằng cách sử dụng DLT (Công nghệ Sổ cái Phân tán).

Dù bằng cách nào, CBDC không gây rủi ro cho các loại tiền điện tử như bitcoin. Trên thực tế, cả hai có thể cùng tồn tại vì chúng khác nhau về cơ bản.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây