Ngân hàng Nhật Bản thành lập ủy ban mới để điều phối các nỗ lực CBDC

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã thành lập một ủy ban mới có nhiệm vụ điều phối các nỗ lực về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Ủy ban mới tập hợp cộng đồng ngân hàng Nhật Bản và quốc tế, các đại lý chứng khoán, hiệp hội thanh toán và cộng đồng fintech.

Được gọi là Ủy ban Liên lạc và Điều phối, nhóm sẽ tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai suôn sẻ bằng chứng khái niệm (PoC) cho đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hỗ trợ. Nó cũng sẽ chịu trách nhiệm chia sẻ thông tin chi tiết và cung cấp thông tin cập nhật về bằng chứng khái niệm với khu vực tư nhân và chính phủ.

Một số thành viên của nó sẽ bao gồm Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản, Hiệp hội Ngân hàng Quốc tế Nhật Bản, Hiệp hội Ngân hàng Lao động Quốc gia, Hiệp hội Đại lý Chứng khoán Nhật Bản, Hiệp hội Dịch vụ Thanh toán Nhật Bản và Hiệp hội Fintech Nhật Bản.

Ủy ban sẽ họp thường xuyên – trực tuyến trong thời gian này do các hạn chế của COVID-19 – và khi thảo luận về tiến trình của BoJ với CBDC PoC, ủy ban sẽ thông báo tương tự đến công chúng. Ban thư ký của nó đã được thành lập tại Phòng Hệ thống Thanh toán và Giải quyết của BoJ.

Ủy ban mới được đưa ra chỉ vài ngày sau khi BoJ tiết lộ rằng họ đang theo dõi các thí nghiệm CBDC trong năm nay. Như CoinGeek đã báo cáo, thống đốc BoJ nhấn mạnh rằng đây không phải là một chỉ báo cho thấy ngân hàng sẽ phát hành đồng yên kỹ thuật số. Thay vào đó, “trên quan điểm đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán tổng thể, Ngân hàng sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng, bao gồm cả việc thực hiện các thử nghiệm, để ứng phó với những thay đổi của hoàn cảnh một cách thích hợp.”

Thống đốc Haruhiko Kuroda nhấn mạnh thêm sự cần thiết phải thận trọng trong các diễn biến của CBDC trong một bài phát biểu gần đây. Ông tin rằng đồng yên kỹ thuật số có thể phá vỡ sự ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán tổng thể nếu không được phát triển và thực hiện đúng cách.

Ông tuyên bố, “Giữa những thay đổi quan trọng đang xảy ra với sự ra đời của xã hội kỹ thuật số, chúng tôi sẽ nhân cơ hội này để xem xét cẩn thận cách thức mà chúng tôi nên cung cấp tiền cho ngân hàng trung ương.”

Trong khi Nhật Bản thận trọng, thì nước láng giềng Trung Quốc đang đạt được kết quả cao trong việc phát triển và thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Trong đợt phát sóng mới nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tặng số tiền kỹ thuật số trị giá 4,5 triệu đô la của mình tại thành phố Tô Châu. Đây là đợt tặng quà thứ hai trong thành phố, với việc PBoC đã phân phối 3 triệu đô la vào tháng 12. Những người trong cuộc nói rằng ngân hàng đang nhắm mục tiêu ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm 2022, kịp thời gian cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Điều này sẽ giúp PBoC có khán giả toàn cầu thử nghiệm CBDC của nó, có thể làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn như một công cụ thanh toán kỹ thuật số quốc tế.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây