Loại nhà đầu tư nào thực sự quan tâm đến Bitcoin?

Bitcoin không phải là “quá lớn để thất bại”, nhưng nó vẫn có thể phá vỡ hệ thống tiền tệ toàn cầu nếu nó sụp đổ. Ít nhất, đó là quan điểm được chia sẻ bởi một nhà kinh tế học phổ biến.

Đầu tuần này, Mohamed El-Erian, Cố vấn kinh tế trưởng tại công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia của Đức Allianz, đã đưa ra quyết định đầu tư dựa trên tiền điện tử. Nhà kinh tế nói với CNN,

  • “Từ một góc nhìn hẹp, thất bại không quá lớn; từ một góc nhìn rộng hơn, đó sẽ là một thách thức khác đối với mô hình thanh khoản, nơi các nhà đầu tư chỉ đơn giản đặt cược vào tính thanh khoản”.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng El-Erian đã nhanh chóng thừa nhận “sự biến dạng lớn” phát sinh từ bản chất trầm lắng của một số thị trường tài sản nhất định. Hệ thống Dự trữ Liên bang hạ lãi suất dẫn đến giá trái phiếu chính phủ tăng cao. Do đó, làm cho những trái phiếu đó trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Tài sản rút lui thông thường, vàng, cũng đã trải qua những khó khăn, điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư đến với Bitcoin. Bất chấp sự biến động của tiền điện tử, một số nhà đầu tư coi nó là “tài sản ít tệ nhất để sử dụng”, El-Erian nói.

Tuy nhiên, nhà kinh tế đã chia sẻ một lời cảnh báo với tất cả các nhà đầu tư hiện tại, cũng như các nhà đầu tư tiềm năng. El-Erian gợi ý rằng trong khi việc áp dụng Bitcoin của khu vực tư nhân sẽ tiếp tục, vai trò trong tương lai của các chính phủ cho phép Bitcoin phát triển mạnh cũng có thể bị đặt câu hỏi.

Ví dụ, gần đây nhất, Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore tuần này cho biết tiền điện tử “không phù hợp với các nhà đầu tư bán lẻ” do tính biến động cao của chúng.

Cựu chiến binh này cũng nói rằng Bitcoin không thành công có thể dẫn đến một tai nạn khác liên quan đến thanh khoản và gây ra sự gián đoạn cho hệ thống tiền tệ toàn cầu. Anh ấy đã chỉ ra,

  • “Đã có ba vụ tai nạn suýt xảy ra trong năm nay và vẫn chưa rõ cái chắn bùn nhỏ nào sẽ gây ra đống đổ nát trên đường cao tốc. Mặc dù có rất nhiều thanh khoản xung quanh hệ thống, nhưng việc chấp nhận rủi ro quá mức và thiếu trách nhiệm đang được khuyến khích trong một số lĩnh vực nhất định.”

El-Erian cuối cùng đã nói về loại nhà đầu tư được bao bọc bởi Bitcoin – tất cả đều nên liên quan đến các ngân hàng trung ương.

Đầu tiên là những nhà đầu tư “thực sự tin rằng Bitcoin sẽ trở thành tiền”, El-Erian nói và nói thêm rằng “Nếu bạn là một ngân hàng trung ương và bạn có độc quyền về tiền tệ, điều đó không yên tâm chút nào”

Thứ hai là những người có thể được mô tả là các nhà đầu tư tiêu cực. “Họ đang bị đẩy ra khỏi mọi thứ khác và bị đẩy vào Bitcoin. Nó giống như bị đẩy vào một cuộc hôn nhân, “El-Erian nói
Loại nhà đầu tư cuối cùng là nhà đầu cơ thuần túy truyền thống. Những người đặt cược vào Bitcoin với hy vọng thu được lợi nhuận lớn hơn. “Bạn còn nhận được khoản lãi hoặc lỗ 20% trong một ngày ở đâu nữa?”

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây