Jack Dorsey và Elon Musk tìm thấy điểm chung trong việc khai thác Bitcoin

Có vẻ như Jack Dorsey – người đứng sau đối thủ cạnh tranh của Facebook là Twitter và bộ xử lý thanh toán Square – và Elon Musk, doanh nhân người Nam Phi chịu trách nhiệm đưa cả Tesla và SpaceX vào sự kết hợp, đồng ý về một điều. Đó là tương lai và sức mạnh của khai thác bitcoin.

Khai thác Bitcoin là trung tâm của nhiều tranh luận

Trong một tweet gần đây, Dorsey nhận xét rằng bitcoin “khuyến khích” năng lượng tái tạo. Từ đó, anh ấy nhận được câu trả lời từ Musk, đơn giản là “đúng”. Cuộc thảo luận đang thu hút nhiều phản ứng trái chiều từ một số nhà phân tích và nhà phê bình, những người dường như chia rẽ ngay giữa về phán quyết.

Mặt khác, một số thành viên của cộng đồng tài chính và môi trường cho rằng đây chỉ là một nỗ lực đơn giản để “quét sạch” không gian bitcoin và cảm thấy rằng không có gì có thể tái tạo được về khai thác bitcoin, vốn là chủ đề gây tranh cãi trong một thời gian. Có rất nhiều số liệu cho rằng việc khai thác bitcoin đang gây ra tác hại lớn cho bầu khí quyển của Trái đất. Họ cảm thấy nó đang để lại một lượng khí thải carbon trên hành tinh mà thực tế sẽ không thể đảo ngược trong tương lai.

Mặc dù mối quan tâm của họ có thể được củng cố thành đá, nhưng có một điều mà họ dường như đang quên, và đó không phải là tất cả các hoạt động khai thác tiền điện tử đều xuất phát từ cùng một nguồn. Ví dụ: có vẻ như hầu hết các công ty khai thác mỏ trên thế giới đều đặt trụ sở tại Trung Quốc, vốn không phải là quốc gia quan tâm nhiều đến năng lượng tái tạo trong quá khứ. Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch và than đá, và do đó những nguồn này cung cấp năng lượng cho các hoạt động bitcoin đang diễn ra của nước này.

Với rất nhiều công ty có trụ sở tại Trung Quốc dựa vào nhiên liệu hóa thạch để hoàn thành công việc, rất có thể sẽ có một lượng lớn ô nhiễm và việc sử dụng năng lượng đến từ khu vực này trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có những phần khác của hành tinh – chẳng hạn như khu vực Iceland của Châu Âu – dường như đang sử dụng thủy điện và công nghệ xanh khác để khai thác tiền xu mới. Tuy khu vực này có thể không lớn bằng Trung Quốc, nhưng đây là một bước đi đúng hướng và dường như đang đi ngược lại những nỗ lực của Trung Quốc và châu Á.

Dù bằng cách nào, nhiều người đã chống lại ý tưởng khai thác thêm bitcoin vì nó hiện được cho là đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với các quốc gia như Argentina và Ireland. Ngoài ra, lượng khí thải carbon do khai thác bitcoin để lại tương đương với lượng khí thải xuất phát từ Las Vegas, Nevada.

Có lẽ mọi thứ không tệ như vậy

Dòng tweet của Dorsey xuất hiện ngay sau khi báo cáo chính thức được phát hành bởi cả Square và ARK Invest, một doanh nghiệp quản lý tài sản toàn cầu, dường như lập luận rằng khai thác tiền điện tử dẫn đến việc mua “năng lượng duy nhất”. Tài liệu nêu rõ:

Bằng cách kết hợp máy khai thác với các dự án năng lượng tái tạo và lưu trữ, chúng tôi tin rằng nó có thể cải thiện lợi nhuận cho các nhà đầu tư và nhà phát triển dự án, chuyển nhiều dự án năng lượng mặt trời và gió sang lãnh thổ có lợi nhuận.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây