Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật thành lập nhóm công tác quy định tài sản kỹ thuật số

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cùng thành lập một nhóm làm việc về quy định tài sản kỹ thuật số để đánh giá tình trạng của các khuôn khổ quy định hiện tại và đưa ra các đề xuất để cải thiện trong tương lai.

Nhóm làm việc sẽ bao gồm cả SEC và CFTC, cũng như các đại diện doanh nghiệp, học giả và các tổ chức bảo vệ nhà đầu tư có liên quan. Theo dự luật, được gọi là Đạo luật Xóa bỏ Rào cản đối với Đổi mới năm 2021, yêu cầu nhóm làm việc phải cùng nhau đưa ra một báo cáo, trong vòng một năm kể từ khi ban hành dự luật, về tình trạng hiện tại của quy định tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ. Cụ thể, báo cáo tập trung vào tác động mà sự thiếu rõ ràng về quy định đang gây ra đối với ngành và các chế độ quản lý hiện hành đang tác động như thế nào đến vị thế cạnh tranh của quốc gia này so với các quốc gia khác.

Nhóm công tác cũng phải xây dựng các khuyến nghị cho việc thay đổi quy định trong tương lai. Đặc biệt, các khuyến nghị nên tập trung vào việc phát triển thị trường sơ cấp và thứ cấp cho tài sản kỹ thuật số với trọng tâm là “tính công bằng, trật tự, toàn vẹn, hiệu quả, minh bạch, sẵn có và hiệu quả của các thị trường đó”. Chúng cũng phải bao gồm các tiêu chuẩn được khuyến nghị và thực tiễn tốt nhất liên quan đến việc giảm gian lận và thao túng thị trường cũng như các cách để cải thiện việc tuân thủ chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Dự luật vẫn cần được Thượng viện thông qua trước khi ban hành thành luật.

Bản thân sáng kiến ​​đã đáng chú ý, nhưng điều thú vị hơn là bối cảnh. Cả SEC và CFTC đã tạo ra làn sóng trong những tháng gần đây bằng cách ngày càng có nhiều hành động chống lại hoạt động không tuân thủ và tội phạm trong lĩnh vực này, mà nhiều người coi đó là dấu hiệu của sự giám sát quy định sắp tới. Các nhà lập pháp đã đưa ra những tín hiệu tương tự, thông qua một cải cách đáng kể về luật chống rửa tiền vào tháng 1 năm nay, nhằm đưa các nhà khai thác tài sản kỹ thuật số tiến xa hơn trong phạm vi của chế độ AML hiện tại.

Rất phù hợp, thông báo này cũng được đưa ra trong cùng tuần mà ủy viên CFTC Dawn Stump ủng hộ việc làm rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan quản lý khác nhau giám sát các khía cạnh của ngành tài sản kỹ thuật số. Bà cảnh báo không nên nhầm việc thực thi CFTC là một dấu hiệu cho thấy CFTC có đầy đủ quyền quản lý đối với tài sản kỹ thuật số hoặc quy định trong ngành đã hoàn tất.

Việc thành lập nhóm làm việc phù hợp với tất cả những gì chúng ta đã thấy từ các cơ quan quản lý và các nhà lập pháp trong năm qua. Các nhà lập pháp dường như có động lực để phát triển luật xung quanh ngành tài sản kỹ thuật số theo cách thúc đẩy hoạt động tuân thủ pháp luật và cung cấp cho các nhà quản lý và thực thi pháp luật các công cụ họ cần để quản lý nó.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây