Cuộc biểu tình chống lại EIP-1559 có phải là trò đùa cá tháng tư không?

Vấn đề quan trọng nhất của Ethereum là phí gas cao và Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) -1559 được thiết kế để giải quyết vấn đề này.

Đề xuất sẽ được phát hành vào tháng Bảy. Đây là một nâng cấp tiết kiệm xăng, nhưng một số ít được chọn từ cộng đồng khai thác không quá hài lòng về nó.

Các thợ mỏ tin rằng họ đang ở thế thua cuộc đã lên kế hoạch phản đối vào tháng trước. Nhưng theo nhà báo Trung Quốc Colin Wu (@WuBlockchain), cuộc biểu tình là một trò đùa Cá tháng Tư.

Wu đã tweet rằng,

  • “Cho đến ngày 7 tháng 4, nhóm khai thác Ethermine, phản đối EIP-1559, chỉ tăng tỷ lệ băm của nó lên 4% so với trước ngày 1 tháng 4 và tỷ lệ băm của toàn bộ mạng chiếm khoảng 18%. Cái gọi là cuộc biểu tình 51% là giống như một trò đùa ngày Cá tháng Tư.”

Giải thích về cuộc tấn công 51%

Bản nâng cấp đã làm nổi lên một số lông trong cộng đồng những người khai thác Ethereum, vì một số người tin rằng họ sẽ thua lỗ nếu EIP-1559 đi vào hoạt động. Nhiều thợ đào và hoạt động khai thác đã tuyên bố ý định chuyển hướng sức mạnh băm sang nhóm Ethermine trong 51 giờ bắt đầu từ ngày 1 tháng 4.

Điều này đã tạo nền tảng cho một “cuộc tấn công 51%”. Đó là một cuộc tấn công vào một blockchain của một nhóm thợ mỏ, những người kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm khai thác của mạng. Với sự kiểm soát phần lớn của mạng, các thợ đào có thể làm gián đoạn việc ghi các khối mới bằng cách ngăn các thợ đào khác hoàn thành các khối. Nghe có vẻ độc hại, những người khai thác đã nói rằng đây chỉ là một sự phô trương sức mạnh mang tính giáo dục.

Tấn công một thất bại ngoạn mục hoặc một trò đùa

Vào ngày 7 tháng 3, Youtuber khai thác tiền điện tử có biệt danh là @RedPandaMining đã tweet một lời kêu gọi đoàn kết vì cuộc biểu tình nói rằng:

  • “Vì mục đích giáo dục, chúng ta hãy cùng nhau chuyển hàm băm của chúng ta sang (Ethermine) vào ngày 1 tháng 4 trong 51 giờ. # Eip1559 # stopeip1559 #Ethereum”

Tuy nhiên, ngày 1 tháng 4 đã khởi hành, và cuộc phô trương lực lượng đã không xảy ra. Có thể là mối đe dọa không bao giờ là thật và được thiết kế để gây áp lực lên các nhà phát triển trong việc đưa ra giải pháp mà các thợ đào cũng có thể hỗ trợ.

Một lý do cho sự thất bại có thể là do các thợ đào cũng đang nắm giữ ETH, như Wu đã nêu trên Twitter:

  • “Nghiên cứu trước đây của chúng tôi về các thợ đào Trung Quốc cho thấy đại đa số thợ mỏ không muốn tham gia vào hoạt động này. Bản thân các thợ mỏ cũng là người nắm giữ tiền điện tử và tin rằng giá sẽ tăng mạnh sau khi nâng cấp EIP-1559 và mang lại lợi ích.”

EIP-3368 thay thế sẽ không đến ngã ba London

Cộng đồng blockchain bị chia rẽ; hầu hết các thợ mỏ cho rằng một cuộc tấn công như vậy không nên được xem xét ngay từ đầu. Một số người tin rằng đây là một trò đùa Cá tháng Tư, trong khi những người khác tin rằng cuộc biểu tình đã bị hoãn lại khi các kế hoạch phản đề xuất nổi lên.

Vào ngày 13 tháng 3, các thợ đào đã giới thiệu EIP-3368, giúp tăng phần thưởng của thợ đào lên 3 ETH mỗi khối với tỷ lệ hoàn vốn giảm dần mang lại phần thưởng giảm xuống 1 ETH trong hai năm. Đề xuất cũng nói rằng nếu đủ số lượng thợ đào giảm quy mô chuẩn bị cho Ethereum 2.0, bảo mật của mạng sẽ trở nên dễ bị tổn thương.

Tim Beiko, Giám đốc cộng đồng tại Ethereum Foundation, đã thừa nhận đề xuất đối phó EIP-3368 trên Twitter vào ngày 13 tháng 3. Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 3, anh ấy thông báo rằng 3368 sẽ không phải là một phần của London Fork sau một cuộc thảo luận với nhóm phát triển cốt lõi có sẵn trên YouTube. Tweet của anh ấy nói,

  • “Tóm lại, nếu có sự cố xảy ra với 1559, chúng tôi có thể đánh giá chính xác vấn đề là gì và các giải pháp tiềm năng, khi điều đó xảy ra. Đây là một trong những con đường tiềm năng, nhưng chúng tôi chưa cam kết. Tóm lại, EIP-3368 sẽ không vào London.”

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây