Cổ phiếu của Intel (INTC) giảm 4,18% sau khi Nvidia công bố gia nhập thị trường CPU

Thông báo này đã ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu của Intel (INTC) khi họ đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua giảm 4,18%.

Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ NVIDIA Corporation (NASDAQ: NVDA) đã công bố sự gia nhập lớn vào thị trường Bộ xử lý trung tâm (CPU) thông qua ‘Grace’, bộ xử lý trung tâm máy chủ của riêng mình. Theo báo cáo của CNBC, Grace được xây dựng dựa trên công nghệ ARM và sẽ mang đến sự cạnh tranh đáng kể cho đối thủ của nó, Tập đoàn Intel (NASDAQ: INTC), người kiểm soát đáng kể tới 90% thị trường CPU trung tâm dữ liệu.

Nvidia được biết đến nhiều nhất với công nghệ Bộ xử lý đồ họa (GPU) đã được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu. Bước đột phá vào sản xuất CPU dựa trên sự tự tin của công ty vào công nghệ của mình để hỗ trợ dữ liệu khổng lồ cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như các ứng dụng máy tính hiệu suất cao (HPC).

  • “AI và khoa học dữ liệu tiên tiến hàng đầu đang thúc đẩy kiến ​​trúc máy tính ngày nay vượt quá giới hạn của nó – xử lý lượng dữ liệu không thể tưởng tượng được,” Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết trong một tuyên bố. “Sử dụng Arm IP được cấp phép, NVIDIA đã thiết kế Grace như một CPU dành riêng cho AI và HPC quy mô lớn.”

Ảnh hưởng đến Cổ phiếu của Intel (INTC)

Huang cũng mô tả công ty là một công ty ba chip hiện tập trung vào GPU, CPU và Đơn vị xử lý dữ liệu (DPU).

  • “Cùng với GPU và DPU, Grace cung cấp cho chúng tôi công nghệ nền tảng thứ ba cho tính toán và khả năng tái kiến ​​trúc trung tâm dữ liệu để phát triển AI. NVIDIA hiện là một công ty ba chip,” – ông lưu ý.

Sự thống trị của Intel trong thị trường bộ xử lý trung tâm dữ liệu đã khiến Tập đoàn Trung tâm Dữ liệu (DCG) trở thành một trong những đơn vị kinh doanh có lợi nhuận cao nhất. DCG đã tạo ra 10,6 tỷ đô la lợi nhuận trong năm tài chính 2020. Sự cạnh tranh sắp diễn ra là một mối đe dọa đối với dòng lợi nhuận này.

Trong khi NVDA kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai với mức tăng 5,62% lên 608,36 đô la, thông báo này đã ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu của Intel (INTC) khi họ đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua giảm 4,18% xuống 65,40 đô la.

Các sản phẩm CPU của Nvidia đã có thị trường

Trước khi tiết lộ các khả năng độc đáo của Grace, sản phẩm CPU của Nvidia dường như đã sẵn sàng đưa ra thị trường. Theo báo cáo của CNBC, công ty khẳng định rằng ba nhà nghiên cứu bao gồm Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã lên kế hoạch chế tạo một số siêu máy tính sử dụng chip Grace.

Sự độc đáo của Grace cũng chắc chắn sẽ khiến nhiều khách hàng yêu thích hơn vì nhu cầu về chip hiệu suất cao trong các trung tâm dữ liệu sẽ là lợi thế mạnh nhất của nó. Các chip Grace có thể tăng hiệu suất gấp 10 lần trên các máy chủ cho các tác vụ AI và HPC phức tạp. Với công nghệ của ARM mà nó được xây dựng, nó cũng sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn khi thực hiện khối lượng công việc này.

Việc phát triển các chip CPU công suất cao sử dụng công nghệ của ARM trong tương lai cũng có khả năng xảy ra khi công ty đang đàm phán để mua lại Arm Holdings, một công ty công nghệ có trụ sở tại Cambridge từ SoftBank Group Corp (OTCMKTS: SFTBY) với giá thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD. Nếu thành công, Nvidia sẽ mở rộng phạm vi sản xuất chip được sử dụng để cung cấp năng lượng cho phần lớn điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây