Các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang quảng cáo Nhân dân tệ kỹ thuật số

Mặc dù Trung Quốc vẫn chưa công bố khi nào nước này muốn chính thức triển khai đồng CNY điện tử trên toàn quốc, nhưng nước này sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm thí điểm trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Một báo cáo gần đây của Reuters đã tiết lộ rằng sáu ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc ở Thượng Hải đang quảng cáo Nhân dân tệ kỹ thuật số trước Lễ hội mua sắm vào ngày 5 tháng 5 ở thành phố. Các ngân hàng được cho là đang vận động cho Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY), là dự án Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) của quốc gia bằng cách yêu cầu người dùng tải xuống các ví kỹ thuật số hỗ trợ tiền tệ mới.

Trung Quốc từ lâu đã tham gia vào cuộc đua phát triển CBDC của mình. Năm ngoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bắt đầu thử nghiệm bán lẻ toàn diện cho Nhân dân tệ kỹ thuật số. Các cuộc thử nghiệm này đã được thực hiện ở các thành phố lớn của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Tô Châu và Thâm Quyến cùng những nơi khác. Đặc biệt, cuộc thử nghiệm ở Bắc Kinh đã thu hút khoảng 50.000 người tham gia và chính phủ Trung Quốc trích ra 10 triệu Nhân dân tệ kỹ thuật số trị giá 1,5 triệu USD.

Lễ hội mua sắm theo lịch trình ở Thượng Hải được lập hóa đơn là sự tiếp nối của các thử nghiệm thử nghiệm và mục tiêu theo báo cáo của Reuters là xóa bỏ sự thống trị của Alipay được hỗ trợ bởi Alibaba Group Holding Ltd (NYSE: BABA) và WeChat Pay, một công ty con của Tencent Holdings Ltd (HKG: 0700). Cả hai gã khổng lồ Fintech đều kiểm soát tới 94% hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số ở Trung Quốc và PBoC hy vọng đồng CNY điện tử có thể giảm bớt ảnh hưởng của những công ty này.

Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã bắt đầu xử lý đơn đăng ký cho Ví nhân dân tệ kỹ thuật số như được báo cáo hồi tháng 3 và những nỗ lực của các ngân hàng Nhà nước Thượng Hải bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đang hướng tới hướng tới việc bổ sung cho các nỗ lực triển khai quốc gia.

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc nâng cao tính bảo mật và tính dễ sử dụng

Theo nguồn tin giấu tên của Reuters, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc được cho là dễ sử dụng hơn so với cơ sở hạ tầng thanh toán từ bộ đôi Alipay và WeChat Pay.

Một quan chức ngân hàng cho biết: “Mọi người sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tiện lợi nên tôi không còn phải dựa vào Alipay hoặc WeChat Pay nữa.

Khả năng dễ sử dụng của e-CNY tiếp tục được khẳng định bởi HSBC Holdings plc (LON: HSBA) với việc gã khổng lồ ngân hàng tin tưởng rằng CBDC sẽ dần thống trị hệ sinh thái thanh toán trong nước.

“Tính dễ sử dụng của e-CNY có thể sẽ tương đương với Alipay và WeChat Pay, trong khi chức năng bảo mật của nó có thể sẽ cao hơn và tinh vi như Bitcoin”, HSBC viết trong một báo cáo gần đây, đồng thời cho biết thêm rằng họ dự đoán tiền kỹ thuật số này sẽ “sinh sôi nảy nở” bên trong Trung Quốc.

Ngoài ra, người ta chỉ ra rằng một trong những mục tiêu cốt lõi của các thử nghiệm thử nghiệm Nhân dân tệ kỹ thuật số Thượng Hải và bất kỳ cuộc thử nghiệm nào mà PBoC dự định tiến hành là nhằm đảm bảo kiểm soát dữ liệu lớn vì nó liên quan đến hệ sinh thái thanh toán.

Một trong những nguồn tin cho biết Alipay và WeChat Pay kiểm soát “một đại dương dữ liệu” và việc triển khai e-CNY có thể giúp chính phủ kiểm soát lại dữ liệu lớn này.

Mặc dù Trung Quốc vẫn chưa công bố thời điểm chính thức triển khai e-CNY trên toàn quốc, nhưng Trung Quốc sẽ tiếp tục thử nghiệm tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, nơi các vận động viên và du khách nước ngoài sẽ được sử dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây