Alonzo đánh dấu giai đoạn tiếp theo trong sự phát triển của Cardano với tư cách là một sổ cái được phân phối trên toàn thế giới

Hợp đồng thông minh cuối cùng cũng đến với Cardano. Trong một bài đăng trên blog mới, Input Output Hong Kong (IOHK) đã tiết lộ rằng họ đang nhắm mục tiêu ra mắt vào cuối mùa hè cho hard fork Alonzo, điều này sẽ đặt nền tảng cho Cardano hỗ trợ các ứng dụng mới.

IOHK đã làm việc để biến Cardano trở thành chuỗi khối doanh nghiệp được lựa chọn trong nhiều tháng nay. Nó bắt đầu với bản cập nhật giao thức Allegra vào tháng 12 đã giới thiệu khóa mã thông báo cho Cardano. Vào đầu tháng 3, nó đã trải qua đợt hard fork Mary cho phép người dùng tạo mã thông báo cho các giao dịch trên Cardano.

Alonzo là bản nâng cấp tiếp theo cho mạng blockchain và được thiết lập để giới thiệu các hợp đồng thông minh, một khía cạnh đã cản trở Cardano cạnh tranh với đối thủ lớn hơn của nó, Ethereum. Các hợp đồng thông minh sẽ cho phép Cardano hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung và sau đó là tài chính phi tập trung (DeFi) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Trong bài đăng trên blog của mình, IOHK giải thích, “Cardano sẽ cho phép các DApp tương tác với sổ cái để ghi lại các hoạt động của họ và thực hiện các hợp đồng thông minh. Các thỏa thuận kỹ thuật số này thể hiện câu chuyện của một giao dịch, chỉ định nơi các khoản tiền sẽ đi và chúng sẽ được gửi theo những điều kiện nào, chỉ thực hiện giao dịch khi tất cả các điều kiện được đáp ứng. Alonzo sẽ đặt nền tảng để Cardano hỗ trợ các ứng dụng như vậy ”.

Trong số các ứng dụng mà người dùng Cardano sẽ có thể xây dựng bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên ký quỹ, các ứng dụng hỗ trợ stablecoin tập trung, phát hành mã thông báo tiện ích với thời gian kiểm tra, sưu tầm kỹ thuật số, huy động vốn từ cộng đồng, v.v.

  • “Hợp đồng thông minh đánh dấu giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của Cardano với tư cách là một sổ cái phân tán trên toàn thế giới. Khi hỗ trợ hoạt động kinh doanh hàng ngày, một blockchain phải đảm bảo rằng các cá nhân có thể chuyển tiền của họ và thanh toán cho các sản phẩm một cách an toàn,” – IOHK nói thêm.

Hãy coi chừng Ethereum, Cardano có nghĩa là kinh doanh

IOHK đã làm việc để kết hợp các quy tắc Alonzo với nút Cardano và mã sổ cái trong suốt tháng 3 và tháng 4. Sau khi hoàn thành tích hợp này, nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ API hoạt động và hỗ trợ giao diện dòng lệnh.

Trong phần còn lại của tháng 4 và phần lớn tháng 5, IOHK sẽ tiếp tục phát triển Plutus, nền tảng hợp đồng thông minh của mình. Nó sẽ khởi chạy một mạng thử nghiệm riêng cho các nhà phát triển tiên tiến, cho phép họ tạo và triển khai NFT, thị trường và dApp chạy các hợp đồng thông minh.

Trong suốt cuối tháng 5 và gần hết tháng 6, IOHK sẽ tiếp tục thử nghiệm Plutus, tập trung vào DeFi và dApps.

  • “Chúng tôi dự kiến ​​nâng cấp Alonzo (hard fork) sẽ diễn ra vào cuối mùa hè và chúng tôi sẽ thông báo một ngày chắc chắn trong triển lãm Cardano360 vào tháng 4”.
Alonzo roadmap

Với bản nâng cấp giao thức mới nhất của mình, Cardano đang cố gắng giành được vị trí mà Ethereum đã nắm giữ trong nhiều năm nay. Ethereum đã trở thành vua của các loại tiền điện tử bằng cách giúp dễ dàng sử dụng chuỗi khối của nó để khởi chạy các dự án khác. Với các hợp đồng thông minh, nó đã trở thành nền tảng mà DeFi, dApps và NFTs đã phát triển.

Tuy nhiên, Ethereum phải đối mặt với một số thách thức khiến các nhà phát triển phải khám phá các lựa chọn thay thế như Polkadot và Cardano. Một trong số đó là phí giao dịch cao khiến hầu hết các ứng dụng DeFi không thể truy cập được đối với các nhà kinh doanh nhỏ lẻ. Mặc dù các nhà phát triển Ethereum đã và đang làm việc trên các giải pháp như Ethereum 2.0 và giải pháp Lớp 2, nhưng chúng vẫn chưa thành hiện thực.

Cardano có thể trở thành một đối thủ nặng ký khi nền tảng hợp đồng thông minh Plutus của nó ra mắt. Ngoài phí rất thấp và thông lượng cao, nó sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng bằng một số ngôn ngữ lập trình, không giống như Ethereum chỉ hỗ trợ Solidity.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây