Tòa án Hoa Kỳ ra lệnh cho người đàn ông trả 572 triệu đô la sau khi thực hiện một vụ lừa đảo Bitcoin toàn cầu vào năm 2017

Sau khi kiếm được hàng triệu đô la với một trò lừa đảo Bitcoin, Benjamin Reynolds đã được lệnh phải trả một tỷ đô la cho hành vi sai trái của mình

Sau nhiều năm điều tra và xét xử tại tòa, Tòa án Quận phía Nam của New York của Hoa Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của CFTC phạt kẻ chủ mưu đằng sau một vụ lừa đảo Bitcoin trị giá hàng triệu đô la.

Theo một thông cáo báo chí chính thức được phát hành bởi CFTC. Tòa án đã yêu cầu Benjamin Reynolds, chủ sở hữu của Control-Finance LTD, phải bồi thường hơn 572 triệu đô la cho các hoạt động gian lận của mình liên quan đến một vụ lừa đảo Bitcoin.

Một vụ lừa đảo Bitcoin trị giá hàng triệu đô la khác từ năm 2017

Như CFTC kể lại, Reynolds đã điều hành hoạt động lừa đảo Bitcoin từ ít nhất là ngày 1 tháng 5 đến hết ngày 31 tháng 10 năm 2017. Doanh nghiệp của anh ta hứa hẹn — giống như nhiều trò lừa đảo khác — lợi nhuận ổn định và đảm bảo cho những người đầu tư Bitcoin của họ vào các dịch vụ lưu ký của anh ta.

Control-Finance đảm bảo với khách hàng của mình rằng tiền của họ sẽ được quản lý chủ động với nhiều hoạt động giao dịch khác nhau. Nó cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ các quỹ phòng hộ chống lại những biến động về giá khi gửi Bitcoin của họ vào ví của công ty.

Screenshot of the Control-Finace Bitcoin Scam website. Image: Web Archive
Ảnh chụp màn hình của Trang chính Control-Finace. Hình ảnh: Kho lưu trữ web

Reynolds cũng sử dụng các kỹ thuật lừa đảo Ponzi và quảng bá thị trường kim tự tháp để phát triển hoạt động kinh doanh Bitcoin của mình với tốc độ cấp số nhân.

Ông hứa sẽ có nhiều phần thưởng và tiền thưởng cho những ai thu hút được khách hàng mới. CFTC giải thích rằng anh ta đã sử dụng một sơ đồ giới thiệu, trong đó phần thưởng được phân bổ theo những người đăng ký mới đã đến thông qua các liên kết được tạo riêng cho khách hàng.

CFTC giải thích:

Các bị cáo đã tiếp thị và che giấu hành vi gian lận của mình thông qua một kế hoạch kim tự tháp phức tạp mà họ gọi là “Chương trình liên kết”. Thông qua Chương trình liên kết, các bị cáo đã lừa đảo hứa trả, dưới dạng Bitcoin, làm tăng lợi nhuận giới thiệu, phần thưởng và tiền thưởng cho “Chi nhánh” hoặc những người đã giới thiệu khách hàng mới cho Bị cáo.

Những lời hứa của Control-Finance rất hấp dẫn và dao động từ lợi nhuận 1,5% mỗi ngày hoặc 45% mỗi tháng cho đến quản lý rủi ro dựa trên phân tích cơ bản và đầu tư chiến lược.

Explanation of Control-finance's affiliate program already made it look like a Bitcoin scam
Giải thích về chương trình liên kết của Control-Finance. Hình ảnh: Kho lưu trữ webGiải thích về chương trình liên kết của Control-Finance. Hình ảnh: Kho lưu trữ web

Nhưng trên thực tế, Reynolds đã nhận tiền và đầu tư vào hoàn toàn không có gì; thay vào đó, anh ta chỉ cần chuyển nó giữa các ví khác nhau để mô phỏng một số loại hoạt động. Khi một khách hàng yêu cầu rút tiền, anh ta chỉ sử dụng tiền của khách hàng khác trong một kế hoạch Ponzi để trang trải lợi nhuận của mình.

Khi tình hình trở nên không thể giải quyết được và khách hàng bắt đầu yêu cầu hoàn lại tiền, Reynolds hứa sẽ thanh toán vào cuối tháng 10 năm 2017 nhưng không thực hiện được lời hứa của mình: Thay vào đó, anh ta sử dụng tiền vì lợi ích của mình.

Benjamin Reynolds ở đâu (Và Ai)?

Nhờ vụ lừa đảo, Reynolds đã nhận được 22.190.542 bitcoin, trị giá khoảng 143 triệu USD vào thời điểm đó, từ hơn 1.000 khách hàng trên toàn thế giới. CFTC đã hành động dựa trên tên của 169 cá nhân cư trú tại Hoa Kỳ.

Sau cuộc điều tra, CFTC đã xác định được ít nhất 169 nạn nhân và truy tố Reynolds về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Tòa án cũng yêu cầu Reynolds phải bồi thường gần 143 triệu đô la cho các khách hàng bị lừa dối và khoản tiền phạt dân sự là 429 triệu đô la — đó là nguồn gốc của tổng số tiền 572 triệu đô la.

Rõ ràng, Benjamin Reynolds có thể là một kẻ chạy trốn hoặc ít nhất là sống bên ngoài Hoa Kỳ. CFTC không cho biết cụ thể nơi sống của anh ta và thậm chí không tuyên bố biết quốc tịch thực sự của anh ta.

Xem xét tình trạng bí ẩn về nơi ở của Reynolds, mọi người bắt đầu đưa ra các giả thuyết khác nhau. Một là Benjamin Reynolds thực sự không phải là người thật, và gương mặt đại chúng được biết đến là ông Raynolds thực sự là một diễn viên. Một số người thậm chí còn suy đoán đó thực sự có thể là một diễn viên hài kịch độc lập và người chơi Poker có nét giống với Benjamin Reynolds trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, những lời buộc tội đó vẫn chưa được cơ quan chức năng chứng minh.

Vì vậy, có vẻ như mặc dù vụ án gần kết thúc, các nạn nhân của Reynolds vẫn sẽ phải đợi để nhận được tiền của họ. Nếu họ làm, đó là.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây