Tìm kiếm bitcoin trên Google ở ​​Thổ Nhĩ Kỳ tăng vọt khi đồng Lira tăng 15% trong một ngày

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể coi bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời điểm đồng tiền quốc gia của họ giảm 15% trong một ngày.

Các tìm kiếm trên Google cho bitcoin đã tăng vọt lên mức cao mới ở Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu ngày hôm nay. Sự gia tăng đột ngột diễn ra trong bối cảnh đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 15% hàng ngày sau quyết định của Tổng thống Tayyip Erdogan cách chức thống đốc ngân hàng trung ương của đất nước.

Mận Lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm 15% trong một ngày

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gây chấn động cả nước vào cuối tuần khi sa thải mà không có bất kỳ lời giải thích nào đối với thống đốc ngân hàng trung ương của quốc gia – Naci Agbal. Mặc dù Erdogan không đưa ra được lý do, nhưng giả định chung là việc chấm dứt hợp đồng là hệ quả trực tiếp của chính sách của Agbal nhằm giữ lãi suất cao.

Tổng thống đã nhiều lần nói rằng ông tin rằng biện pháp này dẫn đến lạm phát cao hơn. Tuy nhiên, thật thú vị, một hình ảnh của Bloomberg chỉ ra rằng đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng rất nhiều điểm trong thời gian ngắn hạn của Agbal so với đồng đô la.

Ngay sau khi loại bỏ Agbal, Erdogan đã thay thế anh ta bằng Sahap Kavioglu – giáo sư ngân hàng và người phụ trách chuyên mục của một tờ báo ủng hộ chính phủ.

Kavioglu, người đứng đầu ngân hàng thứ tư được bổ nhiệm kể từ tháng 7 năm 2019, chia sẻ niềm tin của Erdogan rằng lãi suất cao dẫn đến lạm phát cao.

Tuy nhiên, thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và nội tệ không phản ứng tốt với diễn biến cuối tuần. Đồng lira giảm mạnh 15% trong vài phút hôm nay so với đồng đô la.

Áp lực lên thị trường chứng khoán quốc gia khi chỉ số Borsa Istanbul 100 điểm chuẩn giảm gần 10%. Trái phiếu nội tệ và ngoại tệ cũng giảm mạnh.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang Bitcoin?

Khi nền kinh tế của đất nước bị ảnh hưởng nặng nề, một số công dân dường như đã tìm kiếm một giải pháp có phần phi truyền thống. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ duy trì một chính sách gây tranh cãi đối với vàng – một tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn, người dân địa phương đã tăng cường sự thèm muốn của họ đối với cái gọi là vàng kỹ thuật số.

Dữ liệu xu hướng của Google cho thấy rằng các tìm kiếm bitcoin đã tăng vọt lên mức cao mới vào đầu ngày hôm nay. Ngoài ra, sự quan tâm ngày càng tăng dẫn đến nhiều người sử dụng dịch vụ của các sàn giao dịch ngang hàng, chẳng hạn như LocalBitcoins.

7-Day BTC Google Searches in Turkey. Source: Google Trends
Tìm kiếm BTC trong 7 ngày trên Google ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Google Xu hướng

Nhu cầu mở rộng nhanh chóng và giá trị của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng giảm sút dẫn đến một số yêu cầu đặc biệt cao. Dữ liệu từ địa điểm giao dịch chỉ ra rằng giá Bán tối thiểu đã tăng lên 510.000 TRY (64.000 đô la), trong khi, trong một số trường hợp, các sàn giao dịch đã yêu cầu hơn 750.000 TRY (gần 100.000 đô la).

Điều đáng chú ý là bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới so với đồng lira ngay cả trước khi làm như vậy so với đồng đô la vào năm ngoái. Do tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đang giảm dần giá trị, giá của một BTC đã đạt mức 100.000 TRY vào tháng 10 năm 2020, trong khi kỷ lục trước đó là 70.000 TRY vào cuối năm 2017.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây