Thống đốc BOJ cho biết họ cần “chuẩn bị kỹ lưỡng” cho một CBDC

Kể từ khi bùng phát COVID-19, thế giới đã dần dần xem xét các lựa chọn thay thế kỹ thuật số, như tiền điện tử, cho các khu định cư và thanh toán.

Để theo kịp sự thay đổi, nhiều ngân hàng trung ương đã bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tuy nhiên, không phải ngân hàng trung ương nào cũng thấy lý do hữu hình để phát hành một loại tiền kỹ thuật số như vậy.

Nhật Bản là một trong những quốc gia phổ biến mà các ngân hàng trung ương hiện không có ý định tung ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nghiên cứu về các CBDC để theo kịp các ngân hàng trung ương khác, đề phòng trường hợp cần thiết.

Thống đốc BOJ kêu gọi chuẩn bị kỹ lưỡng cho CBDC

Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda, đã đề cập trong một cuộc hội thảo hôm thứ Ba rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số quốc gia vào mùa xuân năm 2021, theo một báo cáo của Reuters. Ông nhấn mạnh ngày hôm nay rằng ngân hàng trung ương phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương khi có nhu cầu. Bằng cách đó, BOJ cùng với các ngân hàng trung ương khác phát triển các khu vực CBDC.

Các ngân hàng trung ương không phải chờ đợi nhu cầu tung ra một loại tiền kỹ thuật số trước khi lập kế hoạch cho nó. Thống đốc BOJ cho biết: “Từ quan điểm đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán tổng thể, điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những thay đổi trong hoàn cảnh một cách thích hợp”.

Kể từ năm ngoái, BOJ đã nghiên cứu các CBDC, mặc dù không thấy có trường hợp mạnh nào để phát hành tiền kỹ thuật số. Vào tháng 10, ngân hàng đã công bố kế hoạch thử nghiệm cách vận hành tiền kỹ thuật số và các chức năng quan trọng khác của CBDC vào năm 2021.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây