Nguyên tắc mới về tiền điện tử FATF năm 2021 được gắn nhãn là Giám sát hàng loạt không bảo đảm

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã phát hành các hướng dẫn dự thảo về tiền điện tử được cập nhật. Đánh giá về các thay đổi nêu bật các khuyến nghị nhằm tăng cường giám sát hàng loạt người dùng.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của việc vi phạm quy định là nó sẽ ngăn cản sự đổi mới và ngăn cản các nhà đầu tư có ý thức về quyền riêng tư tham gia.

Tiền điện tử dưới ánh đèn sân khấu

FATF là cơ quan giám sát tài chính toàn cầu đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế để giải quyết vấn đề rửa tiền và tài trợ khủng bố. Nó trải dài hơn 200 quốc gia và khu vực pháp lý và dự định đưa ra các chính sách thống nhất liên quan đến cải cách quy định chống lại các hoạt động bất hợp pháp này.

Tổ chức bao gồm các quan chức được bổ nhiệm từ các quốc gia thành viên, không có quan chức nào trong số đó được bầu một cách dân chủ. Họ xác định các khuyến nghị về cách các thành viên của nó nên đối phó với tội phạm tài chính từ quan điểm chính sách.

  • “Mặc dù những khuyến nghị được gọi là không ràng buộc này, nhưng nếu một quốc gia thành viên từ chối thực hiện chúng, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về ngoại giao và tài chính.”

Tuần trước, FATF đã phát hành hướng dẫn cập nhật về tài sản ảo. Đây là lần lặp lại thứ ba, lần đầu tiên được phát hành vào năm 2015 và sau đó được sửa đổi hướng dẫn vào năm 2019.

Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Coin, Peter Van Valkenburgh, cho biết bản sửa đổi năm 2019 ít nhất đã mang lại sự tương đương giữa tài sản tiền điện tử và giao dịch fi. Nhưng Van Valkenburgh đã dập tắt hướng dẫn cập nhật mới nhất, nói rằng nó kêu gọi giám sát hàng loạt không bảo đảm đối với người dùng tiền điện tử.

Ông chỉ ra ba lĩnh vực cần quan tâm. Đầu tiên là sự thay đổi trong định nghĩa về Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). Có nghĩa là nhiều thực thể có nghĩa vụ đăng ký và thực hiện giám sát AML. Điều này sẽ bao gồm những người tham gia không giám sát, chẳng hạn như các chủ sở hữu thiểu số có nhiều chữ ký, những người tham gia hợp đồng thông minh, thậm chí cả các nhà phát triển phần mềm trao đổi phi tập trung.

Nó cũng ủng hộ việc chống lại các giao dịch công nghệ ngang hàng và quyền riêng tư. Theo hướng dẫn mới, VASP được yêu cầu hạn chế hỗ trợ các công nghệ nâng cao quyền riêng tư và giao dịch P2P theo thiết kế.

Mối quan tâm cuối cùng của Van Valkenburgh liên quan đến đề xuất trao đổi thu thập dữ liệu cụ thể về các bên giao dịch. Nó khuyến nghị các VASP lưu giữ hồ sơ về tất cả các giao dịch, không chỉ những giao dịch áp dụng theo “quy tắc du lịch”.

Michael Saylor chia sẻ suy nghĩ của mình về quy định

Trước đây, ông trùm Bitcoin Michael Saylor đã bày tỏ sự thiếu quan tâm của mình về các quy định. Ông lập luận rằng các quốc gia khuyến khích tiền điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ, trong khi những quốc gia hạn chế nó sẽ bị ảnh hưởng.

  • “Tôi nghĩ rằng các chính phủ tiến bộ có tư duy tương lai sẽ đón nhận nó và họ sẽ được hưởng lợi từ nó. Và tôi nghĩ rằng các chính phủ lạc hậu sẽ lo sợ điều đó và họ sẽ phải chịu đựng nếu thiếu nó.”

Saylor đưa ra trường hợp rằng bất kỳ quốc gia nào không chấp nhận Bitcoin và tiền điện tử sẽ bị bỏ lại phía sau. Quan trọng hơn, đây là lập luận mà hầu hết các chính phủ và cơ quan quản lý đều hiểu.

  • “Tắt internet và tắt điện, và cho tôi biết chiến lược của bạn là gì để tránh trượt về thời kỳ đồ đá. Nó sẽ không hoạt động. Chúng tôi sẽ không từ bỏ vệ tinh, chúng tôi sẽ không từ bỏ công nghệ hàng không, vũ trụ và hàng không, chúng tôi sẽ không từ bỏ công nghệ tiền điện tử ”.

Các cơ quan quản lý ở mỗi quốc gia tương ứng phải đối mặt với nhiệm vụ bất khả thi là cân bằng các nghĩa vụ của FATF với tiến bộ kinh tế và công nghệ. Logic ra lệnh sau sẽ chiếm ưu thế.

Bitcoin giảm giá khi tin tức về hướng dẫn mới của FATF. Tiền điện tử hàng đầu đã giảm 5% trong 24 giờ qua.

Bitcoin crypto daily chart
Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây