Một con ngựa đen trong cuộc chiến mở rộng Ethereum? Các thánh của Chainlink tìm thấy mảnh đất màu mỡ trên xDai

Chainlink đang triển khai hỗ trợ cho xDai, một sidechain lớp hai có khả năng tập trung được nhận thức đã không ngăn cản những người chơi DApp lớn.

Các thần thánh của Chainlink (LINK) đã đến được với xDai, một sidechain Ethereum đã chứng kiến ​​sự chấp nhận ngày càng tăng giữa các nhà phát triển DApp, những người không đủ khả năng ở lại mạng chính Ethereum.

Như được công bố bởi Chainlink vào thứ Năm, nguồn cấp dữ liệu giá của nó được hiển thị trực tuyến trên mạng chính xDai, cung cấp dữ liệu giá cho một bộ cặp giao dịch ban đầu bao gồm LINK / USD, AAVE / USD, DOT / USD và SUSHI / USD. Công ty cho biết có thể nhanh chóng bổ sung thêm nhiều cặp nếu có nhu cầu.

Quá trình tích hợp đã được hoàn thành bởi Protofire, một hội thảo phát triển và trình xác thực xDai. Nhóm đã nhận được Tài trợ của Cộng đồng Chainlink để chuyển các oracles Chainlink gốc trên xDai, bao gồm một bộ chuyển đổi cầu nối mã thông báo cho phép thanh toán LINK gốc cho chức năng của oracle.

Việc tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink là sự kiện mới nhất trong một loạt các tin tức tích cực về việc áp dụng cho dự án xDai. Chuỗi đã lưu trữ các DApp lớn dựa trên Ethereum như Perpetual Protocol, một nền tảng phái sinh và Omen, một thị trường dự đoán do Gnosis phát triển. Việc bao gồm các thần chú Chainlink bản địa loại bỏ rào cản lớn đối với các dự án dựa vào chúng, có khả năng mở ra xDai cho nhiều DApp hơn muốn thoát khỏi mạng chính Ethereum bị tắc nghẽn.

Phi tập trung là tốt, nhưng nó sẽ không trả tiền xăng

xDai là một sidechain tương đối tập trung được bảo mật bởi một tập hợp các trình xác thực độc lập. Sidechains là một loại chuỗi trong đó một chuỗi khối độc lập sử dụng mã thông báo của người khác làm tiền tệ bản địa để thanh toán phí giao dịch – trong trường hợp của xDai, mã thông báo đó là MakerDAO’s Dai. Kiến trúc liên kết nền kinh tế của hai môi trường, nhưng mặt khác sidechain là một thực thể hoàn toàn độc lập với các quy tắc bảo mật của riêng nó.

Trong cộng đồng Ethereum, xDai thường được biết đến như một giải pháp tập trung lớp hai. Nó được phát hành bởi PoA Network, một dự án có tên gợi ý trực tiếp đến sự tập trung – Proof of Authority là tên gọi hơi mang tính ngôn ngữ của một mô hình đồng thuận trong đó những người xác nhận được lựa chọn bởi những người trong dự án, thay vì một cộng đồng.

Chuỗi xDai kể từ khi ra mắt đã chuyển sang mô hình Proof-of-Stake rất giống với mô hình được sử dụng bởi EOS hoặc Binance Smart Chain. Tổng số trình xác thực không bao giờ được vượt quá 19, so với hàng chục nghìn trình xác thực trong Chuỗi Beacon của Ethereum. Lợi ích mà kiến ​​trúc này mang lại là khả năng mở rộng nhanh hơn, với xDai cung cấp 70 giao dịch được quảng cáo mỗi giây để chuyển mã thông báo đơn giản.

Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Friederike Ernst, giám đốc điều hành tại Gnosis, đồng ý rằng xDai có phần tập trung:

“Nó không phi tập trung như mainnet, điều này không cần phải nói. Rõ ràng những điều này dành cho các trường hợp sử dụng rất khác nhau: bạn không muốn làm những việc trên xDai nơi bạn cần sự đảm bảo đồng thuận kinh tế của lớp một. Nhưng đối với nhiều thứ, bạn không thực sự cần chúng”.

Sức hấp dẫn của xDai một phần đến từ khả năng tương thích gần như plug-and-play với Ethereum. OmniBridge của nó cho phép di chuyển bất kỳ mã thông báo nào sang xDai và ngược lại, trong khi kiến ​​trúc blockchain của nó gần như giống hệt Ethereum. Điều này làm cho việc chuyển các DApp hoặc các yếu tố cơ sở hạ tầng như oracles trở nên rất dễ dàng.

Những lo ngại về tập trung hóa dường như là không đủ để ngăn chặn việc áp dụng. Chainlink tự nhận thấy mình đang tuân theo nhu cầu của nhà phát triển, với Johann Eid, người đứng đầu bộ phận tích hợp tại Chainlink Labs, nói với Cointelegraph rằng “các nhà phát triển hợp đồng thông minh nên có tùy chọn làm việc với chuỗi nào phù hợp nhất cho trường hợp sử dụng của họ.”

Đối với Omen, quyết định thành lập cửa hàng trên xDai là vấn đề cấp thiết ngay lập tức, Ernst giải thích:

“Đối với hầu hết mọi thứ, chi phí khí đốt vượt trội hơn những mặt trái của một chuỗi PoA. Và thực tế của vấn đề là, trong khi mọi người đang đặt cược vào rất nhiều giải pháp lớp hai, rất ít giải pháp trong số đó đang được sản xuất.” – Array.

Việc ngày càng áp dụng xDai hoặc Binance Smart Chain dường như trái ngược với sở thích phân quyền của cộng đồng tiền điện tử. Người hâm mộ Ethereum thường tin rằng sự phổ biến của DeFi trên blockchain là kết quả của kiến ​​trúc phi tập trung hơn và tinh thần cộng đồng của nó. Thật vậy, sự gia tăng sử dụng các blockchain như Tron hoặc BSC xảy ra sau khi thấy rõ ràng là Ethereum không thể đối phó với tải của nó.

Đồng thời, bản thân sự phân quyền dường như vẫn chưa đủ. Ví dụ: chuỗi khối giống Ethereum nhất đang tồn tại là Ethereum Classic, được hình thành bởi một cộng đồng tin rằng Ethereum không đủ phi tập trung. Nó đã không thu hút được hầu hết mọi sự quan tâm từ các nhà phát triển DApp.

Các giải pháp tập trung hơn mang lại lợi ích lớn cho họ – chúng hoạt động ngay bây giờ. Các giải pháp lớp hai dựa trên cuộn lên vẫn đang trong quá trình phát triển, với Optimistic Rollups là giải pháp gần nhất được phát hành. Tuy nhiên, Ernst không đặc biệt nhiệt tình về thời gian chờ rút tiền một tuần. “Tôi là một người hâm mộ lớn của zkRollups. Ở đó, bạn không có giới hạn rút tiền, nhưng công nghệ chưa đủ phát triển.”

Trong khi một số nhà phát triển tiếp tục chờ đợi các giải pháp dựa trên cuộn lên, các nền tảng như xDai có thể phát triển mà không bị cản trở. “Cuối cùng, đó là sự cân bằng giữa các đảm bảo bảo mật cao hơn do Ethereum cung cấp và khả năng sử dụng, đổi mới, tốc độ và tiết kiệm chi phí ngay bây giờ trên các sidechains L2”, một phát ngôn viên của xDai nói với Cointelegraph. Miễn là phí gas trên Ethereum vẫn còn cao, các DApp có thể buộc phải lựa chọn tính thực tế thay vì ý thức hệ.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây