Mạng Aztec ra mắt Quyền riêng tư lớp 2 trên Ethereum

Nền tảng quyền riêng tư Aztec cho Ethereum đã ra mắt dịch vụ tổng hợp zk-SNARK cho mạng chính, cho phép mở rộng và bảo vệ các giao dịch.

Đây là công ty mới nhất trong một loạt các nhà cung cấp giải pháp mở rộng quy mô nhằm giải quyết các vấn đề chi phí khi sử dụng Ethereum. Aztec đã thông báo về việc triển khai dịch vụ tổng hợp beta vào ngày 15 tháng 3. Tuy nhiên, nó cảnh báo rằng đây vẫn là một dịch vụ mới và phần lớn là thử nghiệm.

Ngoài việc tiết kiệm xăng liên quan đến công nghệ cuộn lên Lớp 2 (L2), Aztec cũng cung cấp thêm quyền riêng tư cho giao dịch cho phép các tài sản luôn ở chế độ riêng tư bên trong Aztec L2 mà không cần phải truy cập vào Lớp 1 DeFi.

Quyền riêng tư trên Lớp 2

Với việc khởi chạy bản tổng hợp lên mạng chính, người dùng có thể gửi ETH tới hợp đồng Aztec L2 và gửi nó một cách riêng tư, che chắn và không che chắn, đồng thời sử dụng một thứ gọi là “cửa thoát hiểm” để che chắn khẩn cấp. Aztec chỉ hỗ trợ Ethereum vào thời điểm đó nhưng có kế hoạch thêm nhiều mã thông báo ERC-20 như BTC được bao bọc (wBTC) vào dịch vụ.

Aztec giải thích rằng mỗi bản tổng hợp tổng hợp 112 giao dịch. Điều này có nghĩa là người dùng phải trả phí gas thấp hơn nhiều bằng cách chia nhỏ phí của một bằng chứng duy nhất.

Nền tảng chạy trên zk.money sử dụng SNARK không có kiến ​​thức (Đối số không tương tác của Succinct của kiến ​​thức) để xác minh các giao dịch. Điều này cho phép dữ liệu được lưu trữ trong chúng vẫn ở chế độ riêng tư.

Ngôn ngữ lập trình của Aztec, “Noir,” được Quỹ Ethereum tài trợ. Giao thức cuộn lên của nó, được gọi là PLONK, đã được mô tả như một sơ đồ chống kiến ​​thức bằng 0 có mục đích chung.

Các giao dịch được mã hóa dưới dạng zk-SNARK để bảo vệ dữ liệu người dùng. Sau đó, chúng được phân lô bằng cách sử dụng một bản tổng hợp khác, sau đó được gửi đến mạng Ethereum cho phép nó mở rộng quy mô.

Chia tỷ lệ tài sản chéo

Sử dụng kỹ thuật này, mạng có thể mở rộng quy mô theo yêu cầu lên đến giới hạn cứng là khoảng 300 giao dịch mỗi giây. Đồng thời, nó duy trì tính khả dụng của dữ liệu trên chuỗi.

Nó cũng giải thích rằng hệ thống sẽ cho phép mở rộng quy mô tài sản chéo:

“Theo quy tắc, cuộn lên tổng hợp các giao dịch‘ đồng nhất ’- tức là chúng thuộc cùng một loại. Vì tất cả các giao dịch Aztec đều là bằng chứng zkSNARK, nên tất cả chúng đều có thể được đóng gói thành một zkRollup. Cụ thể, các giao dịch DeFi riêng tư có thể được đóng gói cùng với chi tiêu zkDAI hoặc giao dịch Uniswap, tất cả trong một lần tổng hợp. ”

Aztec đã hoạt động từ tháng 10 năm 2017. Ban đầu nó xử lý mảng cho vay blockchain, nhưng với tầm nhìn mang các tính năng riêng tư của Zcash lên Ethereum. Nền tảng không có mã thông báo gốc.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây