Giá Bitcoin tăng nhưng việc sử dụng tài nguyên của nó có tăng không

Giá Bitcoin đang tiếp tục tăng (giảm và điều chỉnh sang một bên) và nó dễ dàng trở thành tài sản thành công nhất trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, khi giá tăng lên, lượng năng lượng cần thiết để chạy các giàn khai thác trên toàn cầu cũng tăng theo.

Có thể là do các nguyên tắc cơ bản của nó, hoặc có thể chỉ là thực sự không có bất kỳ tài sản nào khác để mua mang lại một hàng rào tốt như vậy trước những thất bại hiện tại của hệ thống kinh tế. Dù nó có thể là gì, Bitcoin là tài sản nổi bật trong thời điểm này và thành công của nó có vẻ sẽ tiếp tục, ít nhất là trong trung hạn.

Tuy nhiên, tất cả không phải là màu hồng trong khu vườn của vua tiền điện tử. Không giống như các tài sản tài chính khác, Bitcoin sử dụng một lượng lớn tài nguyên và sự gia tăng mức tiêu thụ năng lượng này sẽ tăng lên khi giá tăng.

Trong hệ thống Bitcoin, các giao dịch được ghi lại và xác minh bởi một mạng lưới các thợ đào. Những người khai thác này cạnh tranh với nhau bằng cách cố gắng trở thành người đầu tiên tìm ra câu trả lời cho một thuật toán phức tạp. Người khai thác đầu tiên đoán được câu trả lời sẽ nhận được phần thưởng là bitcoin mới được đào.

Điều này nghe có vẻ giống như một trò chơi toán học, nhưng để chơi trò chơi này, bạn cần phải có các giàn khai thác hiện đại và rất nhiều giàn khoan, để có bất kỳ cơ hội chiến thắng nào. Các giàn khai thác thực sự là những máy tính cực kỳ mạnh mẽ, sử dụng nhiều năng lượng và khi giá Bitcoin tăng lên, lượng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho những cỗ máy này cũng tăng theo.

Do sự lan rộng toàn cầu của các công cụ khai thác, rất khó để biết lượng điện đang được sử dụng, nhưng theo trang web theo dõi tiền điện tử Digiconomist:

“Giá Bitcoin tăng kỷ lục vào đầu năm 2021 có thể dẫn đến việc mạng tiêu thụ nhiều năng lượng như tất cả các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, với lượng khí thải carbon liên quan phù hợp với kích thước dấu chân của London”.

Nếu chúng ta lấy vàng để so sánh, chúng ta có thể thấy rằng lượng vàng phát thải hàng năm liên quan đến khai thác vàng, ước tính vào khoảng 81 triệu tấn CO2. Năng lượng tiêu thụ bitcoin hiện tại có thể dẫn đến 90,2 triệu tấn CO2. Nếu chúng ta lấy vốn hóa thị trường vàng là 10 nghìn tỷ đô la, thì nó lớn hơn khoảng 10 lần so với bitcoin.

Do đó, chúng ta có thể thấy rằng Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn so với đối thủ cạnh tranh ‘lưu trữ giá trị’ của nó và sự so sánh này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi giá bitcoin tăng và sử dụng nhiều tài nguyên hơn.

Câu trả lời có phải là sự chuyển đổi từ hệ thống bằng chứng công việc sang hệ thống bằng chứng cổ phần, giống như đang xảy ra với Ethereum? Điều này chắc chắn sẽ hạn chế đáng kể mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin khi các thợ đào được thay thế bằng các trình xác thực. Tuy nhiên, những người gièm pha sẽ lập luận rằng điều này sẽ dẫn chúng ta đến con đường tập trung hơn.

Các lợi thế khác nhau của Bitcoin sẽ phải được cân nhắc so với việc tiêu thụ ngày càng nhiều tài nguyên quý giá. Đây có thể là điều cuối cùng đặt ra lực hãm cho Bitcoin?

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây