Dự án Khu trung tâm thương mại Hồng Kông được đặt ra cho năm 2021

Với việc tiền điện tử ngày càng trở thành hiện thực trong thế giới hiện đại, Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) đang chiếm vị trí trung tâm. Trung Quốc đang tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình và các quốc gia khác như Pháp và Canada đang trong giai đoạn phát triển CBDC của riêng họ.

Bây giờ, có vẻ như Hồng Kông đã tham gia vào danh sách vì gần đây đã có báo cáo rằng Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đang khám phá những lợi ích và cách sử dụng có thể có của CBDC nói chung. Thông tin này đã được công khai bởi Howard Lee, phó giám đốc điều hành của Cơ quan, người đã đưa ra chi tiết về mã thông báo được đề xuất.

Thông tin chi tiết về mã thông báo sắp tới

Những nhận xét này được Lee đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh đổi mới BIS 2021 vào tuần này. Theo ông, chính quyền sẽ khám phá những lợi ích và thách thức tiềm ẩn liên quan đến một mã thông báo như vậy sẽ được sử dụng cho cả cá nhân và tổ chức. Hai mô hình khác nhau sẽ được khám phá cho mục đích này, CBDC kết hợp và các mô hình stablecoin được hỗ trợ bởi CBDC tư nhân.

Trước đây sẽ cho phép những người trung gian như ngân hàng xử lý các khoản thanh toán trong khi các yêu cầu trực tiếp có thể được thực hiện trên Ngân hàng Trung ương. Tuy nhiên, quyết định ban hành CBDC vẫn chưa được hoàn thiện.

“Việc thiết kế một CBDC đòi hỏi phải cân nhắc nhiều vấn đề khác nhau, từ nhu cầu của người tiêu dùng đến các cân nhắc về chính sách và công nghệ, chống lại các rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Điều này có thể liên quan đến sự đánh đổi khó khăn trong quá trình ra quyết định, ”Lee nói. “Song song đó, chúng tôi đang làm việc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về một cuộc thử nghiệm thí điểm kỹ thuật về việc sử dụng e-CNY cho các khoản thanh toán bán lẻ xuyên biên giới ở Hồng Kông.”

Lee cũng đề cập đến sự gia tăng của tiền điện tử như một loại tài sản toàn cầu mới trong khi lưu ý rằng chúng thường rất dễ bay hơi về bản chất. Ông cũng bày tỏ lo ngại về tác động của sự phổ biến của các mã thông báo như vậy đối với chủ quyền kinh tế của các quốc gia khác nhau.

Ông nói: “Việc công chúng áp dụng rộng rãi các loại tiền kỹ thuật số này cũng có thể làm giảm việc sử dụng tiền tệ có chủ quyền và thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động tiền tệ của ngân hàng trung ương”, đây là mối quan tâm chung xung quanh việc sử dụng tiền điện tử.

Mã thông báo Libra của Facebook đáng chú ý đã chứng kiến ​​rất nhiều phản hồi về quy định khi nó được công bố lần đầu tiên vào năm 2019. Trên thực tế, một số người đã gợi ý rằng sự gia tăng phát triển CBDC trên toàn thế giới là phản ứng trực tiếp đối với tiền điện tử và nỗ lực hạn chế thị trường tư nhân ở một mức độ .

Lee đã bày tỏ sự lạc quan về một CBDC cho Hồng Kông, nói rằng nó sẽ thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới trong lĩnh vực thanh toán và hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây