Cầu Polkadot sẽ kết nối hệ sinh thái với các mạng bên ngoài

Để xây dựng một “tương lai phi tập trung”, nhóm Polkadot đã giới thiệu “Cầu nối” cho phép nó kết nối hệ sinh thái của mình với các blockchain bên ngoài. Cơ sở hạ tầng và các tính năng của Polkadot đã được tạo ra để cung cấp khả năng tương tác như vậy và cho phép các trường hợp sử dụng vượt ra ngoài quan niệm truyền thống.

Nhóm Polkadot hình dung ra một tương lai nơi một ứng dụng có thể “tiến xa hơn” và dùng chung trong nhiều chuỗi khối với “mức độ chuyên môn khác nhau”. Do đó, cơ sở hạ tầng của Polkadot hình dung ra một thiết kế cho các “cầu nối” của nó dựa trên khuôn khổ blockchain của Substrate.

Thiết kế cầu cho hệ sinh thái Polkadot

Những cầu nối này cho phép các nhà phát triển xây dựng các blockchains cùng với công cụ đồng thuận Cumulus. Ngoài ra, nó cho phép xây dựng blockchain với sự đồng thuận và giao thức bảo mật của riêng nó.

Do đó, các parachains trong Polkadot giao tiếp với một cơ chế xếp hàng được gọi là Truyền thông điệp chuỗi chéo (XCMP) và Truyền thông báo chuyển tiếp ngang (HRMP). Theo nhóm Polkadot:

Substrate cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các chuỗi độc lập, cho phép họ chọn cơ chế đồng thuận của riêng mình và độc lập với Polkadot. Các chuỗi này vẫn có thể kết nối và giao tiếp với hệ sinh thái bằng các cầu nối.

Nhóm Parity Technologies hiện đang xây dựng một “cầu nối chung” cho phép kết nối các chuỗi dựa trên Chất nền. Các mạng được kết nối sẽ có giao tiếp hai chiều giữa Polkadot parachain và một chuỗi dựa trên chất nền.

Về nguyên tắc, cầu nối do Parity phát triển sẽ cho phép khả năng tương tác giữa Kusama Networks và Polkadot. Tuy nhiên, có những cây cầu khác đang được phát triển với nhiều khả năng kết nối hơn, không chỉ giới hạn ở chuỗi dựa trên chất nền.

Các đội xây cầu trên Polkadot

Nhiều nhóm làm việc trên những cây cầu như vậy đã được hỗ trợ bởi Web3 Foundation. Trong số đó có Interlay, công ty đang xây dựng cầu nối Bitcoin với Polkadot và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Người dùng sẽ chuyển các tài sản được hỗ trợ bởi Bitcoin 1: 1 vào Polkadot dưới dạng PolkaBTC. PolkaBTC sau đó có thể được sử dụng với bất kỳ parachain nào giống như tài sản gốc, mở khóa tính thanh khoản của BTC cho Polkadot’s DeFi.

Nhóm của Snowfork xây dựng một cầu nối “mục đích chung” giữa Ethereum và Polkadot. Bằng cách đó, người dùng của nó sẽ có thể thực hiện chuyển khoản bằng ETH và các mã thông báo khác dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 và thậm chí xây dựng các hợp đồng thông minh chuỗi chéo.

Darwinia đang tạo ra một “giao thức cầu nối không giám sát không được phép” sẽ cho phép chuyển tiền với chi phí thấp cho các mã thông báo không thể thay thế và mã thông báo chuỗi chéo. Ngoài ra, cầu Darwinia bao gồm các ứng dụng khách siêu nhẹ, không có kiến ​​thức và cơ chế xác minh lạc quan. Cây cầu đã được khởi chạy trên Ethereum và hy vọng sẽ kết nối với các blockchain khác như Tron, Binance Smart Chain, Filecoin và những blockchain khác.

Cuối cùng, các nhóm ChainX và Bifrost đã phát triển các cầu nối sẽ tận dụng các khả năng của Bitcoin và mạng EOS tương ứng. ChainX được vận hành bởi các trình xác thực, được đặt trong sự đồng thuận Proof of Stake của ChainX, kiểm soát ví BTC nhiều chữ ký. Bifrost sẽ triển khai một cầu nối với EOS để chuyển giao tài sản xuyên chuỗi không tin cậy.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây