Cần gì để một cuộc cách mạng tiền điện tử thực sự xảy ra

Cho dù bạn có phải là người yêu thích tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số hay không, thì ít nhất bạn có thể đồng ý rằng chúng ta đang ở đỉnh cao của những gì dường như là một cuộc cách mạng blockchain.

Tiền điện tử chắc chắn là cấu hình cao nhất trong số các công nghệ dựa trên blockchain hiện có, và những công nghệ có thể gây hại nhất cũng như có lợi nhất, và vì vậy đáng được chú ý nhất. Mối quan tâm mới về bán lẻ, kinh doanh và tổ chức đối với tiền điện tử có vẻ như chúng có thể là điềm báo về một điều gì đó hoành tráng, nhưng điều gì sẽ xảy ra để một cuộc cách mạng tiền điện tử thực sự diễn ra?

Bảo mật đáng tin cậy hơn

Một trong những yếu tố hạn chế lớn nhất khi nói đến việc áp dụng và sử dụng tiền điện tử rộng rãi là bảo mật trao đổi. Một số vụ vi phạm nổi tiếng trong vài năm qua, nơi những tên trộm đã bỏ trốn với số tiền lên tới 150 triệu đô la cùng một lúc, khiến các nhà đầu tư khó tin tưởng. Hơn nữa, những tổn thất này không được bảo hiểm như tiết kiệm tiền mặt và các khoản đầu tư như cổ phiếu và trái phiếu. Những gì đã mất là mất vĩnh viễn.

Các sàn giao dịch có thể bị tấn công thông qua lừa đảo, phần mềm độc hại và các phương pháp tấn công truyền thống và mặc dù có một số điều có thể được thực hiện để giảm thiểu rủi ro của bạn, bao gồm sử dụng xác thực hai yếu tố khi nhập thông tin đăng nhập, sử dụng ví phần cứng, và luôn luôn sử dụng VPN trong khi giao dịch, sức hấp dẫn của tiền điện tử đối với tội phạm mạng vẫn còn ngay cả sau khi bạn đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Tính không thể truy xuất, thiếu trung gian và bản chất phi tập trung của tiền điện tử – tất cả các tính năng khiến chúng mang tính cách mạng – cũng là những thứ hữu ích nhất để thực hiện và rửa tiền thu được từ tội phạm.

Quy định

Một rào cản khác đối với việc áp dụng rộng rãi và hợp pháp là thiếu quy định hiện xác định thị trường và giao dịch tiền điện tử. Đây là vấn đề nan giải chính của tiền điện tử bởi vì sức mạnh của chúng nằm ở thực tế là chúng, theo những cách quan trọng, không bị quản lý bởi cơ quan nhà nước. Các quốc gia có thể cấm sử dụng và giao dịch tiền kỹ thuật số – điều mà Algeria, Việt Nam, Ả Rập Xê Út, Qatar, Bolivia, Bangladesh và một số quốc gia khác đã thực hiện – nhưng về cơ bản blockchain không bị can thiệp bởi chính phủ.

Nhược điểm của việc có thể sở hữu tài sản mà không cần người trung gian, cũng như không để chủ sở hữu xác định danh tính của họ và không thể nhầm lẫn, đó là về cơ bản, tình trạng hỗn loạn ở đó là vô chính phủ. Điều này không có lợi cho một thị trường ổn định, vốn là tài sản, và chắc chắn nhất là một phương thức trao đổi, cần phải hoạt động rộng rãi và đúng cách.

Cải thiện tính thanh khoản

Tính thanh khoản là yếu tố cơ bản đối với bất kỳ thị trường nào và như hiện tại, hầu hết các loại tiền điện tử đều gặp phải tình trạng thanh khoản thất thường. Thực tế là có thể mất hàng giờ đến hàng ngày để thực hiện giao dịch bằng nhiều loại tiền điện tử là một điều đáng trách đối với tài sản tiền điện tử. Bitcoin cho đến nay là đồng tiền có tính thanh khoản nhất quán nhất và sự chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán ngày càng tăng của các cửa hàng thực, trực tuyến và sự quan tâm của các tổ chức đều báo hiệu tốt cho tính thanh khoản bền vững của nó.

Một trong những thay đổi chính sẽ giúp tăng tính thanh khoản của tiền điện tử là sự gia tăng các sàn giao dịch an toàn, đáng tin cậy, nơi có thể giao dịch tiền xu. Nhiều người nắm giữ tài sản tiền điện tử của họ bên ngoài các sàn giao dịch, điều này có ý nghĩa khi bạn xem xét số lượng các vụ hack và trộm cắp trong vài năm qua. Nhiều nhà tạo lập thị trường thanh khoản hơn cung cấp những thứ như báo cáo tốt hơn, nguồn cấp dữ liệu ổn định và đáng tin cậy hơn, chênh lệch cạnh tranh hơn và thực hiện giao dịch nhanh hơn cũng sẽ đi một chặng đường dài.

Xử lý việc sử dụng bất hợp pháp

Đối với tất cả các cuộc nói chuyện không tưởng về tiền điện tử như Bitcoin, tiền điện tử tiếp tục kích hoạt tội phạm và khai thác. Khi bọn tội phạm tấn công các công ty và tổ chức tư nhân và công cộng và kiếm lời bằng một loạt dữ liệu khổng lồ mà sau đó chúng đem bán, phương thức thanh toán được ưa thích thường là tiền điện tử. Khi ma túy, tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp và đồ trang sức, và thậm chí cả con người được bán và buôn bán trực tuyến, một lần nữa, phương thức thanh toán được ưa thích vào năm 2021 có xu hướng là tiền điện tử.

Sẽ rất khó để các chính phủ đạt được sự cân bằng giữa việc duy trì các khía cạnh cách mạng tích cực của tiền điện tử thu hút các nhà đầu tư và đàn áp những người sử dụng tài sản kỹ thuật số để biến thế giới trở nên tồi tệ hơn. Cả bọn tội phạm và các nhà đầu tư không tưởng đều thích ý tưởng về một thế giới không có trung gian, nơi mọi người có thể tương tác và giao dịch với nhau mà không cần phải trả tiền cho ai đó để tạo điều kiện giao dịch và không bị nhà nước giám sát. Không rõ bằng cách nào mà các cơ quan quản lý và chính phủ có thể tách hành vi bất chính khỏi việc sử dụng hợp pháp tiền điện tử mà không cần đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với giao dịch (như đã được thực hiện ở các quốc gia nói trên).

Phần kết luận

Những người đam mê tiền điện tử cả mới và cũ đều tin rằng xã hội loài người và hệ thống tài chính của nó đã ở trong một giai đoạn phát triển mới dự kiến. Liệu tiền điện tử có được thực hiện đầy đủ hay không, các phương tiện trao đổi tự do mà nhiều người hy vọng sẽ phụ thuộc vào một số thay đổi vẫn chưa diễn ra và câu trả lời cho các vấn đề dường như có câu trả lời, cho đến nay, chưa rõ ràng.

Nguồn: Blockchain.News Official Team   

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây