Các ngân hàng trung ương nên phát triển các CBDC có thể tương tác trên toàn cầu – Đề xuất của Trung Quốc

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) nên có một bộ quy tắc áp dụng trên toàn cầu để giải quyết các vấn đề nhạy cảm cao như chia sẻ và giám sát thông tin. Đây là theo một đề xuất mới được đưa ra bởi Mu Changchun, Tổng giám đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Phát biểu trong hội thảo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Changchun cho biết khả năng tương tác giữa các CBDCS khác nhau nên tồn tại ở nhiều khu vực pháp lý và sàn giao dịch trên khắp thế giới.

“Dòng thông tin và dòng tiền nên được đồng bộ hóa để tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý giám sát các giao dịch để tuân thủ.”

Sự trỗi dậy của tiền tệ kỹ thuật số kêu gọi Công ty Quốc tế

Các loại tiền kỹ thuật số do Bitcoin dẫn đầu đã đạt được nhiều sức hút hơn trong thế giới doanh nghiệp, làm tăng nhu cầu về các yếu tố cơ bản như đủ quy định, cơ sở hạ tầng và các sản phẩm được thiết kế riêng.

Changchun nói thêm rằng quy tắc toàn cầu cần có nguồn cung cấp hợp lý các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành để đảm bảo rằng hệ thống tiền tệ quốc tế phát triển một cách lành mạnh và ổn định.

“Một loại tiền kỹ thuật số được cung cấp bởi một ngân hàng trung ương không được cản trở khả năng của ngân hàng trung ương khác trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình đối với sự ổn định tài chính tiền tệ.”

PBOC của Trung Quốc có khả năng trở thành Ngân hàng Trung ương đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số. Cho đến nay, đây là quốc gia đi đầu trong việc phát triển và thử nghiệm CBDC, một sáng kiến ​​đã được thực hiện từ năm 2014.

Đến ngày 4 tháng 3 năm 2021, Trung Quốc báo cáo rằng họ đã tặng hàng triệu Nhân dân tệ kỹ thuật số (được gọi là Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số DCEP) như một phần của giai đoạn thử nghiệm trong thế giới thực.

Chính phủ cũng cho biết trong một tuyên bố riêng rằng họ có kế hoạch đẩy nhanh các chương trình thí điểm đối với đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, để tăng tiêu dùng và do đó thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Chương trình nghị sự CBDC của Trung Quốc

Đồng tiền kỹ thuật số này dự kiến ​​sẽ làm giảm việc sử dụng và lượng tiền mặt lưu thông cũng như tạo ra sự cạnh tranh gay gắt đối với các mạng thanh toán phổ biến ở Trung Quốc như Alipay và WeChat Pay.

Tuy nhiên, không giống như nỗ lực CBDC của nhiều quốc gia khác cho phép khái niệm tự do tài chính được đưa vào DeFi, CBDC của Trung Quốc có mức độ tập trung cao.

BBC đưa tin vào tháng 9 năm 2020, rằng DCEP một ngày nào đó sẽ trở thành một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu do có lượng người Trung Quốc khổng lồ trong và ngoài Trung Quốc. Do đó, DCEP sẽ là một công cụ hữu hiệu để chính phủ Trung Quốc thay thế đồng đô la làm tiền tệ dự trữ của thế giới và tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về chương trình nghị sự cộng sản của mình.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây