Vàng kỹ thuật số (BTC) rút cạn nhu cầu từ vàng vật chất, Nhà phân tích của Citigroup

Bitcoin (BTC) đã đánh cắp sự chú ý của nhà đầu tư đối với vàng trong vài tháng qua, điều này có thể cản trở sự tăng giá của vàng trong năm nay, Aakash Doshi, một nhà phân tích tại Citigroup giải thích.

BTC có thể thu hút nhu cầu từ vàng vật chất

Doshi chỉ ra rằng dòng chảy của nhà đầu tư từ vàng và dòng vào tiền điện tử có thể gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với sự nổi bật của kim loại màu vàng như là hàng rào chính chống lại lạm phát. Ông trích dẫn “cơ sở nhà đầu tư mở rộng” đối với tài sản kỹ thuật số và mối quan tâm của tổ chức đối với BTC là lý do chính khiến vàng giảm giá trị.

“Thú vị hơn, trong 19 tuần qua, các ETF vàng và Bitcoin đã đăng tải dòng chảy ròng hàng tuần và tài sản theo xu hướng quản lý theo các hướng ngược nhau trong khoảng một chục trường hợp,” Doshi lưu ý, sử dụng Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) làm đại diện cho tổ chức bitcoin nhu cầu vì tiền điện tử không có ETF được chấp thuận ở Hoa Kỳ.

Hơn nữa, tổng cơ sở tài sản có thể đầu tư cho hai tài sản lưu trữ giá trị đã mở rộng trong hai năm qua. Có vẻ như mối tương quan giữa dòng vào của BTC và dòng ra của vàng quá tốt để chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tỷ lệ Bitcoin và vàng | Nguồn: TradingView

BTC có thể đã phải chịu một sự điều chỉnh lớn trong hai ngày qua, nhưng nó vẫn tăng 532% tính đến thời điểm hiện tại.

Citigroup giảm mục tiêu giá vàng cho năm 2021

Citigroup ban đầu dự kiến ​​mục tiêu giá vàng 2.100 USD / ounce trong 6-12 tháng. Tuy nhiên, gần đây nó đã giảm xuống còn 1.950 đô la do dòng tiền ra tương quan với Bitcoin. Trên thực tế, vàng hiện đang giao dịch quanh mức 1.800 USD, giảm 5% từ đầu năm đến nay.

Nguồn: goldprice.org

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến vàng giảm giá. Mặc dù trong lịch sử được sử dụng như một hàng rào chống lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang, Doshi tin rằng, sẽ mạnh tay ngăn chặn lạm phát trong năm nay. Hơn nữa, ông hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư chuyển sang các mặt hàng khác như dầu mỏ thay vì vàng.

Hội đồng vàng thế giới không đồng ý

Hội đồng vàng thế giới, tổ chức phát triển thị trường của ngành công nghiệp vàng, lập luận rằng tiền tệ kỹ thuật số đóng các vai trò khác nhau trong danh mục đầu tư. Do đó, BTC không nên được coi là vật thay thế cho vàng và ngược lại. Ngoài ra, Bitcoin có thể gây ra nhiều rủi ro hơn cho danh mục đầu tư của một người mặc dù được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát.

Juan Carlos Artigas, người đứng đầu nghiên cứu của hội đồng cho biết: “Chúng ta không nên nhầm lẫn mối tương quan với nhân quả” về dòng tiền của nhà đầu tư.

“Sẽ không phù hợp nếu chỉ nhìn vào hai số liệu cụ thể đang kết hợp các số liệu thống kê khác nhau và kết luận rằng xu hướng này rộng hơn,” Artigas nói thêm.

Mặc dù ban đầu được giới thiệu dưới dạng tiền mặt kỹ thuật số, Bitcoin hầu như được một số chuyên gia về tiền điện tử gọi là vàng kỹ thuật số do nguồn cung hạn chế và độ tin cậy lâu dài như một kho lưu trữ giá trị. BTC gần đây đã phá vỡ mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, nó vẫn thua con số tổng vốn hóa thị trường khổng lồ 12 nghìn tỷ đô la của vàng.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây