Tội phạm tiền điện tử đã giảm hơn 50% vào năm 2020

Mặc dù một số cơ quan quản lý đã lên tiếng lo ngại về việc sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động bất hợp pháp, nhưng những phát hiện gần đây đã tiết lộ rằng doanh thu tạo ra từ tội phạm tiền điện tử đã giảm hơn 5 tỷ đô la vào năm 2020.

Theo một báo cáo từ công ty tình báo blockchain Chainalysis ‘, doanh thu từ tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm 53%, với những kẻ xấu bỏ trốn với khoảng 5 tỷ đô la ít hơn 10 tỷ đô la cộng thêm mà họ đã bỏ đi, vào năm 2019. Lý do đằng sau điều này đang tăng cường tuân thủ quy định của các sàn giao dịch tiền điện tử và giảm các trò gian lận.

Số lượng giao dịch liên quan đến các quỹ tiền điện tử bất hợp pháp cũng đã giảm mạnh và chỉ còn 0,34% vào năm 2020, giảm đáng kể so với 2,1% của tất cả các giao dịch được phân tích vào năm 2019. Trong số các loại giao dịch khác nhau mà Chainalysis đánh dấu là “bất hợp pháp”, tổng lượng tiền điện tử tích lũy được do lừa đảo đã giảm mạnh nhất, 71% xuống còn 2,6 tỷ đô la.

Sự sụt giảm này một phần là do cuộc đàn áp đối với PlusToken Ponzi trị giá hàng tỷ đô la, lớn hơn đáng kể so với bất kỳ thứ gì đã thấy vào năm 2020.

Các cuộc tấn công ransomware đang gia tăng

Tuy nhiên, không phải tất cả các hình thức tội phạm tiền điện tử đều giảm bớt. Báo cáo nói rằng các vụ trộm liên quan đến ransomware đã tăng 311% từ năm 2019 đến năm 2020, gây thiệt hại thêm hơn 250 triệu đô la vào năm 2020 so với năm 2019.

Chainalysis nói thêm rằng sự gia tăng các cuộc tấn công ransomware chủ yếu là do “các chủng mới chiếm số tiền lớn từ nạn nhân” và khi kết hợp với các chủng ransomware tồn tại từ trước, gây ra gần 350 triệu đô la cho hành vi trộm cắp tiền điện tử vào năm 2020.

Mặc dù các cuộc tấn công ransomware là khác biệt và ngẫu nhiên, công ty tin rằng những kẻ tấn công cơ sở hạ tầng cần phải rửa tiền điện tử thành tiền mặt “có thể chỉ được kiểm soát bởi một số người chơi chính”, giống như nguồn gốc của ransomware.

Chainalysis cũng cho biết thêm rằng những nỗ lực gia tăng từ các sàn giao dịch để lưu trữ thông tin nhận dạng cá nhân đã buộc bọn tội phạm phải “dựa vào một nhóm nhỏ các nhà cung cấp dịch vụ đáng ngạc nhiên” để chuyển đổi các khoản nắm giữ tiền điện tử xấu thành fiat.

“Về lâu dài, các nỗ lực (tuân thủ) của các sàn giao dịch cũng sẽ loại bỏ một số động cơ sử dụng tiền điện tử trong hoạt động tội phạm, vì tội phạm mạng sẽ khó chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt hơn nếu chúng không thể sử dụng sàn giao dịch”.

Mặc dù vậy, công ty phân tích blockchain cho biết triển vọng về tội phạm tiền điện tử “chưa bao giờ tốt hơn”, là kết quả của các quy trình tuân thủ và quy định tốt hơn. Công ty đã viết:

“Tin tốt là gấp ba lần: tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang giảm xuống, nó vẫn là một phần nhỏ của nền kinh tế tiền điện tử tổng thể và nó tương đối nhỏ hơn so với số tiền bất hợp pháp liên quan đến tài chính truyền thống.”

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây