Tại sao thập kỷ này giống như ngã tư cho các công ty công nghệ?

Khi tương tác kỹ thuật số trở thành bình thường mới, sự bùng nổ dữ liệu đó đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi thành một thế giới được kết nối vì có nhiều thông tin hơn để thu thập và phân tích hơn bao giờ hết.

Các công ty hàng đầu như Facebook và Google bắt đầu đi chặt chẽ giữa việc cung cấp dịch vụ cho người dùng của họ và cung cấp cho các doanh nghiệp càng nhiều dữ liệu người dùng trên cộng đồng của họ càng tốt để phân phát quảng cáo hiệu quả cho họ. Nói cách khác, các công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới bắt đầu kiếm lợi từ dữ liệu cá nhân mà người dùng của họ tạo ra.

Cho đến tận ngày nay, dữ liệu cá nhân của người dùng hiện được kiểm soát tập trung và thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn.

Quá trình này thường được gọi là “Thu thập dữ liệu”. Đôi khi, những công ty lớn này đã thất bại trong việc đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu người dùng mà họ thu thập. Người dùng sản xuất dữ liệu không bao giờ nhận được một phần lợi nhuận. Để tiến thêm một bước nữa, người dùng hoặc “nguyên liệu thô” không được tính vào phương trình thu nhập.

Hãy lùi lại một bước. Các công ty thu thập “dữ liệu lớn” này dưới chiêu bài cho phép họ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách điều chỉnh dịch vụ của họ để phù hợp với hồ sơ, nhu cầu cá nhân hoặc tính cách của người dùng. Dữ liệu thu thập được cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin hữu ích và thông tin chi tiết sâu sắc về khách hàng, cung cấp cho doanh nghiệp các phương pháp kiếm tiền và giữ chân khách hàng của họ.

Để duy trì đường ống dữ liệu này, các công ty xếp lớp trên các cơ chế chấp thuận của người dùng bằng cách sử dụng các chính sách bảo mật của byzantine và những điều bất ngờ ẩn giấu trong tầm nhìn rõ ràng trong điều khoản dịch vụ của họ. Thông thường, nó cũng cung cấp cho họ kiến ​​thức kỹ lưỡng về các thị trường khác nhau, thói quen tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh để tạo ra mức tăng trưởng doanh thu lớn.

Hiện tại, bảy trong số 10 công ty có giá trị nhất toàn cầu theo vốn hóa thị trường là các công ty công nghệ trực tiếp tạo ra lợi nhuận từ dữ liệu hoặc được trao quyền bởi dữ liệu.

Sau một thập kỷ hầu như không quan tâm đến quyền riêng tư dữ liệu từ xã hội chính thống, các công ty công nghệ lớn hiện đang buộc phải chuyển đổi khi người dùng ý thức hơn về cách dữ liệu của họ được sử dụng và các quan chức chính phủ quan tâm hơn đến quyền riêng tư và nhắm mục tiêu dữ liệu. Sự thay đổi mô hình này đã làm phát sinh phong trào “Chủ quyền dữ liệu”, hay còn gọi là quyền sở hữu dữ liệu cá nhân.

Quyền sở hữu tư nhân đối với dữ liệu của bạn sẽ tạo ra cơ hội chưa từng có cho thế hệ mới, tập trung hơn vào nền kinh tế kỹ thuật số. Chủ quyền dữ liệu cho phép mọi người quyên góp, phá hủy, giao dịch hoặc kiếm tiền từ dữ liệu của họ khi họ thấy phù hợp. Họ kiểm soát, họ quyết định.

Cái nào tốt hơn cho các công ty công nghệ? Dữ liệu có giá trị to lớn. Đại đa số các CEO coi dữ liệu là tài sản thiết yếu để mang lại thành công cho doanh nghiệp của họ. Một số thậm chí còn gọi dữ liệu là dầu mới.

Các công ty không phải là tất yếu; dịch vụ được. Sự xuất hiện của Bitcoin mở ra cơ hội và thị trường mới được xây dựng dựa trên các mô hình dữ liệu lấy người dùng làm trung tâm. Chúng ta phải là chủ sở hữu dữ liệu cá nhân của riêng mình và kiểm soát hoặc đồng ý với cách dữ liệu đó được sử dụng.

Chủ quyền dữ liệu cho phép người dùng kiếm tiền ẩn danh bằng cách hợp nhất, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu họ tạo ra để cung cấp thông tin chi tiết về nghiên cứu thị trường cho bất kỳ ai mà trước đây chỉ các công ty dữ liệu lớn mới có thể truy cập được. Nó chỉ định quyền định giá cho từng cá nhân, vì vậy họ có quyền thương lượng. Các phân nhánh là rất lớn.

Dữ liệu không còn là lĩnh vực duy nhất của các công ty công nghệ khổng lồ. Các nền tảng như Facebook và Twitter đang bị giám sát chặt chẽ hơn về sức mạnh mà họ mang lại, kiến ​​thức rộng lớn và sâu sắc mà họ tích lũy được.

Dữ liệu sẽ tiếp tục định hình lại toàn bộ các ngành và thị trường. Đây là thời đại của sự gián đoạn, thời kỳ của sự tiến bộ công nghệ không giới hạn. Các công ty công nghệ phải thích ứng hoặc có nguy cơ tụt hậu vì mất quyền truy cập vào hàng hóa mới có giá trị, đó là dữ liệu.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây