Samsung xem xét nhà máy sản xuất chip trị giá 10 tỷ USD ở Texas

Theo báo cáo của Bloomberg, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đang cân nhắc đầu tư lên tới 10 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip logic tiên tiến nhất của mình ở Hoa Kỳ.

Công ty hy vọng khoản đầu tư lớn này sẽ giúp họ giành được nhiều khách hàng Mỹ hơn và bắt kịp với Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) dẫn đầu ngành. Nó đang tận dụng nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ để chống lại sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc và thu hút một số vai trò sản xuất tiên tiến chuyển sang châu Á về nước.

Samsung đang thảo luận để xây dựng một cơ sở ở Austin, Texas được trang bị để chế tạo chip tiên tiến tới 3 nanomet. Các kế hoạch vẫn đang ở giai đoạn đầu và có thể thay đổi, nhưng hiện tại, mục tiêu là khởi công xây dựng trong năm nay, lắp đặt các thiết bị quan trọng vào năm 2022, sau đó bắt đầu hoạt động sớm nhất vào năm 2023, theo nguồn tin của Bloomberg.

Việc tăng nguồn cung chip 3nm trên thị trường có thể thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất ASIC và tổng thể hashrate SHA256 bởi nhiều yếu tố. Một giàn khai thác duy nhất có hàng trăm chip và sản xuất băm dựa trên số lượng lõi trên chip. Khi thu nhỏ nút tiến trình, hiệu suất thường tăng lên giữa mỗi chip thế hệ.

Các chip bán dẫn 5nm được cho là sẽ mang lại cải tiến đáng kể so với các chipset 7nm hàng đầu hiện nay được sử dụng trong thế hệ máy khai thác ASIC mới ngày nay. Bên cạnh hiệu suất tốt hơn, các chipset mới cũng sẽ mang lại lợi ích về hiệu suất năng lượng cho phần cứng trong quá trình khai thác phần thưởng khối.

Cơ sở được hình dung được cho là đầu tiên của Samsung ở Hoa Kỳ sử dụng phương pháp in thạch bản cực tím, tiêu chuẩn cho silicon thế hệ tiếp theo. Khi Bloomberg liên hệ với công ty để biết thêm thông tin, đại diện của Samsung đã trả lời qua email rằng họ vẫn chưa quyết định.

Samsung đang cố gắng bắt kịp TSMC dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực “xưởng đúc chip” cho các doanh nghiệp trên thế giới. Nếu Samsung vượt lên phía trước, họ sẽ đối đầu trên đất Mỹ với TSMC, công ty cũng đang trên đường xây dựng nhà máy chip Arizona trị giá 12 tỷ USD vào năm 2024.

Trước khi kết thúc thỏa thuận, họ có thể cố gắng đàm phán các ưu đãi tiềm năng với chính quyền mới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để giảm bớt gánh nặng tài chính. Họ hy vọng rằng các cơ sở sản xuất như vậy ở Mỹ sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương và hỗ trợ ngành công nghiệp và thiết kế chip của Mỹ.

Công ty đã thuê nhân viên ở Washington D.C. để vận động thay mặt cho thỏa thuận. Báo cáo cáo buộc ngay cả khi không có các ưu đãi đáng kể như lợi ích về thuế hoặc trợ cấp, công ty vẫn có thể tiến hành xây dựng.

Các nhà máy ở Hoa Kỳ có thể giúp gã khổng lồ công nghệ đạt được các giao dịch tốt hơn với các khách hàng quan trọng của Mỹ. Các nhà cung cấp điện toán đám mây hàng đầu như Google, MS Azure và AWS đang ngày càng thiết kế silicon của riêng họ để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu khổng lồ của họ hiệu quả hơn. Tất cả đều yêu cầu các nhà sản xuất như TSMC hay Samsung phải biến thiết kế của họ thành hiện thực.

Một số nhà phân tích đặt câu hỏi về khả năng của Samsung trong việc tạo ra một thị phần có ý nghĩa trong thị trường do TSMC kiểm soát. TSMC đang chi 28 tỷ đô la trong năm nay để đảm bảo nó luôn dẫn đầu về công nghệ và năng lực. Samsung đã bày tỏ rằng họ muốn trở thành người chơi lớn nhất trong lĩnh vực chip trị giá 400 tỷ USD. Họ có kế hoạch đầu tư 116 tỷ đô la vào các đơn vị thiết kế chip và xưởng đúc của mình trong thập kỷ tới, dự định sẽ vượt qua TSMC bằng cách cung cấp chip được sản xuất bằng công nghệ 3 nanomet vào năm 2022.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây