Quy định Sandbox của Nga và việc triển khai công nghệ blockchain

Hộp cát quy định có hiệu lực ở Nga vào tháng trước nhằm mục đích thúc đẩy việc triển khai công nghệ đổi mới.

Thách thức chính mà các công ty phải đối mặt khi thử nghiệm và triển khai các công nghệ đổi mới là cần phải sửa đổi luật hiện hành. Việc phát triển và thử nghiệm các sản phẩm mới dựa trên công nghệ sổ cái phân tán đòi hỏi các điều kiện đặc biệt thường không phù hợp với các quy định hiện hành.

Giải pháp cho vấn đề này sẽ là sự ra đời của một chế độ “hộp cát quy định” đặc biệt. Nó có nghĩa là tạo ra một hệ sinh thái trong đó các công ty và doanh nghiệp nhà nước có thể kiểm tra sự phát triển của họ mà không gặp trở ngại về mặt pháp lý.

Luật liên bang số 258, “Về các chế độ pháp lý thử nghiệm trong lĩnh vực đổi mới kỹ thuật số ở Liên bang Nga”, có hiệu lực vào ngày 28 tháng 1. Luật này cho phép phần mềm mới được thử nghiệm để đảm bảo rằng phần mềm đó hiệu quả và hữu ích, sau đó, trên cơ sở kết quả, để quyết định có nên thay đổi luật hiện hành để phù hợp với sự đổi mới hay không. Việc tạo “hộp cát” trong một khu vực hạn chế nhất định – ví dụ: trong một thành phố – sẽ cho phép một số công ty nhất định thử nghiệm các sản phẩm đổi mới kỹ thuật số của họ.

Ngoài DLT, danh sách bao gồm trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, người máy, công nghệ lượng tử và những thứ khác. Khi làm như vậy, các công ty sẽ có thể tuân thủ luật pháp hiện hành, với một số miễn trừ cần thiết để họ có thể kiểm tra toàn bộ phần mềm mới. Về lâu dài, các hộp cát sẽ là động lực để tạo ra việc làm mới, sự xuất hiện của các tổ chức mới và tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Nga trên thị trường quốc tế.

Việc đưa ra một chế độ pháp lý thử nghiệm, hoặc ELR, sẽ có thể thực hiện được trong các lĩnh vực sau: hoạt động tài chính, thương mại, xây dựng, cung cấp các dịch vụ của bang và thành phố và thực hiện kiểm soát nhà nước (giám sát) và kiểm soát thành phố, y tế, giao thông, nông nghiệp, ngành công nghiệp, v.v. Thời hạn của hộp cát được giới hạn trong ba năm và có thể được gia hạn thêm một năm nữa theo quyết định của chính phủ Nga. Nó cũng chấp nhận đơn của các tổ chức đề xuất việc áp dụng một chế độ pháp lý đặc biệt.

Triển vọng sandbox Nga

Các chuyên gia thừa nhận rằng việc tạo ra các hộp cát quy định sẽ yêu cầu một kế hoạch hành động được phối hợp với cơ quan quản lý và những người tham gia ELR sẽ phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Nhưng luật liên bang mới có thể mang lại cơ hội thực sự cho các đại diện doanh nghiệp làm việc với những đổi mới và phát triển mới trong lĩnh vực kỹ thuật số theo một chế độ pháp lý đặc biệt. Đến lượt mình, các nhà chức trách sẽ đánh giá kết quả và hiệu quả của thử nghiệm, quyết định việc gia hạn hộp cát và sự cần thiết của những thay đổi trong luật pháp.

Một trong những lĩnh vực mà thử nghiệm trong hộp cát có thể mang lại kết quả tích cực đáng chú ý là lĩnh vực nhà ở và tiện ích. Việc sử dụng DLT sẽ giảm bớt thủ tục giấy tờ, đơn giản hóa thủ tục thanh toán và làm cho việc thanh toán minh bạch hơn. Người dùng sẽ có thể tương tác trực tiếp với các nhà cung cấp tài nguyên và sẽ biết chính xác tiền của họ đã được chi cho những dịch vụ nào.

Theo dữ liệu do Bộ Phát triển Kinh tế Nga cung cấp, 8 dự án đã được Nga lựa chọn để đưa vào các hộp cát quy định. Trong số đó có các sáng kiến ​​của Mobile TeleSystems, một trong những nhà khai thác di động lớn của Nga, bao gồm một “khách sạn thông minh” không có nhân viên, khả năng nhận dạng sinh trắc học khi ký hợp đồng dịch vụ mà không cần sự hiện diện thực tế (qua điện thoại), vận tải không người lái và y tế từ xa . Hoặc nó sẽ có thể sử dụng CryptoVeche, một hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain, để tổ chức các phiên điều trần công khai từ xa ở St. Sau đó, các phiên điều trần công khai của chính quyền địa phương có thể được chuyển trực tuyến, do đó sẽ làm cho quá trình này dễ tiếp cận và minh bạch hơn cho người dân. Các dự án khác bao gồm Hiệp hội Dữ liệu lớn phi lợi nhuận, Cục Quản lý Vùng Tomsk và Quỹ Dự án Nghiên cứu Tiên tiến của Nga.

ELR là một cơ chế để “thử nghiệm” và từ khóa ở đây là: “thử nghiệm”. Đây là lý do tại sao các dự án không lớn, và các quả cầu không phải là lớn nhất, nhưng chúng có triển vọng.

Trải nghiệm tích cực

Ở Nga, ngân hàng trung ương là một trong những ngân hàng đầu tiên đánh giá triển vọng của việc tạo ra các hộp cát. Vào năm 2020, dự án đầu tiên – một nền tảng blockchain để phát hành và lưu hành các quyền kỹ thuật số – đã hoàn thành thí điểm trên cơ sở hộp cát quy định mà nó tạo ra. Ngân hàng trung ương cung cấp các cơ hội để thí điểm các sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực tài chính; bất kỳ tổ chức nào quan tâm đều có thể đăng ký tham gia vào hộp cát.

Hộp cát quy định là một công cụ đã được sử dụng tích cực ở các quốc gia khác trong một thời gian. Hộp cát đầu tiên xuất hiện vào năm 2016 tại Vương quốc Anh. Nó đã nhận được hơn 140 đơn đăng ký, trong đó 50 đơn đã được cơ quan quản lý phê duyệt và 41 công ty đã hoàn thành thử nghiệm thành công trong năm 2017. Tuy nhiên, thống kê cho thấy phần lớn các ứng dụng thuộc lĩnh vực DLT và có lẽ được sử dụng để giảm chi phí hiện có. các sản phẩm tài chính thay vì tạo ra những sản phẩm mới.

Sandbox đã được tung ra ở các quốc gia khác và Hoa Kỳ, Úc, Singapore và Thái Lan đã tham gia vào danh sách. Tính đến tháng 11 năm 2020, số quốc gia là khoảng 50 quốc gia, nhưng một số quốc gia có sự khác biệt đáng kể trong cách tiếp cận của họ đối với việc tạo hộp cát. Ví dụ, mô hình của Singapore khá giống với mô hình của Anh nhưng có sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý, Cơ quan tiền tệ Singapore. Ở Úc, quyền truy cập vào hộp cát được cấp, trong số những thứ khác, cho những công ty không có giấy phép để thực hiện một loại hoạt động nhất định mà họ dự định thử nghiệm các đổi mới.

Kinh nghiệm toàn cầu rộng rãi với các hộp cát quy định cho thấy việc thử nghiệm các sản phẩm mới theo các chế độ pháp lý thử nghiệm giúp thu hút đầu tư, vì các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư hơn vào các công ty tham gia vào các hộp cát. Nó cũng cho phép sau này thiết lập các quy trình nội bộ và xác định giá cả và mô hình kinh doanh.

Các sáng kiến ​​lập pháp khác cho nền kinh tế kỹ thuật số

Ngoài việc ban hành luật liên bang số 258, một số dự luật khác điều chỉnh các mối quan hệ trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số và đổi mới đã xuất hiện trong luật pháp Nga trong vài năm qua. Do đó, luật liên bang “Về sửa đổi các Phần một, Hai và Điều 1124 của Phần ba Bộ luật Dân sự của Liên bang Nga” đã đưa ra khái niệm luật kỹ thuật số và mô tả bản chất của các giao dịch được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh và được ký kết bằng kỹ thuật số điện tử chữ ký. Nó đã loại trừ khái niệm “tiền kỹ thuật số” và đánh đồng quyền kỹ thuật số với quyền tài sản, dẫn đến sự cần thiết phải thay đổi luật thuế.

Luật liên bang “Về tài sản tài chính kỹ thuật số, tiền tệ kỹ thuật số và các sửa đổi đối với một số đạo luật lập pháp nhất định của Liên bang Nga” đã hợp nhất các khái niệm về tài sản tài chính kỹ thuật số, hoặc DFA, và tiền tệ kỹ thuật số và xác định các quy tắc thu hút đầu tư của các tổ chức và doanh nhân cá nhân bằng cách ban hành quyền kỹ thuật số. Luật liên bang quy định việc phát hành, hạch toán và lưu thông DFA, làm cho nó minh bạch và rõ ràng cho tất cả những người tham gia.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây