Phó chủ tịch Nigeria yêu cầu Ngân hàng Trung ương quản lý, không cấm, tiền điện tử

Khi các quy định của Ngân hàng Trung ương Nigeria về các tài khoản ngân hàng liên quan đến tiền điện tử có hiệu lực, chính trị gia cấp cao đang kêu gọi Nigeria thực hiện một biện pháp khác.

Phó Tổng thống Nigeria, Giáo sư Yemi Osinbajo phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Ngân hàng. Ông kêu gọi Nigeria điều chỉnh tiền điện tử, thay vì cấm nó. Ông kêu gọi Ngân hàng Trung ương Nigeria tránh “giết con ngỗng có thể đẻ trứng vàng”. Thay vào đó, nó nên kiểm soát công nghệ đột phá.

Trong số những thứ khác, Osinbajo đã tweet rằng “Tiền điện tử… sẽ thách thức ngân hàng truyền thống, bao gồm cả ngân hàng dự trữ, theo những cách mà chúng tôi chưa thể hình dung…”

Bỏ cấm Ngân hàng ở Nigeria

Nhận xét của Osinbajo được đưa ra khi quan điểm chính thức của chính phủ Nigeria thay đổi sau lệnh cấm tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương vào ngày 5 tháng 2.

Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã có một bước ngoặt bất ngờ. Nó đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức tài chính trong nước đóng tài khoản của những người giao dịch với tiền điện tử. Ngoài ra, CBN yêu cầu bất kỳ tổ chức tài chính nào ở Nigeria có liên quan đến tiền điện tử phải dừng ngay lập tức.

Ngân hàng phản đối NSEC

Động thái của CBN còn gây bất ngờ hơn cả vì phán quyết trước đó của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria (NSEC). NSEC đã xác định vào ngày 14 tháng 9 năm 2020, rằng tiền điện tử là chứng khoán. Điều này có nghĩa là tiền điện tử thuộc thẩm quyền của nó. Tuy nhiên, CBN đã quyết định rằng họ có quyền ra phán quyết đối với các biện pháp ngân hàng liên quan đến tiền điện tử.

Nigeria không cô đơn

Mối liên hệ giữa các chủ ngân hàng và cơ quan chứng khoán trong các chính phủ cũng xảy ra bên ngoài Nigeria. Một trong những vụ việc ảnh hưởng đến cộng đồng tiền điện tử trên toàn thế giới là vụ kiện giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Ripple Labs.

SEC đang kiện Ripple Labs và hai trong số các giám đốc điều hành của nó về việc bán bất hợp pháp 1,2 tỷ đô la và 600 triệu đô la chứng khoán chưa đăng ký tương ứng. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra bảy năm sau khi Ripple Labs giải quyết với Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính.

Sau khi dàn xếp ngoài tòa án với FinCEN, Ripple cũng đã đăng ký mã thông báo XRP của mình với Bang New York. Đăng ký nhà nước coi XRP là một loại tiền kỹ thuật số. Trường hợp FinCEN đã thay đổi cách thức hoạt động của Ripple để không được gọi là bảo mật.

Những thay đổi của người bảo vệ

Vụ kiện của người Mỹ có thể được kết thúc vào cuối năm 2020. Tổng thống mới của Hoa Kỳ, Joe Biden, sẽ tham gia vào chính quyền của mình. Điều này bao gồm vị trí của SEC Chariman.

Chủ tịch được đề xuất Gary Gesler đến trước Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 3 để điều trần xác nhận của mình. Nếu anh ta được xác nhận, anh ta sẽ phải đối mặt với các cuộc gọi từ bên trong chính phủ để làm rõ hơn về tiền điện tử, bao gồm từ đồng nghiệp của anh ta, Ủy viên SEC Hester Pierce, hay được biết đến với cái tên Crypto Mom.

Ở Nigeria, tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng trong bộ máy hành chính. Trong trường hợp này, cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2023.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây