Phiên bản alpha của hợp đồng thông minh IOTA sẽ ra mắt cộng đồng ‘rất sớm’

Như người đồng sáng lập IOTA Dominik Schiener đã thông báo ngày hôm qua thông qua Discord, việc ra mắt phiên bản alpha của Giao thức hợp đồng thông minh IOTA (ISCP) sắp xảy ra. Sau khi IOTA Foundation đã xuất bản phiên bản pre-alpha đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, giải pháp lớp thứ hai được chờ đợi từ lâu giờ có thể sớm có sẵn cho một nhóm người thử nghiệm được chọn.

Cũng như các dự án trước đây, IOTA Foundation sẽ sử dụng “nhóm X”, một nhóm gồm các thành viên cộng đồng tận tâm làm việc với nhân viên của IOTA Foundation ở các giai đoạn phát triển khác nhau, để nhận được phản hồi ban đầu. Schiener đã viết qua Discord:

Tất cả những ai muốn bắt đầu xây dựng Hợp đồng thông minh IOTA cùng với chúng tôi cho bản phát hành Alpha của chúng tôi, hãy sẵn sàng. Đội X sẽ sớm ra mắt.

IOTA dựa trên Rust and Go

Vào tháng 10, IOTA Foundation đã công bố ba Bằng chứng về các khái niệm (PoC) được phát triển để chứng minh “việc triển khai hiện đại của Giao thức hợp đồng thông minh IOTA (ISCP)”. Cùng với đó, quỹ cũng phát hành một bộ công cụ để các nhà phát triển khám phá chức năng hợp đồng thông minh của IOTA.

Bản phát hành alpha cho nhóm X giờ đây sẽ cho phép các nhà phát triển bên ngoài ngoài IOTA Foundation lần đầu tiên viết các hợp đồng thông minh. Như Eric Hop, chủ sở hữu sản phẩm cấp cao cho các hợp đồng thông minh tại IOTA Foundation, đã tiết lộ, cả hai ngôn ngữ lập trình Rust và Go sẽ có sẵn khi ra mắt. “Chúng tôi đang nghiên cứu tài liệu,” Hop nói thêm.

Các ngôn ngữ lập trình khác có thể hình dung được, nhưng sẽ yêu cầu một thư viện giao diện cho Wasm:

Nó không đơn giản như một ngôn ngữ hỗ trợ Wasm. Bạn vẫn cần kết nối ngôn ngữ cụ thể đó với môi trường hộp cát của nút Wasp. Hãy coi đó là việc cung cấp thư viện giao diện cho ngôn ngữ đó. Chúng tôi hiện có các thư viện giao diện cho Rust và Go.

Thiết kế của thư viện của chúng tôi sao cho nó có thể dễ dàng tạo trên các ngôn ngữ khác, nhưng những ngôn ngữ khác này sẽ cần một cách tạo mã Wasm thích hợp. Đó là nơi mà hầu hết các ngôn ngữ hiện nay vẫn còn thiếu. Ngay cả việc triển khai cờ vây cũng có một vài gói chưa dịch đúng cách.

Khi được hỏi liệu môi trường hộp cát có “chính xác” giống như các hợp đồng thông minh sẽ có trên mạng chính hay không, Hop tiết lộ rằng có thể chuyển hợp đồng thông minh từ testnet sang mạng chính:

Đúng. Khi chúng ta có thể chạy trên mạng chính, các SC mà bạn đã tạo trên mạng thử nghiệm sẽ chỉ chạy được. Thiết kế của ISCP được so sánh hóa rất nhiều. Các mô-đun đồng thuận và VM hoàn toàn độc lập với việc triển khai Tangle bên dưới. Điều đó có nghĩa là Wasm VM cũng hoàn toàn độc lập với mạng bên dưới.

Ngay bây giờ chúng tôi sử dụng goshimmer vì nó cung cấp các yêu cầu cơ bản mà chúng tôi cần (UTXO, mã màu và chữ ký BLS). Nhưng một khi những thứ đó có sẵn trong Chrysalis, chúng tôi điều chỉnh lớp mạng ISCP cho phù hợp và để nó chạy ở đó.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây