Mạng thử nghiệm mở rộng quy mô của Bitcoin đang xử lý nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết

Mạng thử nghiệm quy mô Bitcoin SV (STN) tiếp tục xử lý các khối giao dịch khổng lồ, chứng minh BSV có năng lực cho các ứng dụng cấp doanh nghiệp. Trong tuần qua, mạng thường xuyên xử lý các khối có dung lượng trên 380MB, với gần 2 triệu giao dịch trong mỗi khối.

Vì sao vấn đề này? Các ứng dụng Bitcoin trong tương lai sẽ cần phải xử lý dữ liệu trong hàng triệu “giao dịch nano” khi các dự án quy mô lớn đẩy dữ liệu lên mạng để xử lý và lưu trữ blockchain. Dữ liệu này sẽ không chỉ đến từ hoạt động của con người mà còn từ các cảm biến nhúng trong các thiết bị IoT và các quy trình tự động khác.

Điểm mấu chốt ở đây là Bitcoin SV (BSV), và chỉ BSV, có thể mở rộng đến mức dữ liệu lớn yêu cầu. BTC, không xử lý dữ liệu ngoài chuyển khoản tài chính, chỉ có thể xử lý 4-7 giao dịch mỗi giây — và thậm chí sau đó, với mức phí 10 đô la Mỹ (hoặc nhiều hơn) cho mỗi giao dịch. Ethereum, bề ngoài được tạo ra để xử lý chủ yếu dữ liệu phi tài chính, thường bị tắc nghẽn và gần đây đã gặp vấn đề với phí sử dụng cao đến mức nực cười.

Bất kể giá mỗi đơn vị tăng cao như thế nào đối với BTC và ETH trên các sàn giao dịch, các đơn vị tiền tệ và mạng lưới của chúng không có tiện ích trong thế giới thực nếu dung lượng và mức chi phí mỗi giao dịch của chúng vẫn như hiện tại. Cả hai đều không có dấu hiệu thay đổi điều đó trong tương lai — các nhà phát triển BTC đã không tạo ra lộ trình nghiêm túc để mở rộng mạng lưới của họ và Ethereum không có giải pháp nào để mở rộng quy mô ngoài việc thiết kế lại hoàn toàn giao thức và các động lực kinh tế. Cũng như gây ra sự chậm trễ kéo dài, điều này tạo ra rủi ro và sự không chắc chắn rất lớn. Trong khi đó, BSV vì nó hiện đang tồn tại có khả năng chạy (và xử lý) bất kỳ hợp đồng nào tồn tại trên Ethereum.

Điều này có nghĩa là đơn giá của BTC và ETH chỉ dựa trên cờ bạc đầu cơ, điều này sẽ gây rủi ro cho bất kỳ ai coi chúng là “đầu tư”.

Mạng kiểm tra mở rộng dùng để làm gì

Mặc dù là một mạng thử nghiệm, Bitcoin STN có các khả năng rất giống với mạng chính Bitcoin. Mục đích của các nhà phát triển STN là phản ánh các điều kiện trên mạng chính càng nhiều càng tốt, để khi nhu cầu tăng đủ để triển khai các dự án mới, mạng chính sẽ sẵn sàng.

STN cũng đóng vai trò là một thử nghiệm cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba để xem mạng Bitcoin xử lý tải giao dịch của họ tốt như thế nào và tối ưu hóa chúng để tận dụng tối đa.

Như Giám đốc Hoạt động của STN, Brad Kristensen đã nói trước đây, việc duy trì thông lượng giao dịch nhất quán ở mức cao quan trọng hơn các khối kích thước kỷ lục. Mạng Bitcoin sẽ thấy các đỉnh và đáy cho việc sử dụng dữ liệu và giống như một trạm phát điện, cần phải đảm bảo nó có thể xử lý những thời điểm có nhu cầu cao nhất.

Bitcoin có thể thay thế internet

Xử lý các ứng dụng dữ liệu lớn cấp doanh nghiệp và lớn của chính phủ luôn là một phần trong tầm nhìn của Satoshi Nakamoto về những gì Bitcoin sẽ trở thành. Blockchain cho phép dữ liệu được xác minh, xử lý và lưu trữ theo những cách mà internet hiện tại không làm được. Thông tin đó tồn tại tại một thời điểm nhất định, cùng với thông tin chi tiết về người đưa nó vào đó, là một công cụ vô giá — đặc biệt là trong thời đại mà rất ít thông tin điện tử có sẵn đáng tin cậy.

Bitcoin cũng cho phép dữ liệu chứa trong các giao dịch được giữ kín, cho phép các cá nhân sở hữu, chia sẻ và xác minh thông tin của riêng họ trong khi quyết định ai có thể truy cập thông tin đó. Họ cũng có thể đảm bảo rằng thông tin không thể bị xóa hoặc thay đổi — hoặc nếu ai đó thậm chí cố gắng, thì sẽ có một bản ghi có thể kiểm tra được.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây