Cơ quan giám sát tài chính Hồng Kông đề xuất hạn chế giao dịch tiền điện tử cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Các nhà giao dịch bán lẻ ở Hồng Kông có thể bị cấm giao dịch tiền điện tử nếu Dịch vụ tài chính của thành phố và dự luật tiền điện tử được đề xuất của Cục Ngân khố được chấp thuận.

Đề xuất do Dịch vụ Tài chính của Hồng Kông và Cục Ngân khố (FTSB) soạn thảo có từ tháng 11. Nếu được triển khai, điều đó có nghĩa là tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai và các giao dịch tiền điện tử sẽ bị cấm đối với các nhà đầu tư bán lẻ, vì chỉ các chuyên gia mới được phép mua và bán các loại tiền kỹ thuật số.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư bán lẻ sẽ có động lực sử dụng các nền tảng giao dịch ngang hàng và không có giấy phép nếu quy tắc được thực hiện. Điều này có thể làm tăng không chỉ rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư bán lẻ mà còn làm tăng tội phạm tài chính nói chung.

Global Digital Finance, đại diện cho các sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, Huobi, OkCoin và Coinbase khẳng định rằng nếu giao dịch tiền điện tử bán lẻ bị cấm ở Hồng Kông, các nhà đầu tư có thể chuyển sang các nền tảng không được kiểm soát “ngoài tầm với của luật pháp”. Theo Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tài chính Kỹ thuật số Toàn cầu Malcolm Wright, nó cũng có thể thúc đẩy nhiều người giao dịch trên các sàn giao dịch nước ngoài.

Ông nói rằng ý định hạn chế giao dịch tiền điện tử của Hồng Kông chỉ đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp không giống như những gì các quốc gia tài chính lớn đã làm. Theo các quy định chứng khoán của Hồng Kông, một nhà đầu tư chuyên nghiệp được phân loại là người có danh mục đầu tư ít nhất 8 triệu HKD.

Wright chia sẻ với South China Morning Post:

“Việc hạn chế giao dịch tiền điện tử chỉ đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác với những gì chúng ta đã thấy ở các khu vực pháp lý khác như Singapore, Anh và Mỹ, nơi các nhà đầu tư bán lẻ có thể mua và bán tài sản ảo.”

Global Digital Finance đã chỉ ra rằng đề xuất hạn chế giao dịch bán lẻ của Hồng Kông khác với cách tiếp cận tiền điện tử của ba thành viên Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đáng chú ý – Singapore, Anh và Mỹ.

Dịch vụ tài chính và quy tắc tiền điện tử được đề xuất của Cục Ngân khố được đưa ra như một nỗ lực để tuân thủ các khuyến nghị từ Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) có trụ sở tại Paris. Thông qua đề xuất, các chính sách tài trợ chống khủng bố và chống rửa tiền (AML) đã được thiết lập trước sẽ được nâng cao và phạm vi của nó sẽ bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, đề xuất tài chính của Hồng Kông đi một bước xa hơn so với các khu vực pháp lý khác khi đề xuất rằng giao dịch tiền điện tử được giới hạn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đề xuất của nó đã không được hoan nghênh nhiệt liệt bởi những người ủng hộ tiền điện tử, chẳng hạn như Hiệp hội Bitcoin Hồng Kông, những người đã yêu cầu một lời giải thích hợp lý về lý do tại sao một trường hợp một công dân giao dịch bằng Bitcoin được coi là khác so với việc cá nhân đó mua và bán một ngoại tệ hoặc giao dịch kim loại quý. Hiện tại, liệu quy tắc tiền điện tử được đề xuất có được thông qua hay không vẫn còn là một câu hỏi.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây