Các nhà nghiên cứu nói rằng CBDCs được coi là sẵn sàng để thất bại

Khi các quốc gia trên toàn cầu tiếp tục tìm ra con đường hướng tới việc tung ra Đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), các nhà nghiên cứu đang bắt đầu nghi ngờ sự thành công của tiền tệ kỹ thuật số.

Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Nga, trong số các quốc gia khác, đang nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số. Ngay cả Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng đang khảo sát các chính sách xung quanh đồng euro kỹ thuật số.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở châu Âu đã lập luận rằng việc tạo ra một CBDC toàn bộ có nguy cơ thất bại.

Tại sao CBDC không thành công

Peter Bofinger và Thomas Hass thuộc khoa Kinh tế tại Đại học Wuerzburg ở Đức, trong bài báo của họ cho ấn phẩm phân tích chính sách châu Âu VoxEU, nói rằng các Ngân hàng Trung ương đã quá tập trung vào CBDC như một phương tiện trao đổi. Theo họ, đây là những gì các ngân hàng tư nhân đã cung cấp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thay vì tạo ra một CBDC được sử dụng như một phương tiện trao đổi, các Ngân hàng Trung ương nên sử dụng các loại tiền kỹ thuật số siêu quốc gia hoạt động như một kho lưu trữ giá trị trong hệ thống quốc tế. Cả hai nhà nghiên cứu từ phát hiện của họ đều kết luận rằng các ngân hàng trung ương sẽ khó có thể triển khai một CBDC mà không can thiệp vào thị trường.

Bofinger và Hass tuyên bố rằng các Ngân hàng Trung ương phải nêu rõ mục tiêu mà họ theo đuổi với các CBDC và đảm bảo rằng các nhà cung cấp tư nhân không đáp ứng được mục tiêu đó. Họ cũng tuyên bố rằng CBDC không phải là một giải pháp nếu sự ổn định tài chính của hệ thống thanh toán không được đáp ứng một cách tối ưu.

Họ đặt câu hỏi nếu có thêm thắc mắc về lý do tại sao một cư dân lại chuyển từ ngân hàng tư nhân hoặc hệ thống thanh toán sang một ngân hàng quốc gia điều hành khi họ đã có bảo hiểm tiền gửi của mình. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng các ngân hàng trung ương không thể cung cấp nhiều sản phẩm hơn một ngân hàng tư nhân đang cạnh tranh cho khách hàng.

Những loại CBDC nào nhất định để tồn tại?

Theo Bofinger và Hass, loại CBDC tốt nhất hiện không được bất kỳ Ngân hàng Trung ương nào thảo luận.

CBDC bị ràng buộc để tồn tại không phải là điều kiện tạo điều kiện cho các khoản thanh toán mà là để lưu trữ giá trị. Họ giải thích rằng số tiền này sẽ đến từ các công ty và nhà đầu tư lớn với số tiền gửi ngân hàng hơn 100.000 euro, sẽ được bảo lãnh trong trường hợp ngân hàng tái cơ cấu.

Họ cũng khuyến nghị rằng các CBDC phải được tạo ra là những CBDC có thể tồn tại trong nền kinh tế quốc tế. Nó phải mang tính siêu quốc gia với khả năng hoạt động đa tiền tệ và tính cởi mở với các đối tượng thanh toán không thuộc hệ thống cụ thể.

Họ nói rằng nếu các Ngân hàng Trung ương tiếp tục với cách tiếp cận hiện tại của họ, thì CBDC sẽ là một thất bại lớn trên toàn thế giới.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây