Các hành động pháp lý để lấy lại tiền bị đánh cắp: Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Bảo mật của các hệ thống tiền điện tử là một chuỗi các lệnh mâu thuẫn đơn giản nhưng phức tạp, an toàn nhưng không an toàn.

Công nghệ blockchain mà các hệ thống tiền điện tử chạy trên đó là một chương trình “mã nguồn mở”; điều này tạo nên sự minh bạch trong các giao dịch; bất kỳ ai có kỹ năng máy tính cơ bản đều có thể truy cập vào “sổ cái kỹ thuật số” nơi các giao dịch này được ghi lại.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các hệ thống dựa trên internet, sự an toàn của tài sản tiền điện tử và hệ thống chủ yếu phụ thuộc vào hành động của chủ sở hữu. Mặc dù các hệ thống tiền điện tử có thể là một yếu tố khó để bẻ khóa, nhưng đã có báo cáo và xác nhận các trường hợp hệ thống bị tin tặc, vi rút độc hại, ngựa Trojan xâm nhập, dẫn đến tài sản tiền điện tử bị đánh cắp. Trong những năm đầu của tiền điện tử, các cuộc tấn công mạng đã được chống lại bằng cách sử dụng hai khóa bảo mật để bảo vệ tài khoản Bitcoin, quyền truy cập công khai và khóa riêng tư mà chỉ chủ sở hữu tài khoản biết. Nhưng trong thế giới ngày nay, những kẻ độc hại đã tìm ra cách vượt qua tường lửa bảo mật này bằng cách sử dụng phần mềm độc hại khiến người dùng dễ bị tấn công.

Tội phạm tiền điện tử như tấn công tiền điện tử, gian lận, trộm cắp, hack đã là vấn đề không được chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu, với việc các chính phủ chuyển sang điều chỉnh trao đổi hoặc kiểm soát các hoạt động tiền điện tử như một phương tiện để bảo vệ công dân của họ.

Một ví dụ như vậy về một vụ trộm tiền kỹ thuật số lớn là vụ được thực hiện vào ngày 15 tháng 7 năm 2020. Một “cuộc đột kích mạng” đã được thực hiện trên mạng truyền thông xã hội phổ biến “Twitter”. Đó là một cuộc tấn công mạng nhắm vào các tài khoản Twitter của các thế lực có ảnh hưởng hoặc những người đứng đầu tài chính, đặc biệt là các tài khoản có lượng người theo dõi lớn. Các mục tiêu bao gồm Barack Obama, Bill Gates, Elon Musk, Apple và một loạt các thực thể có ảnh hưởng khác. Các tài khoản bị tấn công đã được sử dụng để lừa mọi người thực hiện thanh toán Bitcoin đến một địa chỉ Bitcoin cụ thể và số tiền ảo trị giá hơn 130.000 USD đã được nhận từ hoạt động đó. Đã có những trường hợp đáng chú ý khác về BTC và các đồng tiền điện tử khác bị đánh cắp.

Mặc dù hiện tại có các doanh nghiệp công nghệ giúp theo dõi và lấy lại tiền bị đánh cắp cho nạn nhân, nhưng ngày càng có nhiều phong trào nhằm tăng cường luật pháp xung quanh việc thu hồi tiền bị đánh cắp và xử phạt những kẻ gian lận. Đồng thời, các chính phủ và cơ quan tài chính đang tìm cách bảo vệ công dân của họ tốt hơn và tham gia vào các sàn giao dịch tiền điện tử trong cuộc chiến chống lại các giao dịch gian lận thông qua các chính sách và quy định khác nhau.

Tuy nhiên, một cạm bẫy lớn của việc thực hiện hành động pháp lý chống lại các sàn giao dịch và nhà phát triển sẽ là quan điểm của chính phủ về tiền điện tử và các hoạt động của nó trong phạm vi quyền hạn của họ. Ở các quốc gia cấm hoạt động tiền điện tử, có rất ít hoặc gần như không có gì có thể được thực hiện hợp pháp trong các trường hợp trộm cắp hoặc gian lận tiền điện tử. Một sắc lệnh cấm làm cho tất cả các hoạt động tiền điện tử, dù đúng đắn hay mờ ám, đều là bất hợp pháp.

Nhưng ở các quốc gia nơi hoạt động tiền điện tử không bị cấm, thẩm quyền của tòa án có thể hữu ích trong việc thu hồi tài sản tiền điện tử bị đánh cắp. Mặc dù có những giới hạn đối với những gì tòa án có thể làm hoặc chọn làm. Tòa án chủ yếu lấy thẩm quyền của mình từ hiến pháp, khiến tòa án trở thành bồi thẩm đoàn duy nhất được công nhận. Do đó, công lý phải được thực hiện dựa trên sự rõ ràng của hiến pháp (tức là tòa án phải tuân theo các sắc lệnh của hiến pháp đã được chấp nhận).

Mặc dù tòa án có thành kiến ​​đối với tội phạm, nhưng hiến pháp có thể trao thẩm quyền rõ ràng để đưa ra một sắc lệnh toàn năng ra lệnh cho các sàn giao dịch và nhà phát triển thay mặt chủ sở hữu lấy lại những đồng tiền bị đánh cắp mà không có đầy đủ bằng chứng, chẳng hạn như bằng chứng về giao dịch gian lận hoặc mất tài sản, với việc tin tặc ngày càng giỏi xóa dấu vết các bản in kỹ thuật số của họ và các nhà phát triển đang tìm cách duy trì độ tin cậy của nó bằng cách bảo vệ thông tin người dùng.

Tulip Trading Limited và những đồng tiền còn thiếu

Trước trường hợp này, chưa có bất kỳ trường hợp pháp lý nào được biết đến được thực hiện chống lại các nhà phát triển tiền điện tử để buộc họ lấy lại số tiền bị đánh cắp trên blockchain của họ. Tuy nhiên, vấn đề mà trường hợp này chưa giải quyết được sẽ thuyết phục những người dùng bất mãn hoặc lừa gạt khác thực hiện hành động pháp lý chống lại các sàn giao dịch hoặc nhà phát triển.

Công ty Tulip Trading Limited (TTL) có trụ sở tại Seychelles, thông qua đối tác pháp lý của mình, Ontier LLP, đã bắt đầu một vụ kiện chống lại các nhà phát triển Bitcoin và các nhà phát triển các altcoin như BCH, BCH, ABC và BSV. Vụ kiện là một trường hợp đánh cắp tài sản tiền điện tử trị giá 3,5 tỷ bảng Anh. Mặc dù công ty không cáo buộc các nhà phát triển hỗ trợ cuộc tấn công mạng khiến hệ thống của TTL dễ bị tấn công, nhưng công ty nói rằng nếu các nhà phát triển và thợ đào từ chối trợ giúp, họ sẽ bị coi là đồng lõa.

Theo Giám đốc điều hành của công ty, Tiến sĩ Craig Wright, “sách trắng” ban đầu của Bitcoin cho phép các nhà phát triển can thiệp vào những trường hợp như thế này, để viết lại chương trình trên blockchain và đảo ngược giao dịch. Phần lớn còn lại là mong muốn khi các thủ tục tòa án sớm tiếp tục. Một vụ trộm cắp quy mô này có thể cải thiện hệ thống tiền điện tử nếu tòa án đưa ra phán quyết có lợi cho Tulip Trading Limited (TTL). Trong khi các nhà phát triển Bitcoin và các loại tiền thay thế của nó có thể viện dẫn các thỏa thuận hợp đồng nhất định để bào chữa cho đạo đức kinh doanh của họ, vị thế hiện tại của các nhà lãnh đạo thế giới về tiền điện tử mang lại cho TTL một chút lợi thế so với các nhà phát triển.

Bất cứ khi nào trường hợp này xảy ra, có một điều chắc chắn là nó đã được xếp dỡ và nhiều người sẽ bắt đầu suy nghĩ về cách thực hiện trao đổi tiền điện tử và các nhà phát triển trong ngành tìm cách lấy lại những đồng tiền bị đánh cắp.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây