Ardor – Nền tảng đa chuỗi với vô số trường hợp sử dụng

Trong những năm gần đây, nhiều nền tảng phát triển blockchain đã ra mắt, nhưng thật không may, một số ít trong số đó đã đạt được sức hút với các nhà phát triển theo bất kỳ ý nghĩa nào.

Theo một nghiên cứu học thuật được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia của London vào cuối năm 2020, hầu hết các giao dịch trên ba trong số các nền tảng blockchain “lớn nhất” không dẫn đến bất kỳ sự chuyển giao giá trị nào. Họ nhận thấy rằng chỉ 2% giao dịch trên sổ cái XRP của Ripple và 18% trên Tezos đại diện cho giá trị. Tương tự như vậy, trong ba tháng vào năm 2019, 95% giao dịch EOS có liên quan đến mã thông báo EIDOS, hiện tất cả ngoại trừ giá trị.

Hoạt động phát triển là tiền đề cho các nền tảng blockchain. Những dự án quản lý để thu hút các nhà phát triển thường thấy đó là hiệu ứng quả cầu tuyết, trong đó một số lần ra mắt thành công đóng vai trò là một giới thiệu tiềm năng của nền tảng, điều này thu hút nhiều nhà phát triển hơn.

Một ví dụ về nơi có thể nhìn thấy điều này là trong blockchain Ardor, ra mắt vào đầu năm 2018. Trong ba năm qua, Jelurida, công ty phát triển phần mềm Thụy Sĩ vận hành Ardor, đã nỗ lực để thu hút các nhà phát triển. Vì Ardor hiện hỗ trợ vô số trường hợp sử dụng trong thế giới thực, công việc đã được đền đáp, với nhiều hoạt động hơn sẽ được thực hiện vào năm 2021.

Ardor là gì?

Ardor là một nền tảng blockchain đa chuỗi, vận hành cấu trúc chuỗi mẹ-con. Dự án bắt nguồn từ một nền tảng tiền nhiệm có tên là Nxt. Nxt ra mắt vào năm 2013 dưới dạng tiền điện tử thế hệ thứ hai được thiết kế để hỗ trợ các tính năng bổ sung ngoài một kho lưu trữ giá trị đơn giản. Đây là dự án đầu tiên sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần thuần túy.

Nxt đã hoạt động liên tục từ năm 2013. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhiều thách thức của một chuỗi khối tuyến tính đã trở nên rõ ràng, giống như chúng đã xảy ra với các nền tảng kế thừa khác như Ethereum. Việc yêu cầu người dùng sở hữu một mã thông báo duy nhất để giao dịch có phần hạn chế và việc tất cả các nút xử lý tất cả các giao dịch dẫn đến sự phình to của chuỗi khối khi số lượng giao dịch ngày càng lớn hơn. Hơn nữa, có các tùy chọn tùy chỉnh hạn chế.

Vào năm 2016, các nhà phát triển của Nxt đã thành lập Jelurida và bắt đầu làm việc trên Ardor để giải quyết những thách thức này. Cấu trúc đa chuỗi của Ardor có nghĩa là nhà phát triển có thể phát hành mã thông báo của riêng họ trên một chuỗi con và người dùng không bắt buộc phải giữ mã thông báo ARDR gốc để tham gia. Nền tảng liên tục cắt bỏ các giao dịch để tránh bị đầy hơi, sử dụng các hàm băm để để lại dấu vết nhẹ nhàng cho thấy các giao dịch đã diễn ra. Hơn nữa, các chuỗi con của Ardor hoàn toàn có thể tùy chỉnh cho bất kỳ ứng dụng cụ thể nào.

Nhóm tại Jelurida thậm chí còn tiến thêm một bước nữa và xây dựng Ignis trở thành chuỗi con chính của Ardor. Ignis cung cấp một tập hợp các ứng dụng và tính năng được tạo sẵn có thể được sử dụng sẵn sàng hoặc sao chép vào bất kỳ chuỗi con Ardor nào. Chúng bao gồm trao đổi tiền xu và tài sản, hệ thống bỏ phiếu, thị trường, hệ thống tiền tệ cũng như cơ chế kiểm soát tài khoản và giao dịch.

Sự phát triển đáng chú ý

Đạt được sự cân bằng giữa các tính năng được tạo sẵn và các tùy chọn tùy chỉnh gần như vô hạn đã mang lại kết quả cho Ardor. Nền tảng này đã trở thành một trung tâm hoạt động phát triển, với nhiều ứng dụng đang được quan tâm. Đây là một lựa chọn nhỏ.

Treecoin

Treecoin là một dự án có trụ sở tại Thụy Sĩ đang phát triển một sáng kiến ​​trồng rừng nhằm mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư một cách bền vững và có trách nhiệm. Paraguay là một trong những nước tồi tệ nhất-hit trên thế giới về nạn phá rừng, mất 44.000 kilômét vuông (17.000 dặm vuông) rừng để sản xuất nông nghiệp từ năm 1987 đến năm 2012. Bên cạnh đó, có một nhu cầu lớn đối với nhiên liệu sinh học, và gỗ, đặc biệt, mà của gây căng thẳng hơn nữa cho các khu rừng còn lại.

Treecoin nhằm mục đích giải quyết số dư, sử dụng blockchain Ardor để tạo nguồn đầu tư từ việc bán mã thông báo được quy định của Thụy Sĩ. Số tiền huy động được sẽ được chuyển thành một sáng kiến ​​mua đất, nhân công và thiết bị cần thiết để trồng 10 triệu cây bạch đàn phát triển nhanh ở Paraguay.

Bằng cách tái đầu tư một nửa lợi nhuận từ việc bán gỗ vào các nỗ lực trồng thêm, nhóm Treecoin ước tính nó có thể tạo ra lợi nhuận 1,1 tỷ USD trong 23 năm tới. Nó đã hợp tác với một công ty địa phương, Grupo Empresarial La Rivera S.A. Paraguay, công ty đã quản lý 3.000 ha đất rừng bền vững của Paraguay.

Sử dụng blockchain Ardor có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ có đầy đủ tính minh bạch về chuyển động của quỹ Treecoin của họ.

HotCity

HotCity cũng là một dự án bền vững, mặc dù dự án này nhằm mục đích tái chế nhiệt thải. Dự án là sự hợp tác do Viện Công nghệ Áo dẫn đầu. Nó sử dụng blockchain Ardor để đánh bạc quá trình cung cấp nguồn lực từ cộng đồng các cửa hàng nhiệt thải sẽ được chuyển hướng trở lại lưới năng lượng. Cùng với Jelurida, các công ty công nghệ khác cũng tham gia vào việc phát triển ứng dụng giao diện người dùng, đo lường gamification và cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về hệ thống năng lượng.

Các công dân sử dụng ứng dụng HotCity được thưởng bằng mã thông báo dựa trên Ardor vì đóng góp của họ trong việc tái chế nhiệt thải. Họ có thể gửi ảnh, tọa độ Bản đồ Google hoặc bao gồm các chi tiết về việc kiểm tra tại chỗ.

Dự án đã nhận được khoản tài trợ trị giá 310.000 € (370.000 USD) từ chính phủ Áo để thử nghiệm tại Vienna. Nếu nó được coi là thành công, nó có tiềm năng mạnh mẽ để được áp dụng ở những nơi khác ở Áo hoặc hơn thế nữa.

Triffic

Triffic là một khái niệm đơn giản dễ bị lừa dối, sử dụng trò chơi để thu hút mọi người di chuyển trong khu vực lân cận địa phương của họ bằng cách thưởng cho họ bằng mã thông báo GPS dựa trên Ardor của Triffic. Phần thưởng được tài trợ bởi một mô hình quảng cáo giúp các doanh nghiệp địa phương nhỏ hơn nhắm mục tiêu quảng cáo đến những người ở gần cơ sở của họ.

Nó hoạt động tương tự như Pokémon Go hoặc geocaching, nơi người dùng có thể tìm thấy các báo hiệu trên bản đồ có nghĩa là họ có thể tăng cấp phần thưởng mã thông báo của mình. Token cũng có thể được đổi lấy các ưu đãi hoặc khuyến mãi đặc biệt do các doanh nghiệp sử dụng Triffic cung cấp để thu hút nhiều người tham gia hơn.

Triffic đã hoạt động trên mạng chính Ardor vào năm 2020 và có kế hoạch ra mắt giao diện người dùng mới vào quý đầu tiên của năm 2021.

Thu hút sự phát triển cho các trường hợp sử dụng trong thế giới thực là yếu tố thành công quan trọng nhất đối với bất kỳ nền tảng nào. Giá mã thông báo đầu cơ có thể tạo ra các tiêu đề ngắn hạn, nhưng các ứng dụng hợp pháp có sức mạnh tồn tại lâu dài và tiềm năng được áp dụng chính thống hơn. Trong ba năm kể từ khi ra mắt, bằng cách thu hút các trường hợp sử dụng hợp pháp, dựa trên giá trị, Ardor đã chứng minh rằng nó vẫn tồn tại trong một chặng đường dài.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây