Những người có ảnh hưởng trên Twitter có tác động gì đến giá tiền điện tử?

Cả hai nhà giao dịch tiền điện tử và những người mới kinh doanh thường tự hỏi những yếu tố nào thực sự ảnh hưởng đến giá tiền điện tử. Với kiến ​​thức này, họ có thể xây dựng một bức tranh đầy đủ hơn về rủi ro, thua lỗ và lợi nhuận tiềm ẩn.

Không nghi ngờ gì nữa, một yếu tố đóng góp là Twitter, và trong bài viết này, chúng tôi nghiên cứu sâu hơn về tác động của những người có ảnh hưởng trên Twitter đối với giá tiền điện tử.

Vô số tiếng nói ủng hộ và chống lại bitcoin (BTC), altcoin và stablecoin ảnh hưởng đến giá của chúng ở mức độ nào? Giá có thay đổi sau tweet của người có ảnh hưởng hay người có ảnh hưởng tweet sau khi giá thay đổi?

Khi chúng ta nói về tác động của những người có ảnh hưởng trên Twitter đối với giá tiền điện tử, trọng tâm chính chuyển sang đánh giá tình cảm của công chúng đang lưu hành trên nền tảng truyền thông xã hội.

Người có ảnh hưởng: biến quan điểm thành một nghề

Hy vọng về lợi nhuận chưa từng có chắc chắn là một động lực đằng sau nhiều khoản đầu tư. Ngay cả những người không nhất thiết phải sở hữu bitcoin hoặc altcoin nhưng mới bắt đầu khám phá thế giới hoang dã của tiền điện tử, rõ ràng đã phải đối mặt với các ảnh hưởng thị trường khác nhau khi giao dịch tiền điện tử.

Có rất nhiều người có ảnh hưởng đến tiền điện tử trên Twitter – từ các chuyên gia blockchain đến những người tối đa hóa bitcoin, đến các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Mỗi ngày, họ truyền bá kiến ​​thức và quan điểm của mình trên nền tảng truyền thông xã hội. Lập trường là rất quan trọng đối với những người có ảnh hưởng vì nó giúp xác định nhóm mục tiêu của riêng họ và bán dịch vụ hoặc sản phẩm của họ.

Nhưng những người có ảnh hưởng trên Twitter thực sự có tác động gì đến giá tiền điện tử?

Công ty dịch vụ tiếp thị và PR BDCenter Digital đã tiến hành các cuộc điều tra sâu rộng về vấn đề này, từ năm 2018 đến tháng 6 năm 2020. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn một triệu tweet từ hơn một trăm người có ảnh hưởng được chọn thông qua một bộ tiêu chí cụ thể.

Các tài khoản phải có ít nhất 10.000 người theo dõi và không thuộc về một dự án tiền điện tử hoặc blockchain cụ thể. Hơn nữa, họ phải đăng ít nhất một đến hai tweet mỗi ngày, hành động thông tin và có những người theo dõi tích cực.

BDCenter Digital

Các nhà nghiên cứu đã chọn các tài khoản có tỷ lệ tương tác trên 500% cho nghiên cứu. Tỷ lệ tương tác là một yếu tố quan trọng trong nghiên cứu. Trong khi “tài khoản cá voi” cho thấy mức độ tương tác ít hơn nhiều, chủ yếu là các tài khoản có 50.000 đến 100.000 người theo dõi chứng tỏ mức độ tương tác cao nhất.

Tìm kiếm mối liên hệ giữa những người có ảnh hưởng và biến động giá

BDCenter nói với BeInCrypto rằng khi đo lường tác động của những người có ảnh hưởng trên Twitter lên giá tiền điện tử, giả thuyết chính như sau:

“Nếu những người có ảnh hưởng trên Twitter tác động đến giá tiền điện tử; a) số lượng tweet về tiền điện tử tăng đột biến sẽ tương quan với giá của nó; b) số lượng tweet tăng đột biến trước những thay đổi về giá. “

Các nhà nghiên cứu đã loại trừ bitcoin khỏi nghiên cứu vì nhiều lý do khác nhau. Họ tập trung vào 25 loại tiền điện tử được đề cập nhiều nhất sau bitcoin.

BDCenter Digital

Để tìm ra mối liên hệ giữa các tweet của những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử được nghiên cứu và giá tiền điện tử, các nhà nghiên cứu đã kết hợp hai biểu đồ – một biểu đồ hiển thị số lượt đề cập cho một đồng tiền và một biểu đồ hiển thị sự phát triển giá của nó, trên dòng thời gian hàng ngày.

Người ta kết luận rằng “tất cả các biểu đồ ít nhiều hiển thị cùng một điều:”

“Đường cong đề cập theo đường giá. Khi giá biến động nhiều, những người có ảnh hưởng có xu hướng viết nhiều hơn về đồng coin ”.

5 bước để có kết quả

Để kiểm tra cả hai phần của giả thuyết này, trước tiên, các nhà nghiên cứu đã thu thập hồ sơ Twitter, theo một danh sách tham số đặt trước.

Trong bước thứ hai, họ thu thập các tweet được đăng từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 6 năm 2020 (hơn 1,3 triệu bằng tiếng Anh). Sau khi loại trừ các bài đăng chỉ chứa biểu tượng cảm xúc, liên kết hoặc hình ảnh, 1,1 triệu tweet vẫn còn lại để phân tích.

Trong bước thứ ba, họ phân tích các văn bản được thu thập, với sự trợ giúp của tập lệnh Python và xác định chính xác khoảnh khắc nào chứng tỏ số lượng tweet về tiền điện tử tăng đột biến.

Trong bước thứ tư, các nhà nghiên cứu đã chồng các biểu đồ dao động về số lượng tweet về các loại tiền điện tử đơn lẻ trên các biểu đồ về sự thay đổi giá của chúng. Do đó, họ chỉ ra rằng những người có ảnh hưởng theo dõi tin tức chứ không phải tạo ra nó. Nếu họ đăng tweet thường xuyên hơn về một đồng tiền cụ thể, thì đó là do giá đã thay đổi, chứ không phải ngược lại.

Trong bước thứ năm, một phân tích tương quan về biến động của số lượng tweet về tiền điện tử và biến động tỷ giá của chúng cho thấy mối tương quan giữa hai yếu tố này là rất yếu.

Như vậy, giả thuyết chính đã bị bác bỏ hoàn toàn. BDCenter cho biết:

“Áp dụng vào trường hợp của chúng tôi, chúng tôi nói,‘ những người có ảnh hưởng theo dõi giá, không tạo ra chúng. ’Mặc dù những người có ảnh hưởng tác động đến những gì được coi là tin tức, nhưng họ không ảnh hưởng đến giá tài sản tiền điện tử thực tế.”

Hậu quả là gì?

Bây giờ, câu hỏi lớn là người dùng có thể làm gì với kiến ​​thức được trình bày và liệu có thể dự đoán giá tiền điện tử bằng cách theo dõi tâm lý của Twitter hay không.

Theo BDCenter, điều đó là không thể. Tuy nhiên, bằng cách phân tích tâm lý Twitter, người dùng có thể dự báo thị trường sẽ đi về đâu. Hơn nữa, nhiều công ty tổng hợp giá cả và thống kê có vẻ đưa ra phân tích như vậy.

Đầu tiên, các nhà giao dịch và người mới bắt đầu dường như sẽ nhìn thế giới tiền điện tử một cách thực tế hơn. Thứ hai, các nhà tiếp thị mới thành lập có thể sẽ tiết kiệm ngân sách của họ bằng cách không cố gắng tác động đến giá của các token của họ thông qua những người có ảnh hưởng trên Twitter.

Thứ ba, các nhà tiếp thị có thể tiết kiệm tiền của họ bằng cách chọn những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội phù hợp để cộng tác. “Như nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, sẽ hiệu quả hơn khi làm việc với những người có ảnh hưởng thường xuyên đăng bài trên tiền xu, có từ 50.000 đến 100.000 người theo dõi và có tỷ lệ tương tác trên 500%. Những người viết blog như vậy sẽ thúc đẩy các dự án tiền điện tử tốt hơn những dự án chỉ có một đội quân lớn người theo dõi, ”BDCenter nói.

Công ty cảnh báo thêm về nguy cơ mơ tưởng, trong đó “các nhà quản lý dự án tiền điện tử có thể cố gắng thu hút những người có ảnh hưởng trên Twitter bằng tiền để cải thiện giá token của họ. Tuy nhiên, những khoản đầu tư như vậy rất có khả năng không hoàn vốn. Và nếu ‘cá voi’ làm điều này, thậm chí họ có thể sẽ mất tiền ”.

Nhưng còn nhiều…

BeInCrypto cũng đã liên hệ với Olivier Kraaijeveld, một nhà nghiên cứu tại Khoa học Quản lý Trường Kinh doanh và Kinh tế Kinh doanh của Đại học Edinburgh, để giải thích thêm về chủ đề này.

Đối với anh ấy, có thể tưởng tượng rằng những người có ảnh hưởng trên Twitter có thể có tác động ngắn hạn đến giá cả, đơn giản vì bài đăng của họ sẽ gắn cờ tên, ý tưởng, tin tức hoặc thiết lập giá của một loại tiền điện tử cụ thể. Kraaijeveld nói:

“Vì có một nhóm tương đối lớn người trên Twitter mới tham gia vào không gian và ít kinh nghiệm giao dịch, nhóm này sẽ dựa vào chuyên môn / kiến ​​thức / ý kiến ​​của người có ảnh hưởng và sao chép các hành động giao dịch của họ, dẫn đến giá tập thể mạnh hơn hoạt động.”

Anh ấy đã ủng hộ luận điểm của mình bằng một ví dụ mạnh mẽ về việc Elon Musk tweet về Dogecoin. Kết quả là giá Doge coin tự đẩy lên. Kraaijeveld giải thích. Ông nói: “Theo một cách tương tự, các tweet của Donald Trump cũng được biết là đôi khi ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, Kraaijeveld đã nghiên cứu sâu hơn về định nghĩa của một người có ảnh hưởng trên Twitter:

“Khó xác định ai là người có ảnh hưởng và ai là người không. Những người đàn ông như Erik Voorhees, Vitalik Buterin hoặc Andreas Antonopoulos có ảnh hưởng trong không gian tiền điện tử nhưng theo ý kiến ​​của tôi ít quan tâm hơn đến giá cả và thay vào đó tập trung vào chức năng và việc áp dụng. ”

Chuyên gia nhận thấy cơ hội lớn hơn trong việc ảnh hưởng đến giá tiền điện tử thông qua các kênh Telegram và Discord, nơi các nhóm (trả phí) tập trung hơn vào việc đăng các mục thực tế thay vì nhận xét chung chung trên Twitter.

Chúng ta đang nói về điều gì: giá nhảy vọt hay ít bơm?

Khi chúng ta đang nói về ảnh hưởng đến giá tiền điện tử, có một câu hỏi đặt ra là liệu những người có ảnh hưởng trên Twitter có thể tạo ra một bước nhảy giá lớn hay các đợt bơm giá nhỏ hơn hay không. Kraaijeveld giải thích:

“Nếu một hiệu ứng như vậy tồn tại trên Twitter, tôi hy vọng nó sẽ là không đáng kể, trong ngắn hạn và nó sẽ phụ thuộc nhiều vào tài khoản. (Một số tài khoản có thể có số lượng người theo dõi lớn nhưng không tiết lộ vị trí cụ thể / không phải là nhà giao dịch có lợi nhuận hoặc ngược lại). Nó có thể chỉ dẫn đến một số máy bơm nhanh nhưng phần lớn không có khả năng tác động đến giá cả ”.

Ngoài ra, anh ấy thấy tác động của những người có ảnh hưởng trên Twitter đối với giá tiền điện tử giống như một tác động phụ của việc chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng về chính vũ trụ tiền điện tử.

Và chúng ta đã thấy một số hành động này vào năm 2020 khi những người chơi lớn như PayPal, MassMutual hoặc MicroStrategy bước vào không gian tiền điện tử. Kết quả là một mức cao mới mọi thời đại. Về những người chơi lớn trong lĩnh vực kinh doanh này, Kraaijeveld nói:

“Phần lớn các hành động về giá tiền điện tử vẫn được quyết định bởi những con cá voi và – ngày càng nhiều – bởi các tổ chức tham gia thị trường tiền điện tử. Các bên này dường như ít hiện diện / minh bạch hơn trên mạng xã hội, do đó làm giảm tác động mà những người có ảnh hưởng có thể có ”.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây