Luật được giải mã: Thanh toán qua ngân hàng sẽ ra toàn cầu với stablecoin và CBDC, từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 1

Tuy nhiên, người dùng bán lẻ có thể phải chờ đợi ở nhiều nơi trên thế giới.

Ghi chú của biên tập viên

Có thể là quá muộn cho các quyết định và quá sớm cho Mùa Chay, nhưng thiếu bất kỳ dịp rời rạc nào, tôi vẫn muốn từ bỏ tin tức chính trị Hoa Kỳ trong một thời gian, hoặc ít nhất là trong khoảng thời gian của một Luật được giải mã.

May mắn thay, với tinh thần vươn ra quốc tế và rời khỏi chu kỳ bầu cử của Hoa Kỳ, công nghệ blockchain và stablecoin đang đóng một vai trò quan trọng trong những phát triển mới nhất trong thanh toán và định cư xuyên biên giới. Từ lâu, nó đã là một trong những ứng dụng được nhắc đến nhiều nhất của công nghệ blockchain.

Mưu đồ ngoại giao thể hiện trong các khoản thanh toán của những người bình thường dưới hình thức mức phí cao hơn giữa các quốc gia xung đột. Tuy nhiên, các vấn đề về cách tiền vượt qua biên giới thông qua các con hẻm truyền thống đã ăn sâu đến mức vô hình đối với người dùng cuối bình thường. Điều này xảy ra bởi vì trong khi hệ thống thanh toán quốc gia đã được sắp xếp hợp lý với các công nghệ mới, chúng chủ yếu liên quan đến các ngân hàng thương mại lớn phụ thuộc vào mạng lưới và hệ thống do các ngân hàng trung ương tương ứng của họ thiết lập. Giữa các ngân hàng trung ương, nhiều hệ thống này được kết nối với nhau một cách vụng về.

Sự gia tăng của stablecoin đã truyền cảm hứng cho nhiều ngân hàng lớn, nếu không phải do sự biến động của tài sản tiền điện tử, phải xem xét lại các hệ thống này. JPM Coin cũng có thể là đồng tiền nổi tiếng nhất – tất nhiên là cho đến khi các ngân hàng trung ương ra đời.

Tuần này đã chứng kiến ​​những tin tức quan trọng về stablecoin từ các ngân hàng thương mại và trung ương cũng như đường gân tài chính kết nối chúng. Thật không may cho người dùng bình thường, đây sẽ vẫn là các blockchain được cấp phép nhiều nhất trong tương lai gần. Tuy nhiên, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ cũng đang tiến về phía trước.

Nga sẵn sàng cho Sberbucks

Ngân hàng bán lẻ lớn nhất ở Nga, Sberbank đang có kế hoạch tung ra Sbercoin bản địa của mình vào mùa xuân này.

Thông tin chi tiết về Sbercoin vẫn còn hạn chế. Theo nhiều cách, nó trông tương tự như JPM Coin, nhằm mục đích hợp lý hóa đường ray thanh toán cho các khách hàng doanh nghiệp lớn của Sberbank. Cuối cùng, nó có thể là một phần của các tương tác với Ngân hàng Trung ương Nga.

Bắt nguồn từ đơn đặt hàng của Nikolai I, Sberbank cuối cùng vẫn thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Nga, với Bộ Tài chính mua cổ phần kiểm soát từ Ngân hàng Trung ương Nga. Lãnh đạo của Sberbank, Herman Gref, đã gia nhập ngân hàng từ Bộ Kinh tế. Do đó, ngân hàng được hưởng mối quan hệ đặc quyền với Ngân hàng Trung ương Nga.

Với luật mới của Nga “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” có hiệu lực vào năm mới, quốc gia này đã tạo tiền đề cho một bước thúc đẩy lớn trong sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain. Theo truyền thống lâu đời, mong đợi rằng sự phát triển phần lớn là từ trên xuống, như nó đang ở đây.

BIS có nghĩa là kinh doanh khi nói đến CBDC bán buôn

Mạng lưới phòng thí nghiệm của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã đưa CBDC lên hàng đầu trong chương trình nghị sự cho năm 2021.

Theo điều lệ của BIS để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giữa các ngân hàng trung ương, trọng tâm của nó là đặc biệt vào các CBDC bán buôn. Tuy nhiên, thú vị là các kế hoạch thí điểm sẽ sử dụng các CBDC đó trên các nền tảng mới để giải quyết các khoản thanh toán giữa các ngân hàng trung ương và tiền tệ tương ứng của họ ngay lập tức. Hơn nữa, họ đang nghiên cứu các cơ chế để phân phối các CBDC bán lẻ, mặc dù các cơ chế đó dường như phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại và thậm chí có thể hoàn toàn là các stablecoin hoàn toàn tư nhân chỉ được hỗ trợ bởi các CBDC khác nhau.

Bản thân các trung tâm đổi mới của BIS là một sáng kiến ​​tương đối mới, ra mắt vào cuối năm 2019 tại Thụy Sĩ, Singapore và Hồng Kông. Cũng trong các hoạt động cho năm nay là việc mở rộng các trung tâm mới trên toàn cầu. Được liên kết với các nền kinh tế và cơ quan quản lý ngân hàng nổi tiếng quốc tế, những trung tâm này có thể phản ánh một số vị trí cho các khu trung tâm thương mại có thể tương tác đầu tiên.

Trường hợp kỳ lạ của Trung Quốc

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm quốc tế hóa tiền tệ của họ trước khi có bất kỳ cuộc thảo luận nào về CBDC trong nhiều năm. Trong khi Trung Quốc vượt qua năm 2020 tốt hơn nhiều so với hầu hết các nền kinh tế lớn, việc sử dụng nhân dân tệ ở nước ngoài đã gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, CBDC của nó đang thu phí trước trong nước và đã nằm trong tay (hoặc điện thoại di động) của nhiều người dân.

Tương lai của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn chưa chắc chắn. Trong nước, nó đang nhận được bao nhiêu lực kéo? Nó sẽ nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc như thế nào? Và quan trọng đối với tham vọng quốc tế của Trung Quốc, khi nào nước này sẽ rời đại lục?

Việc hợp lý hóa các khoản thanh toán trong nước là tất cả đều tốt và tốt và chắc chắn sẽ giúp chính phủ Trung Quốc tự do hơn trong việc đưa ngành công nghệ phát triển trong nước phù hợp. Nhưng có rất ít nghi ngờ rằng các mục tiêu dài hạn bao gồm việc phá vỡ các hệ thống thanh toán quốc tế hiện có (chủ yếu là phương Tây). Nhưng với việc chính quyền Joe Biden đang cố gắng duy trì nhiều thái độ thù địch của Donald Trump đối với Trung Quốc trong khi có nhiều khả năng hơn để thu hút các đồng minh như Liên minh châu Âu vào cuộc, liệu số hóa có đủ để bùng phát ở nước ngoài? Và nếu vậy, khi nào?

Đọc thêm

Viết cho Vox, Aja Romano lập luận rằng hủy hợp quy không phải là vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Luật sư cho Sheppard Mullin Richter & Hampton viết về những lo ngại về cạnh tranh trong việc sử dụng blockchain, đặc biệt là theo luật mới của EU.

Karen Yeung của South China Morning Post nói về việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đầu tiên trong trao đổi giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây