Hai công dân Áo bị bắt vì tổ chức trốn thoát cho cựu giám đốc điều hành thẻ Wirecard được truy nã gắt gao nhất của Interpol

Hai người đàn ông Áo đã bị cảnh sát bắt giữ ở Vienna với cáo buộc giúp cựu COO của Wirecard Jan Marsalek trốn tránh pháp luật ở Belarus sau khi chủ mưu một vụ lừa đảo doanh nghiệp trị giá 2,4 tỷ USD.

Hai người đàn ông, một người là cựu đặc vụ cấp cao của cơ quan mật vụ Áo và người kia là cựu chính trị gia cánh hữu được cho là đã tạo điều kiện cho Marsalek trốn thoát khỏi Minsk đến Áo.

Các tài liệu của cảnh sát về vụ bắt giữ chỉ ra rằng hai nghi phạm đã tổ chức cho Marsalek trốn từ Belarus đến Áo vào mùa hè năm 2020, sử dụng máy bay riêng mà anh ta trả tiền mặt.

Anh ta được cho là đã bắt taxi đến một sân bay tư nhân và lên chiếc Cessna Citation Mustang 510. Một trong những kẻ chủ mưu từ cơ quan mật vụ được cho là đã gặp Mersalek vào ngày 18/6, vài giờ sau khi kẻ này bị Wirecard đình chỉ.

Báo cáo cũng đề cập đến một kẻ chủ mưu thứ ba từ cơ quan mật vụ BVT của Áo, người đã bị bắt vào ngày 24 tháng 1 năm 2021 vì cung cấp thông tin nội bộ cho Wirecard.

Wirecard đã phát hành Đa số các thẻ tiền điện tử

Wirecard đi vào lịch sử với tư cách là một trong những tổ chức tài chính uy tín nhất ở Đức nộp đơn xin vỡ nợ sau khi phá sản.

Công ty tiết lộ vào ngày 25 tháng 6 năm 2020 rằng khoảng 1,9 tỷ euro tiền mặt bị thiếu trong bảng cân đối kế toán, dẫn đến giá trị cổ phiếu của công ty giảm 80% sau khi ngừng hoạt động giao dịch một thời gian ngắn.

Wirecard từng là nhà phát hành thẻ chính cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử bao gồm Crypto.com và TenX. Giám đốc điều hành của Crypto.com cho biết vào thời điểm đó rằng thẻ ghi nợ do Wirecard phát hành cho sàn giao dịch và những thẻ khác đã được hoàn vốn đầy đủ và được giữ tại một ngân hàng khác và do đó không bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối.

Marsalek đã chuyển đổi một số tiền mặt bị đánh cắp thành Bitcoin

Sau vụ bắt giữ cựu Giám đốc điều hành Markus Braun, cựu COO Jan Marsalek, người đã bị cách chức một tuần trước đó tuyên bố sẽ đến châu Á để theo dõi dấu vết của số tiền mặt bị mất và kể từ đó đã bỏ trốn. Các báo cáo của cảnh sát hiện đã chỉ ra rằng Marsalek đã trốn sang Belarus ngay sau khi trốn khỏi Đức.

Theo yêu cầu của Cơ quan thực thi pháp luật Đức, Interpol đã đưa Marsalek vào Thông báo Đỏ của mình vì hai tội nghiêm trọng, vi phạm nghĩa vụ của Đức về hành vi chứng khoán và hành vi chứng khoán, và vi phạm hình sự về lòng tin.

Trước đây, Wirecard Exec đã trở thành một trong những người bị cơ quan thực thi pháp luật săn lùng nhiều nhất trên trái đất kể từ tháng 6 năm 2020. Anh ta hiện đang nằm trong tầm ngắm của ba cơ quan tình báo phương Tây, vì tội lừa đảo tiền bạc và nghi ngờ có liên kết với FSB của Nga.

Vào tháng 7 năm 2020, Marsalek được báo cáo là được Tình báo Nga che chở và đã chuyển đổi một phần số tiền mặt bị mất thành bitcoin. Một báo cáo độc quyền khác đã ghi lại đầy đủ các giao dịch kinh doanh mờ ám, lịch sử du lịch và các mối liên hệ với tình báo Nga của Marsalek.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây