DeFi là tương lai của ngân hàng mà nhân loại xứng đáng

Niềm tin của công chúng đối với các ngân hàng và các chủ ngân hàng không bao giờ hồi phục hoàn toàn sau cuộc Đại suy thoái, và DeFi có cơ sở để bao phủ trong lĩnh vực cụ thể này.

Tài chính phi tập trung là hình thức tài chính không yêu cầu các trung gian truyền thống như ngân hàng, công ty môi giới hoặc sàn giao dịch. Thay vào đó, tất cả công việc thường được xử lý bởi các tổ chức này được thực hiện bởi các giải pháp công nghệ bao gồm hợp đồng thông minh và blockchain.

Hệ thống ngân hàng kế thừa và DeFi có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi tài chính truyền thống chậm phát triển và thích ứng, chỉ trong vài năm, các công ty hoạt động trong lĩnh vực DeFi đã xây dựng một hệ thống tài chính song song ngay từ đầu. Có hệ thống thanh toán, giao thức cho vay, trao đổi và hơn thế nữa. Ngoài ra còn có một thị trường stablecoin đang phát triển của các tài sản được định sẵn bao gồm Tether (USDT) và USD Coin (USDC).

Cải thiện lợi nhuận

Một trong những điểm khác biệt hàng đầu đối với DeFi là lợi nhuận tiềm năng trên vốn / tiết kiệm mà người dùng bán lẻ có thể mong đợi. Lãi suất ngân hàng trung bình cho một tài khoản séc ở Hoa Kỳ ngày nay chỉ là 0,06%, và tài khoản tiết kiệm trung bình chỉ có một tỷ lệ cải thiện nhẹ là 0,09%. So sánh điều này với việc giữ tiền của bạn trong một giao thức DeFi chẳng hạn như kho tài chính Yearn.finance và bạn có thể mong đợi nhận được lợi suất phần trăm hàng năm là 11,4% đối với các stablecoin được chốt bằng đô la. Từ góc độ lợi nhuận tài chính, DeFi đánh bại ngân hàng truyền thống.

Chậm đổi mới

Một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy DeFi tiến lên là văn hóa đổi mới của nó. Mặt khác, ngành ngân hàng nổi tiếng là chậm thích ứng. Hãy thử nghĩ về những cải tiến lớn mà các ngân hàng đã thực hiện trong vài năm qua, và bạn có thể sẽ vẽ trống.

Điều đó không có nghĩa là các ngân hàng không đưa ra bất kỳ đổi mới nào. Trong nửa thế kỷ qua, họ đã kết hợp công nghệ thanh toán thẻ, dịch vụ ngân hàng qua internet, ngân hàng qua điện thoại và ứng dụng di động. Đó không phải là không có gì, nhưng nó cũng không phải là một danh sách dài. Bạn có thể nghĩ rằng tôi đã quên bao gồm các máy ATM, nhưng chúng có từ năm 1967, khiến cho sự đổi mới cụ thể đó đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ.

Hạ thấp các rào cản

Một trong những điểm khác biệt chính giữa các ngân hàng kế thừa và DeFi là ở cách thức và nơi họ hạ thấp các rào cản. Tài chính phi tập trung tập trung vào việc giảm bớt các rào cản đối với người tiêu dùng, làm cho hoạt động ngân hàng trở nên toàn diện hơn và khả dụng cho tất cả mọi người. Đồng thời, các ngân hàng truyền thống đang đóng cửa các chi nhánh để cố gắng tiết kiệm tiền. Trong 5 năm qua, 3.500 ngân hàng cao cấp đã đóng cửa vĩnh viễn tại Vương quốc Anh, con số tương đương với khoảng 55 ngân hàng mỗi tháng.

Với việc ngân hàng trực tiếp đang bị xói mòn bởi chính các ngân hàng, họ đã tạo ra bối cảnh cạnh tranh cho DeFi cạnh tranh. Trong khi DeFi cố gắng hạ thấp các rào cản đối với người tiêu dùng, hệ thống ngân hàng kế thừa đã vô tình hạ thấp các rào cản cạnh tranh. Như Bill Gates đã nói vào năm 1994: “Ngân hàng là cần thiết; các ngân hàng thì không. ” Không ai quan tâm đến điều này hơn hệ thống ngân hàng kế thừa.

Nhiều việc phải làm

Mặc dù DeFi đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây – đặc biệt là năm 2020, là một công ty nổi bật trong lĩnh vực này – vẫn còn một lượng lớn công việc phải làm. Một trong những điểm gắn bó lớn nhất đối với ngành là nó chủ yếu dựa vào chuỗi khối Ethereum. Năm ngoái, khi mức độ phổ biến của DeFi tăng lên, tốc độ giao dịch chậm lại trong khi phí giao dịch tăng lên.

Có một số người chơi mới nổi đạt đến khối lượng quan trọng vào đúng thời điểm để đưa ra giải pháp thay thế. Đặc biệt, Polkadot thường được coi là một ứng cử viên cho vương miện của Ethereum, với một loạt các nhà phát triển hiện đang làm việc trên các sản phẩm cho mạng. Trong 12 tháng kết thúc với quý 2 năm 2020, “mạng lưới thế hệ tiếp theo” của Polkadot đã chứng kiến ​​sự gia tăng 44% về số lượng các nhà phát triển đang hoạt động. Với hơn 250 dự án hiện đang xây dựng trên Polkadot, có khả năng công ty mới thành lập có thể chiếm một phần đáng kể trong miếng bánh DeFi. Đồng thời, có những dự án đang cố gắng giảm thiểu nỗi đau ngày càng tăng của Ethereum bằng các giải pháp sidechain.

Không tin tưởng và oán giận

Quyết định của các chính phủ cứu trợ các ngân hàng tư nhân bằng tiền công có thể đã giữ cho các tổ chức ngân hàng trụ vững sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng sự phẫn nộ về thất bại vẫn còn bong bóng dưới bề mặt. Cuộc khủng hoảng đó cũng liên quan mật thiết đến câu chuyện của Bitcoin (BTC) và tiền phi tập trung, vì khối khởi thủy của Bitcoin có dòng chữ: “The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor on the side of the thứ hai cứu trợ cho các ngân hàng”.

Một giao thức DeFi chỉ tốt khi người lập trình nó. Đã có một số vụ khai thác và hack các giao thức DeFi nổi tiếng, điều này làm nổi bật những điểm yếu trong lĩnh vực này. Với tốc độ tăng trưởng không có dấu hiệu chậm lại, rõ ràng là tương lai của đổi mới tài chính và ngân hàng thuộc về phân cấp.

Gần đây

spot_img

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây