3 lý do tại sao Cardano’s DeFi sẽ là mối đe dọa đối với Ethereum vào năm 2021

Hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ trông như thế nào trên Cardano và nó sẽ mang lại những lợi thế gì so với Ethereum?

Elliot Hill của Cardano Foundation đã trả lời những câu hỏi này trong một bài đăng blog mới cho Diễn đàn Cardano. Như Hill lưu ý, đây là thời điểm thích hợp để nói về chủ đề này, vì hard fork “Mary” vào tháng 2 đánh dấu một bước quan trọng khác trong việc thiết lập DeFi trên Cardano.

Hard fork sẽ làm cho việc giả mạo mã thông báo và một sổ cái đa tài sản có sẵn trên chuỗi khối Cardano. Điều này sẽ mở đường cho các ứng dụng phi tập trung (dApps), mã thông báo gốc và các ứng dụng DeFi. Thông qua đó, Cardano sẽ có thể giải quyết các vấn đề nghiêm trọng nhất với hệ sinh thái DeFi của Ethereum, mà Hill mô tả như sau:

DeFi đã có một lễ rửa tội trong lửa. Phí tăng cao, khai thác hợp đồng thông minh và những câu chuyện về thiệt hại đáng kể của người dùng đã đòi hỏi sự tập trung vào cơ sở hạ tầng và quy trình DeFi được cải thiện — những quy trình dựa trên tính minh bạch, phân quyền thực sự và đảm bảo cao.

Đây là lý do tại sao Cardano phù hợp hơn với DeFi

Các tính năng của chuỗi khối Cardano sẽ khiến nó trở thành “một giải pháp thay thế rất hấp dẫn” để xây dựng các ứng dụng DeFi. Về điều này, Hill trích dẫn ba điểm khác biệt cơ bản với chuỗi khối Ethereum. Đầu tiên, Cardano’s DeFi sẽ có phí giao dịch thấp hơn để giảm thiểu rào cản gia nhập cho người dùng mới.

Không giống như Ethereum, không có “phí gas” nào trên Cardano khiến việc xử lý một giao dịch nhanh chóng trở nên đắt đỏ đối với những người tham gia nhỏ hơn. Trên Cardano, các giao dịch giữa các mã thông báo gốc và tài sản không phải chịu phí thực hiện do cách thức hoạt động của blockchain. Do đó, Cardano có tiềm năng giá cả phải chăng hơn nhiều:

Như chúng ta đã biết, nếu muốn thu hút nhóm người dùng tiềm năng lớn nhất của các sản phẩm tài chính phi tập trung – những người ở các nền kinh tế mới nổi – thì chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta có thể giữ chi phí thấp. Tương tự như việc trả phí cao cho các dịch vụ ngân hàng, nhiều người dùng rất cần cơ sở hạ tầng tài chính mới sẽ không khám phá các giải pháp DeFi nếu chi phí quá cao.

Một điểm khác biệt khác được cho là tính bảo mật của các giao thức DeFi và mã thông báo trên Cardano. Không giống như Ethereum, các mã thông báo sẽ không dựa trên các hợp đồng thông minh, thay vào đó chúng sẽ là “bản địa”. Điều này có nghĩa là các mã thông báo trên Cardano sẽ sử dụng logic mã thông báo chạy trực tiếp trên sổ cái của Cardano thay vì sử dụng các hợp đồng thông minh.

Bằng cách loại bỏ nhu cầu về hợp đồng thông minh để cung cấp mã thông báo, Cardano loại bỏ gánh nặng lớn về chi phí gas liên quan đến việc tương tác với hợp đồng thông minh mã thông báo. Ngoài ra, lợi ích bảo mật rất lớn, vì các hợp đồng thông minh vốn có rủi ro lỗi mã hóa cao. Do đó, mã thông báo gốc của Cardano yêu cầu mã tùy chỉnh tối thiểu để tạo mã thông báo.

Sức mạnh của cộng đồng ADA

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Hill chỉ ra cộng đồng Cardano và Dự án Catalyst nói riêng:

Cộng đồng của Cardano vô cùng mạnh mẽ. Cùng nhau, chúng tôi đã đạt được những kỳ tích mà các giao thức khác đã mong muốn từ lâu — gần như phân quyền hoàn toàn thông qua các nhóm cổ phần do cộng đồng dẫn dắt, một hệ sinh thái ủy quyền và đặt cược đang phát triển mạnh và các kênh cộng đồng nhộn nhịp.

Với hơn 3.000 người đã đăng ký bỏ phiếu và 500.000 đô la Mỹ tài trợ thông qua Fund3, Dự án Catalyst là một trong những sáng kiến ​​tài trợ do cộng đồng dẫn đầu lớn nhất trên bất kỳ chuỗi khối nào cho đến nay.

Với Liqwid Finance, ứng dụng DeFi đầu tiên trên Cardano được tài trợ bởi Project Catalyst, đã được công bố. Phiên bản 1 của giao thức dự kiến ​​sẽ ra mắt cùng với việc kích hoạt đầy đủ Goguen và sẽ cho phép người dùng kiếm được mã thông báo quản trị LQ bằng cách cung cấp tính thanh khoản. Khi làm như vậy, người nắm giữ ADA sẽ có thể làm như vậy mà không bị mất phần thưởng đặt cược của họ.

Gần đây

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây